Sự thật "công nghệ" vắt chanh vào nước rau muống để nhận biết hóa chất

Rau muống là thực phẩm dễ ăn và quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình, có thể chế biến nhiều món như xào, làm gỏi, luộc,… để đảm bảo sức khoẻ thì cần chọn rau muống sạch. Nhưng làm sao biết rau muống có bị nhiễm hoá chất hay không?
Những sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn ai cũng làm được Nước rau muống luộc vắt chanh hay dầm sấu sẽ tốt hơn?
Sự thật

Cách nhận biết rau muốn nhiễm hoá chất

Thời điểm hiện tại, rau muống là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong bữa cơm hàng ngày vì giá thành rẻ và rau đang vào chính vụ thu hoạch. Không chỉ vậy, mùa hè nhiều người còn kết hợp nước luộc rau muống với quả sấu hoặc nước cốt chanh để tạo vị cho nước canh vừa dễ ăn, lại vừa mát cơ thể.

Trong quá trình chế biến, có không ít người phát hiện nước rau muống luộc có sự chuyển màu được cho là bất thường, khiến người dùng hoang mang. Cụ thể, cùng là rau muống nhưng có hôm luộc nước rất trong, có hôm nước lại xanh đậm, thậm chí là bị đen xì… Theo nhận định của nhiều người, việc nước rau muống luộc có màu đen xì là do đã bị nhiễm chì, vì thế không sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng, nếu thật sự nước rau muống luộc có màu đen xì như mực hoặc nước cống thì cần loại bỏ ngay, không nên ăn. Nguyên nhân có thể do chất lượng rau không tốt hoặc quá trình sơ chế không sạch sẽ. Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng điều này rất khó xảy ra, vì các gia đình luộc rau để phục vụ nhu cầu của chính họ nên khâu sơ chế thường rất cẩn thận.

Sự thật

Hơn nữa, rau muống khi luộc sẽ có chất diệp lục tan ra trong nước, nên thường có nước có màu xanh, tùy từng loại rau và cách luộc mà nước rau có màu xanh đậm nhạt khác nhau. Riêng thông tin cho rằng, nước rau muống luộc có màu xanh đen là do bị nhiễm chì thì đây chỉ là “võ đoán”.

“Rau muống hiện nay có thể được trồng ở những nơi có nguồn đất, nước bị ô nhiễm nên nguy cơ nhiễm chì là có. Tuy nhiên, để biết chính xác thì cần phải xét nghiệm xem mức độ nhiễm ra sao. Còn khi luộc lên, hầu như nước rau đều có màu xanh, thậm chí là xanh đen nếu luộc nhiều rau nhưng cho ít nước”, ông Thịnh cho hay.

Theo vị chuyên gia này, việc dùng nước chanh hay dấm để thử xem rau có nhiễm chì hay không cũng là cách không chính xác. Vì nước rau muống sau khi luộc có màu xanh là do dư lượng canxi và magiê nên có tính kiềm, trong khi chanh có axit citric. Khi vắt vào nước khiến nồng độ axit thay đổi tạo ra phản ứng là nước chuyển màu từ xanh chuyển sang vàng, thậm chí vắt nhiều còn đổi sang màu đỏ.

Sự thật

Ông Thịnh cũng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác khi nước luộc rau muống có màu đục bất thường, thậm chí khi sử dụng thấy có mùi hắc khó chịu cũng cần bỏ ngay. Với người có thói quen vắt chanh vào nước rau muống, nếu thấy nước rau đang xanh mà bị đổi màu thì nên mừng hơn là lo, vì đó là hiện tượng rất bình thường. Trường hợp, nước rau đang xanh thẫm, khi vắt chanh vào thấy nước không đổi màu thì đừng vội mừng mà hãy nên cảnh giác vì có thể rau nhiễm hóa chất khiến phản ứng không xảy ra và không làm đổi màu nước.

Ngoài ra, khi chọn mua rau cũng cần lưu ý, vì rau trồng ở nơi có nguồn đất và nước ô nhiễm thường có màu xanh rất thẫm, thậm chí hơi ngả màu xám đen, không có độ tươi… Do vậy, mọi người nên quan sát kỹ bề mặt của rau trước khi mua.

