Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm

Cây cát sâm là vị thuốc có vị ngọt và tính bình, được quy vào kinh Phế và kinh Tỳ. Cây cát sâm có công dụng dưỡng Tỳ, trừ hư nhiệt, lợi tiểu và bổ trung ích khí, sinh tân dịch, cường cân hoạt lạc, bổ hư nhuận phế.
Công dụng tuyệt vời của lá sương sâm đối với sức khoẻ Tác dụng của dây đau xương Những loại rau có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Đặc điểm của cây cát sâm

Cát sâm có tên khoa học là Milletia speciora Champ, thuộc họ cánh bướm (Fabaceae), tên gọi khác là sâm trâu, sâm nam, sâm chèo mèo, sơn liên ngẫu, ngưu đại lực, cát muộn, đại lực thự, kim chung, đảo điếu kim chung, hang chởn, độc cướp lập.

Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm

Cây cát sâm là cây thân gỗ, kích thước trung bình, có cành mọc vươn dài có thể lên đến hàng mét, phần cảnh khi còn non sẽ có nhiều lông mềm màu trắng phủ ngoài, già nhẵn dần và chuyển nâu.

Lá kép có hình lông chim, cuống phủ lông dày màu trắng. Lá chét hình mũi mác, dạng thuôn dài hoặc bầu dục, gốc bầu dục hoặc hình tròn, mặt trên màu xanh lục sẫm màu, mặt dưới màu trắng phủ lông dày màu trắng, phần gân lá tạo thành mạng rất rõ.

Hoa màu trắng ngà, mọc thành cụm dạng chùy với chiều dài khoảng từ 10 – 25cm. Phần đài hoa có răng hình tam giác, mặt phía ngoài phủ đầy lông, hoa có bộ nhụy 2 bó và bầu có lông, tràng hoa nhẵn ở mặt phía ngoài. Mùa ra hoa vào khoảng từ tháng 7 – 9.

Quả dạng dẹt và có lớp lông mềm phủ ngoài vỏ. Mỗi quả có chứa 4 – 5 hạt có phần vỏ khá dày, màu đen. Cây cát sâm kết quả vào khoảng từ tháng 10 – 12.

Rễ phình to thành củ sâu dưới đất, rễ củ chính là bộ phận của cây cát sâm được sử dụng để làm vị thuốc.

Cây ưa sáng, mọc ở rất nhiều nơi, nhất là những chỗ dãi nắng ở vùng rừng núi như tại các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Tây… ngoài mọc hoang thì cây cũng được trồng nhiều với mục đích làm vị thuốc.

Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm

Cây cát sâm thu hái dược liệu thích hợp nhất là vào mùa đông xuân, nên lấy ở những cây đã lớn từ hơn 1 năm tuổi, đào rễ củ về rồi rửa sạch. Các củ nhỏ thì để nguyên, còn củ to nên bổ dọc làm đôi rồi phơi hoặc sấy khô. Đem thái mỏng dược liệu rồi để sống hoặc có thể tẩm nước mật hay nước gừng cho thấm. Sau đó, cho lên chảo nóng sao vàng trên lửa nhỏ.

Thành phần hóa học: Cát sâm có chứa Axit docosanoic,Daucosterol, Axit rotundic, Tetracosane, Syringin, Axetat, Octadecane, Pedunculated, Axit hexadecanoic, Maackiain, Formononetin,-baptigenin, β-sitosterol

Theo y học cổ truyền: Cây cát sâm là vị thuốc có vị ngọt và tính bình, được quy vào kinh Phế và kinh Tỳ. Công dụng dưỡng Tỳ, trừ hư nhiệt, lợi tiểu và bổ trung ích khí, sinh tân dịch, cường cân hoạt lạc, bổ hư nhuận phế. Chủ trị các bệnh hay bị sốt về chiều, ho có đờm, đau nhức đầu, kém ăn, cơ thể suy nhược, làm thuốc trị bí tiểu, thuốc bổ và thanh mát cơ thể, phục hồi cơ bắp, chữa các bệnh lao phổi, viêm phế quản, viêm khớp, bại liệt nửa người, viêm gan,…

Bài thuốc sử dụng cây cát sâm

Chữa cảm sốt, khát nước

Cát sâm, cát căn mỗi vị 12g, 4g cam thảo. Tất cả đem vào ấm sắc chung với khoảng 600ml nước, đun đến khi còn 300ml thì ngưng. Chia đều làm 3 lần uống mỗi ngày, dùng mỗi ngày 1 thang.

Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm

Trị ho khan, ho dai dẳng, sốt khát nước

Cát sâm, mạch môn mỗi vị 12g, thiên môn, vỏ rễ dâu mỗi vị 8g. Tất cả dược liệu cho vào ấm, thêm 400ml nước và sắc trên lửa nhỏ cho đến khi lượng thuốc còn 200ml là được. Uống 3 lần uống trong ngày, sắc thuốc dùng mỗi ngày.

Chữa kém ăn

Cát sâm với lượng tùy ý, đem thái lát và tẩm với nước gừng rồi sao vàng trên lửa nhỏ. Mỗi lần lấy 30g để sắc chung với 400ml nước đến khi cạn còn 200ml. Ngày dùng 1 thang, uống 3 lần mỗi mỗi ngày.thang/ngày.

Trị nhức đầu, khát nước, bí tiểu tiện

30g cát sâm đem dược liệu đi thái lát, tẩm mật rồi cho lên chảo nóng sao vàng. Tiếp theo cho vào ấm sắc chung với 400ml nước, đun cho đến khi cạn còn 200ml. Ngày dùng 1 thang, uống 3 lần mỗi mỗi ngày.

Chữa thủy đậu

Cát sâm, hạt đỗ đen, vỏ hạt đỗ xanh, sinh địa, đậu ván trắng mỗi vị 12g, cam thảo dây, hoàng tinh, lá dâu, mạch môn mỗi vị 10g. Tất cả dược liệu đem rửa sạch, phơi cho khô rồi sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày dùng một lần. Lưu ý chỉ dùng khi các nốt đậu đã xẹp xuống.

Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm

Trị cảm nắng

Cát sâm 16g, mạch môn, cát căn, cam thảo đất mỗi loại 14g. Tất cả vị thuốc cho vào ấm để sắc lấy nước uống trong ngày. Bài thuốc đáp ứng tốt trong các trường hợp cảm nắng với triệu chứng sốt nóng, đổ mồ hôi, ho khan. Hoặc chữa chứng trằn trọc ngủ không yên, nóng ấm ở trẻ em về đêm.

Chữa viêm gan truyền nhiễm

Cát sâm, chó đẻ răng cưa, rau má mỗi vị 20g, cam thảo nam, nhân trần, hạt dành dành mỗi vị 16g. Tất cả dược liệu đem sắc chung với 1 thăng nước đến khi còn nửa thăng. Ngày dùng 1 thang, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Duy trì thuốc liên tục trong thời gian dài để đạt hiệu quả.

Trị suy nhược cơ thể

10g cát sâm, 8g sinh địa, 20g lá đinh lăng khô, 15g rễ đinh lăng đã sao. Các dược liệu trên cho hết vào ấm sắc chung với 500ml nước đến khi còn khoảng 150ml thì ngưng. Ngày dùng 1 thang, uống 3 lần mỗi mỗi ngày.. Uống liên tục trong khoảng 10 – 15 ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây cát sâm

Những thông tin về dược liệu cát sâm được tổng hợp trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng dược liệu này với bất cứ mục đích nào người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến thầy thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Công dụng của cây khúc khắc Công dụng của cây khúc khắc
Tác dụng hữu ích của hợp hoan bì Tác dụng hữu ích của hợp hoan bì
Tác dụng hữu ích của cây vàng đắng Tác dụng hữu ích của cây vàng đắng
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động