Bắc Giang: Giá vú sữa ổn định, nông dân xã Hợp Đức thu gần 10 tỷ đồng Không chỉ là lá, vú sữa còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với dạ dày Giải khát mùa hè với 3 món ngon miệng từ vú sữa |
Giá vú sữa tím tăng cao, bật mí cách chọn 10 quả ngon ngọt cả 10 |
Báo Vnexpress phản ánh, vú sữa tím đang vào chính vụ, có giá bán tại các chợ truyền thống và cửa hàng trái cây dao động 90.000-100.000 đồng một kg (loại 1), tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, hàng loại 2,3, có giá 40.000-50.000 đồng một kg.
Chị Oanh - chủ cửa hàng trái cây trên đường Phạm Văn Hai (Tân Bình) - cho biết so với năm ngoái, chất lượng hàng năm nay to, đều màu và bắt mắt hơn.
"Mỗi ngày, tôi nhập về 50 kg đều bán hết. Với những ngày lễ, nhu cầu tăng gấp đôi nhưng không đủ hàng", chị Oanh nói.
Là đầu mối bỏ sỉ vú sữa tím tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - chị Hạnh cho biết hàng loại 1 đang thiếu nguồn cung. "Mỗi ngày tôi nhập về chợ khoảng hơn một tấn nhưng không đủ giao cho các đầu mối. Vú sữa tím đầu vụ rất khan hàng", chị Hạnh chia sẻ.
Sóc Trăng - thủ phủ vú sữa tím của miền Tây - nông dân cũng phấn khởi khi giá bán ra tại vườn lên 45.000 đồng một kg cho hàng xuất khẩu. Với những hộ trồng diện tích trên 1 ha, lợi nhuận năm nay ước tính 500-700 triệu đồng.
Ông Sử Quốc Lộc, Giám đốc HTX vú sữa tím Lộc Mãi, cho biết giá vú sữa xuất khẩu hái tại vườn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, còn vú sữa tại thị trường nội địa tăng 50%.
Hiện, hợp tác xã này có khoảng 47 hộ trồng vú sữa tím, trong đó trên 60% hộ có diện tích hơn một ha, và tất cả đều đạt chất lượng an toàn VietGAP.
Được biết trong 100g thịt vú sữa chỉ cung cấp 31 calo và hoàn toàn không có chất béo. Hàm lượng calo của vú sữa là thấp hơn nhiều so với nhiều loại trái cây khác.
Vậy nên việc ăn nhiều vú sữa là không lo tăng cân và rất phù hợp cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân.
Cách chọn vú sữa tím thơm ngon
Theo kinh nghiệm của người trồng vú sữa, điều lưu ý đầu tiên khi chọn vú sữa phải để ý đến màu sắc bên ngoài của quả. Vú sữa ngon là những quả bóng nhã, màu sáng đục, ít có vết xước đen hoặc bị sứt sẹo. Khi chín quả chuyển dần sang màu kem, ửng hồng, đáy quả có màu nâu sẫm, vẫn còn lá và tươi cuống. Không nên chọn quả để lâu, vỏ héo nhăn nheo sẽ mất mùi thơm và vị ngọt của sữa trong quả không còn được như trước.
Tiếp đến là cầm quả lên tay bóp nhẹ, loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Những quả phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại mềm nhũn thường ăn không ngon.
Lưu ý không nên chọn vú sữa hái còn xanh bởi nếu chúng ta mua về chờ chín, khi ăn trái cũng rất ít nước, ăn không ngọt và có vị chát. Ngoài ra, trước khi ăn nên vò xoay cho thật mềm, cắt một chút ở phần cuống rồi lấy thìa xúc sẽ không làm chảy phần sữa ngọt của trái như là bổ đôi quả.