Khi chọn rau muống nên chọn rau ngọn nhỏ, khi ngắt cuống rau ra nhựa, còn tươi xanh. Không nên chọn rau héo úa, có thể đã hái từ hôm trước hoặc để lâu. Khi rửa rau nên rửa dưới vòi nước đang chảy để trôi bụi bẩn, hóa chất theo dòng nước. Đặc biệt chú ý trong quá trình rửa cần ngâm rau trong khoảng thời gian nhất định, nếu thấy rau nổi nhiều bong bóng thì không nên sử dụng vì đó có thể rau nhiễm chì hoặc hóa chất.

Cách luộc rau muống ngon

Sự thật

Cách 1

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Khi nước sôi già thì cho thêm một thìa nhỏ muối hoặc nửa thìa nhỏ đường (để rau luộc thêm xanh). Thả rau vào và đảo đều. Để nước sôi trở lại, luộc thêm khoảng 2-5 phút là được. Vớt rau ra đĩa và bày lên mâm để ăn ngay.

Để rau muốn được xanh giòn, bạn cần phải đổ ngập nước. Luộc rau đến độ chín vừa. Rau chưa chín kỹ rất dễ bị thâm đen còn rau luộc chín quá sẽ bị úa vàng.

Cách 2

Chuẩn bị một âu nước sôi để nguội và bỏ thêm vài viên đá lạnh. Có thể cắt nhỏ vài miếng chanh để tạo mùi thơm.

Rau cũng luộc 2-5 phút cho chín tới. Vớt ra đã luộc chín ra khỏi nồi và ngâm ngay vào bát nước lạnh. Khi rau nguội thì vớt ra để ráo nước rồi bày ra đĩa.

Cách 3

Đun nước sôi, cho một chút muối vào nồi. Nhanh tay cho rau vào và đảo đều. Nhấn cho rau chìm xuống dưới mặt nước. Nếu thích rau bóng đẹp, bạn có thể cho thêm vài giọt dầu ăn vàonồi.

Đậy vung hoặc mở vung nồi đều được. Đun sôi trên lửa to 2 phút. Ăn thử một cọng rau nếu thấy đủ độ chín như yêu cầu thì gắp ra đĩa và bày lên mâm để thưởng thức.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang màu đỏ?". Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết rau có sạch hay không, bạn hãy lưu ý nhé.

Trồng loại rau gì trong tháng 6, 7, 8 để “ăn hoài không hết”? Trồng loại rau gì trong tháng 6, 7, 8 để “ăn hoài không hết”?
6 loại rau 6 loại rau "tắm" hóa chất nhiều nhất mùa hè, thèm đến mấy cũng không nên ăn
8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua 8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua
Loại rau giàu canxi hơn tôm cá, ai cũng muốn ăn nhưng ngại nhặt, đem xào tỏi thơm ngon khó cưỡng Loại rau giàu canxi hơn tôm cá, ai cũng muốn ăn nhưng ngại nhặt, đem xào tỏi thơm ngon khó cưỡng
3 loại rau giúp người Nhật sống thọ lại có giá 3 loại rau giúp người Nhật sống thọ lại có giá "rẻ bèo" ở Việt Nam, bất ngờ nhất là loại số 2
Những Những "đại kỵ" khi ăn rau mồng tơi người việt thường mắc phải, cần bỏ ngay kẻo gây hại cho sức khỏe
Loại rau mọc đầy vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít dùng Loại rau mọc đầy vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít dùng
Rau luộc hay xào mất chất dinh dưỡng nhiều hơn, hoá ra 70% dinh dưỡng mất chỉ vì cách nấu này Rau luộc hay xào mất chất dinh dưỡng nhiều hơn, hoá ra 70% dinh dưỡng mất chỉ vì cách nấu này
Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách loại bỏ chất độc hại
Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là "người bạn đồng hành" cho cuộc sống khỏe mạnh. Thực phẩm lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống!
Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Theo thống kê trước đây, đột quỵ não gia tăng theo lứa tuổi, thường xảy ra ở những người cao tuổi (trên 65 tuổi) thì hiện nay đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa ở nhóm người dưới 50 tuổi. Nhiều ca bệnh, bệnh nhân mới 18-20 tuổi.
Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn như thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ là điều không phải ai cũng biết.
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Lợi ích bất ngờ khi ăn rau, canh trước khi dùng các món khác trong bữa ăn

