Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách loại bỏ chất độc hại

Mùa hè là thời điểm nhiều loại rau vào mùa thu hoạch, trong đó có đậu đũa là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại quả này thuộc nhóm tồn dư hóa chất nhiều nhất, vì chúng thường bị sâu bệnh phá hoại khi quả bắt đầu hình thành.
Loại rau rừng nghe muốn "gãy răng" lại cực tốt cho mùa hè, chỉ Bắc Hà mới có Loại rau giàu canxi hơn tôm cá, ai cũng muốn ăn nhưng ngại nhặt, đem xào tỏi thơm ngon khó cưỡng Loại rau mọc đầy vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít dùng
Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách rửa và nấu này ai cũng nên biết

Mùa hè là thời điểm nhiều loại rau vào mùa thu hoạch, trong đó có đậu đũa và đây cũng là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có không ít thông tin cho rằng, loại quả này thuộc nhóm tồn dư hóa chất nhiều nhất, vì chúng thường hay bị các loại sâu bệnh phá hoại khi quả bắt đầu hình thành.

PGS.TS,BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, thực tế bất kể loại rau xanh, củ quả nào cũng có nguy cơ tồn dư hóa chất, tuy nhiên để biết chính xác thì cần phải lấy mẫu, xét nghiệm mới đủ cơ sở để đưa ra kết luận chính xác.

Riêng về quả đậu đũa, theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm thì loại quả dùng làm rau này cùng với rau muống, rau ngót, cải xanh là những loại rau có nguy cơ cao bị tồn dư hóa chất. Còn các loại rau có nguy cơ thấp hơn là một số loại như rau bí, rau su su, mồng tơi, súp lơ, cà chua, mướp đắng, dưa chuột…

Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách rửa và nấu này ai cũng nên biết

PGS Trần Hồng Côn - nguyên giảng viên khoa Hóa học, trường Đại học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, thông thường có 2 loại hóa chất sử dụng trong trồng trọt và chăm sóc rau. Thứ nhất là loại phun để diệt sâu bọ trực tiếp ở bề mặt ngoài như là và thân cây rau. Loại thứ hai là hóa chất phun để ngấm vào bên trong diệt sâu bọ bên trong rau.

Với các loại rau họ đậu, đa phần người dùng sẽ dùng loại hóa chất để ngấm vào bên trong quả đậu (đỗ) nhằm diệt những con sâu đang ẩn nấp phía sau. Như vậy, việc tồn dư hóa chất ở đậu đỗ là khó loại bỏ được vì nó đã ngấm vào phía trong. Với các loại rau lá thì có thể dễ loại trừ hơn qua việc rửa từng lá sạch sẽ.

Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách rửa và nấu này ai cũng nên biết

TS.BS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì cho rằng, các loại rau đều có nguy cơ tồn dư hóa chất mà qua khứu giác hay thị giác rất khó phát hiện, trong đó rau cải và các loại họ đậu là có nguy cơ khá cao. Với đậu đũa, do đang là rau theo mùa nên nhiều người sử dụng, nhưng cũng cần chú ý trong quá trình sơ chế và chế biến để hạn chế hóa chất tồn dư nếu có.

“Đậu đũa khá đặc biệt, không giống như các loại quả dùng làm rau khác như bầu, bí, su su… vì những loại quả này khi ăn có thể gọt bỏ lớp vỏ ngoài đi được, nhưng đậu đũa thì chỉ tước bỏ phần xơ 2 bên. Do vậy, việc loại bỏ tạp chất, tồn dư hóa chất là khó khăn hơn. Đó là chưa kể, nếu hóa chất ngấm vào trong thịt quả đỗ thì càng khó loại bỏ”, bác sĩ Từ Ngữ cho hay.

Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách rửa và nấu này ai cũng nên biết

Do vậy, bác sĩ Từ Ngữ khuyên mọi người khi mua đậu đũa về dù không biết có tồn dư hóa chất hay không, nhưng quá trình sơ chế nên rửa cả quả đỗ dài, rửa từng quả một là tốt nhất, sau đó mới làm khâu tiếp theo.

Giống như đậu đũa, rau cải cũng chỉ nên bóc bẹ, rửa cả lá to, sau đó mới thái chứ không thái xong mới rửa. Như vậy, vừa an toàn hơn, vừa đảm bảo được dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, mọi người không nên ngâm nước muối khi rửa các loại rau nói chung, vì muối hay vắt chanh vào ngâm không làm giảm được nồng độ hóa chất nếu có.

Trong quá trình nấu, tốt nhất khi luộc hoặc xào nên mở vung để nếu có tồn dư hóa chất chúng có thể bay hơi ra ngoài, tuy nhiên như vậy thì mọi người cũng phải chấp nhận bị thất thoát dinh dưỡng.

Cách chọn đậu an toàn

Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách rửa và nấu này ai cũng nên biết

Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về cách chọn rau nói chung và đậu đũa nói riêng để tránh hóa chất. Theo các chuyên gia về thực phẩm thì tốt nhất nên chọn mua ở nơi tin tưởng, có kiểm định và nguồn gốc rõ ràng, bởi việc mua ở ngoài chợ ngay cả những bó đậu có sâu chưa chắc đã an toàn, vì có nhiều loại sâu kháng với các thuốc hóa học.

Còn theo kinh nghiệm của những người nội trợ, khi chọn đậu nên chọn loại đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. Nếu là đậu đã được phun một lượng thuốc sâu lớn thì bề ngoài nhẵn bóng, và thường không có một vết sâu nào cắn.

Khi chế biến, đậu có hóa chất sẽ tiết ra nước rất nhiều và thường không có vị ngọt đậm như đậu chuẩn. Đặc biệt, khi luộc đậu, nếu đậu chuẩn nước luộc sẽ rất trong kể cả khi để nguội, ngược lại, đậu có thuốc sâu, hóa chất nước sẽ chuyển sang màu xanh sẫm.

8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua 8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua
Loại rau giàu canxi hơn tôm cá, ai cũng muốn ăn nhưng ngại nhặt, đem xào tỏi thơm ngon khó cưỡng Loại rau giàu canxi hơn tôm cá, ai cũng muốn ăn nhưng ngại nhặt, đem xào tỏi thơm ngon khó cưỡng
Những loại rau làm mất sữa sau sinh bà đẻ nên tránh xa Những loại rau làm mất sữa sau sinh bà đẻ nên tránh xa
3 loại rau giúp người Nhật sống thọ lại có giá 3 loại rau giúp người Nhật sống thọ lại có giá "rẻ bèo" ở Việt Nam, bất ngờ nhất là loại số 2
Những Những "đại kỵ" khi ăn rau mồng tơi người việt thường mắc phải, cần bỏ ngay kẻo gây hại cho sức khỏe
Loại rau mọc đầy vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít dùng Loại rau mọc đầy vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít dùng
Rau luộc hay xào mất chất dinh dưỡng nhiều hơn, hoá ra 70% dinh dưỡng mất chỉ vì cách nấu này Rau luộc hay xào mất chất dinh dưỡng nhiều hơn, hoá ra 70% dinh dưỡng mất chỉ vì cách nấu này
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động