Tìm giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam

Dưới tác động đường giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, giá đường trong nước của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, ngành mía đường rơi vào tình trạng khó khăn.
Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10, ngành mía đường gặp khó Kon Tum: Triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường trong tình hình mới Triển khai giải pháp phát triển ngành mía đường trong tình hình mới

Sáng 1/12, Trung ương Hội nông dân Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới". Hội thảo có sự tham dự của đại diện Chính phủ; đại diện Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT và các chuyên gia kinh tế; đại diện Hiệp hội Mía đường Việt Nam, người nông dân trồng mía và các DN sản xuất mía đường.

Sau nhiều năm duy trì chính sách bảo hộ đối với ngành mía đường, Việt Nam bắt đầu thực hiện cam kết theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đối với ngành đường từ 1/1/2020. Theo đó, không giới hạn lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN và áp dụng mức thuế nhập khẩu 5%.

Tìm giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam
Tìm giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam

Số liệu tổng hợp của Bộ Công thương, trong 10 tháng đầu năm 2020, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng nhanh. Sau khi trừ đi lượng đường đã xuất theo loại hình sản xuất xuất khẩu, số lượng đường nhập khẩu thâm nhập vào thị trường trong nước lên đến 884.285 tấn, lớn hơn cả lượng đường sản xuất từ mía trong nước. Trong đó, lượng đường mía nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu (87,67%). Bên cạnh đó, lượng đường nhập khẩu từ các nước Malaysia, Campuchia, Indonesia, Myanma cũng gia tăng.

Dưới tác động đường giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, từ đó dẫn đến giá mía của Việt Nam cũng rất thấp. Giá mua mía thấp khiến nhiều nông dân trồng mía lâm vào cảnh nợ nần, phải bỏ ruộng mía vì càng đầu tư càng lỗ. Đây là nguyên nhân khiến diện tích mía nguyên liệu trong niên vụ vừa qua suy giảm trầm trọng.

Nếu như trước đây, cả nước có 40 nhà máy mía đường hoạt động thì trong niên vụ 2019 - 2020 chỉ còn 29 nhà máy mía hoạt động, 4 nhà máy đường gồm Sơn Dương, Nông Cống, Vạn Phát và Phổ Phong tiếp tục đóng cửa do không đảm bảo nguồn nguyên liệu, hoạt động không có hiệu quả.

Niên vụ 2020 - 2021, dự báo sẽ là một năm tiếp tục nhiều khó khăn với ngành mía đường Việt Nam, đặc biệt trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Hiệp hội, ngành mía đường Việt Nam đã bị thiệt hại nặng nề từ các năm trước do gian lận thương mại đường nhập lậu, với đường nhập lậu chính là loại đường phá giá xuất phát từ Thái Lan.

Trong khối ASEAN có 4 quốc gia sản xuất mía đường chính là Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Việt Nam đã cam kết và nghiêm túc thực hiện thông qua việc gỡ bỏ hoàn toàn hạn ngạch nhập khẩu đường bắt đầu từ thời điểm 1/1/2020.

Tuy nhiên, các quốc gia còn lại trên thực tế đã không hề mở cửa thị trường đường và đã áp dụng những biện pháp khác nhau để bảo vệ thị trường đường của mỗi nước.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Chính phủ các nước này vẫn đóng vai trò quyết định trong việc trợ giá, bảo vệ chặt chẽ thị trường nội địa và không để đường nhập khẩu giá rẻ trên thị trường quốc tế được tự do tiêu thụ tại thị trường nội địa. Mặc dù đã thực hiện dỡ bỏ hàng rào thuế quan và hạn ngạch như cam kết, cho phép cá nhân, tổ chức và DN được nhập khẩu đường, nhưng chính phủ Thái Lan không cho phép nhập khẩu đường, còn Indonesia và Philippines chỉ cho phép nhập đường tương ứng với sản lượng thiếu hụt trong nước và chỉ cho phép đường nhập khẩu được đưa vào thị trường sau khi đã kết thúc vụ ép mía.

Không những vậy, tại 3 nước này, nông dân trồng mía được hỗ trợ thông qua các khoản trợ cấp trực tiếp, gián tiếp và hệ thống chia sẻ lợi nhuận (profit sharing) với nhà máy nhằm bảo đảm thu nhập ổn định từ cây mía. Điều đó có nghĩa giá đường cao thì người nông dân sẽ được hưởng lợi lớn nhất (vì tỷ lệ nông dân có thể lên tới 66-70%).

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gắn sao cho sản phẩm OCOP Nếp quýt Đạ Tẻh

Gắn sao cho sản phẩm OCOP Nếp quýt Đạ Tẻh

Nếp quýt Đạ Tẻh đã được công nhận là sản phẩm OCOP và xếp hạng 4 sao trong chương trình OCOP tại Lâm Đồng.
Công nhận vùng chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Lâm Đồng

Công nhận vùng chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Lâm Đồng

Vùng chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng thuộc địa bàn xã Đạ Ròn và Tu Tra, huyện Đơn Dương với tổng diện tích 10.639 ha.
Quan ngại thực phẩm biến đổi gen ở Hưng Yên

Quan ngại thực phẩm biến đổi gen ở Hưng Yên

Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên bày tỏ sự lo ngại về thực phẩm biến đổi gen có lẫn trong thức ăn chăn nuôi khiến lợn, cá tăng trọng nhanh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Thương lái cấp tập "xuống tiền" sớm vì lệnh cấm chặt đào rừng

Thương lái cấp tập "xuống tiền" sớm vì lệnh cấm chặt đào rừng

Thông thường mọi năm từ 15/12 âm lịch thương lái mới đến xem và đặt cọc đào nhưng đến thời điểm hiện tại đào chỉ mới nhú nụ, các thương lái đã đến xem, chọn đào và đặt cọc rất sớm.
Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021

Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021

Để hưởng ứng đề nghị của Ban thư ký Công ước Ramsar và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 235/BTNMT-TCMT về việc hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động