Dinh dưỡng trong quả vú sữa
Quả vú sữa còn được gọi là táo sao châu Phi, một loại trái cây phổ biến ở Nigeria. Hầu hết mọi người luôn xem các loại trái cây như thức ăn dành cho trẻ em mà không biết rằng, trái cây cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người lớn và đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Các chất dinh dưỡng trong 100 gram của quả vú sữa bao gồm :
Vitamin (B1, B2, B3) - dưới 1 miligam
Vitamin C khoảng 25 miligam
Carbohydrate khoảng 10 gram
Protein khoảng 7 gam
Chất béo ít hơn gam
Kali lên đến 700 miligam
Lượng calo - khoảng 60-70.
Điểm danh lợi ích “dài dằng dặc” của vú sữa
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường với bà bầu
Trong quá trình mang thai, các bà mẹ phải đối mặt với nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Ngoài việc nên có chế độ ăn uống hợp lý, các bà mẹ nên ăn quả vú sữa bởi nó giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và đây là thực phẩm tốt nhất cho những người bị mắc bệnh tiểu đường.
Quả vú sữa có vị chua và được hầu hết phụ nữ trong thời kỳ mang thai ưa thích, vì giúp ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Quả vú sữa cũng giúp ích rất nhiều trong một số vấn đề mà phụ nữ khi mang thai gặp phải như trị đau họng, táo bón khi mang thai, khó tiêu.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong quả vú sữa rất tích cực mà chủ yếu là carbohydrate trong quả vú sữa giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như giúp khắc phục tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Bên cạnh đó, ăn quả vú sữa giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nguy hiểm nhất như ung thư ruột kết.
Chất chống oxy hóa tự nhiên
Quả vú sữa đóng vai trò như một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp loại bỏ các tác nhân oxy hóa có hại trong hệ thống cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cũng nhờ hoạt chất này mà quả vú sữa có khả năng kìm hãm những cơn đau tim và ung thư.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Những loại vitamin này có trong quả vú sữa giúp sản xuất collagen, tăng cường sức khỏe miễn dịch và điều hòa lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường. Quả vú sữa giúp tăng cường khả năng miễn dịch do sự hiện diện của vitamin C và caroten trong đó.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong quả vú sữa có một hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể để sản xuất hemoglobin và ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Thiếu sắt là một dạng thiếu máu xảy ra do cơ thể không đủ chất sắt và có thể dẫn đến chóng mặt, chán ăn, suy nhược, tim đập nhanh, nhức đầu, khó thở và mệt mỏi. Tất cả những điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng sắt cao như quả vú sữa.
Quả vú sữa giúp xương thêm dẻo dai
Các khoáng chất quan trọng như canxi và phốt pho rất quan trọng để duy trì xương và răng chắc khỏe và điều tuyệt vời là những khoáng chất này đều có trong quả vú sữa. Do rất giàu canxi và phốt pho nên việc ăn thường xuyên góp phần không nhỏ trong việc giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh về xương.
Quả vú sữa giúp giảm cân
Tiêu thụ quả vú sữa đúng cách giúp giảm cân và duy trì sức khỏe và sắc đẹp toàn diện. Quả vú sữa là một trong những loại trái cây tốt nhất để giảm cân do ít chất béo và nó cũng chứa một lượng lớn chất xơ giúp cải thiện cảm giác no, làm cho chúng ta cảm thấy hài lòng hơn ngay cả sau một thời gian dài.
Ngoài các tác dụng đã nên trên, loại trái cây này còn mang đến cho sức khỏe một số tác dụng khác như:
- Giảm mức cholesterol
- Tốt cho sức khỏe mắt
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Thức đầy sức khỏe làn da
- Tốt cho sức khỏe bà bầu
Những lưu ý khi sử dụng vú sữa
Khi ăn chỉ ăn phần thịt trắng của quả không ăn phần thịt của vỏ quả vì có nhiều nhựa mủ rất dễ dẫn đến tình trạng táo bón nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em và người già.
Tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng dùng thích hợp nhất. Không nên ăn quá nhiều quả vú sữa, do điều này có thể khiến dạ dày lạnh
Nên ăn vú sữa vào buổi tối và không ăn quá nhiều cùng một lúc để tránh các tác dụng không mong muốn đặc biệt là tình trạng táo bón, nóng trong, nổi mụn nhọt,..