Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Không chỉ là lá, vú sữa còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với dạ dày Giải khát mùa hè với 3 món ngon miệng từ vú sữa Giá vú sữa tím tăng cao, bật mí cách chọn 10 quả ngon ngọt cả 10

Vú sữa là loại cây được trồng phổ biến, đi đâu chúng ta cùng bắt gặp cây vú sữa. Vú sữa được trồng ở các vườn để lấy quả và các tuyến đường phố để tạo bóng mát, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng của lá cây vú sữa.

Theo đông y trong thành phần của lá vú sữa còn có tác dụng chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, bệnh đường ruột, giảm thiểu nguy cơ bị ung thư… Bài viết dưới đây giúp người đọc hiểu hơn tác dụng của loại lá cây này.

Đặc điểm của cây vú sữa

Cây vú sữa
Cây vú sữa

Vú sữa là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 – 15 mét. Lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15cm, mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tím và có mùi thơm ngát.

Tác dụng của lá vũ sữa

Lá vú sữa có chứa nhiều vitamin như: vitamin A, B2, B3, C, E, protein, chất xơ, canxi, các loại acid malic, lipid, glucid,…mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy trong y học cổ truyền đã sử dụng lá cây vú sữa để chữa một số bệnh dân gian.

Chữa bệnh đường ruột: Các hoạt chất trong lá vú sữa có tác dụng giảm khả năng nhiễm giun ký sinh do ăn phải các thực phẩm chế biến kém chất lượng.

Giảm chứng đau dạ dày: Uống nước lá vú sữa thường xuyên giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày như: đầy hơi, ợ chua, khó tiêu…. Và nguyên nhân của các căn bệnh trên là do vi khuẩn Hp gây ra, giảm tiết dịch acid dạ dày.

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa
Lá cây vú sữa giúp giảm chứng đau dạ dày

Nhanh làm lành vết thương: Uống nước lá cây vú sữa giúp thúc đẩy sửa chữa các cấu trúc tế bào, tổng hợp collagen, hỗ trợ làm lành những tổn thương trên da hoặc niêm mạc dạ dày.

Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong lá vú sữa có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh vặt.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư: Các chất chống viêm và kháng khuẩn có trong nước lá cây vú sữa giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành ung thư.

Bổ máu: Lá cây vú sữa chứa khá nhiều chất sắt vì vậy nếu uống thường xuyên sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình trạng thiếu máu.

Các bài thuốc từ lá cây vú sữa

Các bộ phận của cây vú sữa từ lâu đã được dùng trong bài thuốc dân gian cổ truyền. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ lá cây vú sữa:

Bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ lá cây vú sữa: Lá vú sữa có chứa chất kháng viêm và giảm đau hiệu quả. Nó còn có công dụng lưu thông mạch máu, giúp dạ dày hạn chế sự tiết acid và bảo vệ niêm mạc.

Để điều trị bệnh dạ dày từ lá loại cây này, cần chuẩn bị 500gr lá vú sữa tươi và 1 lít nước sạch. Lá cây đem rửa sạch, phơi khô sau đó đun với 1 lít nước sạch. Sau đó chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, nên uống lúc đói để hiệu quả tốt hơn.

Trị tiêu chảy bằng lá vú sữa: Lá cây vú sữa thường được dùng trong các bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa. Một bài thuốc khá quen thuộc trong điều trị bệnh tiêu chảy là dùng lá vú sữa sắc thành thuốc để uống.

Lấy 1 nắm lá cây vú sữa rửa sạch, sau đó thái thật nhỏ. Và cho vào nồi đun với 2 bát nước trong 15 phút. Sau đó chắt bã lá ra chỉ lấy nước uống, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Lá vú sữa dùng để chữa bệnh tiêu chảy
Lá vú sữa dùng để chữa bệnh tiêu chảy

Bài thuốc điều trị ho, đau họng bằng lá vú sữa: Khi bị ho và đau họng, bạn cũng chỉ cần lấy một nắm lá vú sữa đun lấy nước uống để điều trị.

Chữa hôi miệng và viêm lợi: Lấy 1 nắm lá cây rửa sạch, sau đó thái thật nhỏ. Và cho vào nồi đun với 2 bát nước trong 10 phút. Hàng ngày lấy loại nước này súc miệng sẽ điều trị và ngăn ngừa được rất nhiều bệnh về răng miệng.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường: Lá cây vú sữa còn được dùng để chữa bệnh tiểu đường. Cách làm rất đơn giản, lấy 1 nắm lá vú sữa cho vào ấm nước nóng hãm như chè mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường hiệu quả.

Trên đây là một số tác dụng cũng như các bài thuốc từ lá cây vú sữa. Tuy nhiên để sử dụng lá cây vú sữa với mục đích chữa bệnh cần tham khảo thêm từ các bác sĩ đông y để có bài thuốc và cách sử dụng hiệu quả nhất.

Bắc Giang: Giá vú sữa ổn định, nông dân xã Hợp Đức thu gần 10 tỷ đồng Bắc Giang: Giá vú sữa ổn định, nông dân xã Hợp Đức thu gần 10 tỷ đồng
Đếm hết 10 ngón tay chưa hết lợi ích của vú sữa Đếm hết 10 ngón tay chưa hết lợi ích của vú sữa
Không chỉ là lá, vú sữa còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với dạ dày Không chỉ là lá, vú sữa còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với dạ dày
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động