Lợi ích bất ngờ khi ăn rau, canh trước khi dùng các món khác trong bữa ăn

Việc ăn rau, canh đúng cách, đúng lúc trong bữa cơm sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Người bị bệnh vôi hóa cột sống nên và không nên ăn gì?

Người bị bệnh vôi hóa cột sống nên và không nên ăn gì?

Vôi hoá cột sống là hiện tượng lão hoá cơ xương khớp, xảy ra chủ yếu ở người trong độ tuổi trung niên. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó người bị vôi hoá cột sống nên ăn gì để tăng cường sức khỏe đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.
4 lỗi sai khi đi bộ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

4 lỗi sai khi đi bộ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Đi bộ là môn thể thao được nhiều người yêu thích, đi bộ đúng cách có tác dụng nhuận tràng, chắc xương, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và phòng chống ung thư. Tuy nhiên, không ít người lại gặp các lỗi sai khi đi bộ, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh. Do vậy, việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở hoạt động hiệu quả sẽ rất có ý nghĩa, giúp tiết kiệm rất lớn về chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Caffeine giúp cơ thể tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó bác sĩ khuyến cáo để tránh say nắng, say nóng vào mùa hè cần chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè.
Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Hơn cả một món ăn ngon, tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bầu trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh hiếm.
Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Với mục đích tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hài hòa, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 70/KL-TW về việc thúc đẩy sự nghiệp thể dục thể thao trong giai đoạn mới.
Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Qua rà soát trong nhiều ngày Sở Y tế TPHCM đã phát hiện nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân được truyền ngay tại quán cà phê.
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Theo thống kê, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng hơn 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.
Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 21 giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Tính đến đầu tháng 7, Bộ Y tế đã liên tục có các cấp mới, gia hạn thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế và nguyên liệu làm thuốc. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã có trên 10.000 sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được cấp mới, gia hạn để phục vụ mua sắm, đấu thầu cho phòng chống dịch và chữa bệnh...
Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe là một thức uống được làm từ nụ hoa hòe phơi khô. Trà hoa hòe được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á khác.
Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Histamine là một amino acid không thể thay thế, bởi vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu qua thức ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng Histamin cao vượt mức cơ thể cho phép có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trong văn bản về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị ngành y tế, gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Sở Y tế Hải Phòng đã xác định nguyên nhân khiến hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn
Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trụ cột an sinh xã hội quan trọng, là cơ sở nhằm từng bước hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) năm nay, Bộ Y tế lựa chọn chủ đề: "Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở", khẳng định mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, các đơn vị phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là trọng tâm tập trung các biện pháp phòng, chống mua bán người.
Number 1 Soya Canxi phủ sóng bí quyết làm đẹp đến người tiêu dùng qua thông điệp mới

Number 1 Soya Canxi phủ sóng bí quyết làm đẹp đến người tiêu dùng qua thông điệp mới

Sau thời gian ấp ủ, nhãn hàng Number 1 Soya Canxi vừa tung ra thông điệp hoàn toàn mới, lan tỏa bí quyết chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ sâu bên trong. Ý nghĩa gửi gắm từ thông điệp này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng là nữ giới.
Sở Y tế TP.HCM phát hiện loạt phòng khám da liễu lén làm dịch vụ giảm béo

Sở Y tế TP.HCM phát hiện loạt phòng khám da liễu lén làm dịch vụ giảm béo

Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM qua kiểm tra đã phát hiện hàng loạt phòng khám tư nhân hoạt động trái phép, núp bóng dưới tên phòng khám da liễu để tổ chức hoạt động các loại giảm béo trái phép.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động