Hải Phòng có 79 sản phẩm đăng ký đánh giá phân hạng OCOP năm 2021 Chương trình OCOP – Mỗi xã một sản phẩm là gì? Cao Bằng tạo chỗ đứng và nâng cao chất lượng cho sản phẩm OCOP |
Sản phẩm khẩu sli Nà Giàng được phân hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh |
Tiềm năng trong triển khai chương trình
Được thiên nhiên ưu đãi khí hậu trong lành, mát mẻ; hệ động thực vật phong phú,... nằm trong khu vực Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Huyện Hà Quảng có lợi thế lớn trong việc đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp; đầu tư phát triển các loại cây dược liệu, cây ăn quả,..; phát triển các sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng sẵn có như: nghề làm giấy bản tại xã Trường Hà và thị trấn Thông Nông; nghề làm hương thảo mộc tại xã Trường Hà; nghề đúc nồi nhôm thủ công tại xã Cải Viên,…
Đúng với trọng tâm của Chương trình OCOP, đây sẽ là cơ hội để huyện tạo ra những sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có chất lượng, từ đó nâng cao giá trị kinh tế của các chủ thể tham gia chương trình như: hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp,... góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời quảng bá, đưa các sản phẩm có tiềm năng của huyện, tỉnh vươn xa đến thị trường trong và ngoài nước.
Qua khảo sát, huyện Hà Quảng có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ, các sản phẩm làng nghề khác có khả năng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm và đủ điều kiện để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong năm 2021 như: rượu ngô Cải Viên; mẻ cá chua; gạo nếp Pì Pất; gạo tẻ Đoàn kết giống địa phương, dịch vụ du lịch nông thôn Mế Farmstay,...
Gạo nếp Pì Pất sẽ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021 |
Thách thức lớn
Mặc dù có tiềm năng về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng cũng như nhiều sản phẩm có khả năng phát triển nhưng sau hơn 2 năm triển khai thực hiện chương trình OCOP, toàn huyện mới chỉ có 2 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao là Khẩu sli Nà Giàng (HTX Khẩu sli thương mại dịch vụ Nà Giàng) và Rượu Đinh Đông (hộ kinh doanh Đinh Văn Đông). Kết quả này cho thấy việc triển khai thực hiện chương trình OCOP trong thời gian qua chưa thực sự tương thích với giá trị các sản phẩm có tiềm năng tại địa phương.
Đơn cử như huyện còn nhiều lúng túng khiến số lượng sản phẩm xây dựng được thương hiệu không nhiều; chưa có sự liên kết để tạo nên chuỗi giá trị gia tăng nên hạn chế trong việc tạo vùng nguyên liệu, thu hút nhà đầu tư sản xuất thực hiện các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại; sự quan tâm của một số lãnh đạo, cán bộ cấp cơ sở về Chương trình OCOP chưa thường xuyên, kịp thời,...
Ngoài ra, các chủ thể tham gia sản xuất còn nhỏ lẻ; việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn nhiều hạn chế; thiếu nguồn lực, cơ chế, chính sách hợp lý để hỗ trợ người dân phát triển sản phẩm,...
Để triển khai chương trình OCOP có hiệu quả và hoàn thành các mục tiêu đề ra, thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Hà Quảng tiếp tục tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp đồng bộ; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và sự nỗ lực của các chủ thể doanh nghiệp, HTX trong việc chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát, quản trị chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm đã được công nhận. Hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề và đặc sản truyền thống của các địa phương; khuyến khích, hỗ trợ mở rộng quy mô sản xuất và đẩy mạnh ứng dụng trang thiết bị máy móc hiện đại trong khâu sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm. Từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng; góp phần phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.