Những "đại kỵ" khi ăn rau mồng tơi người việt thường mắc phải, cần bỏ ngay kẻo gây hại cho sức khỏe

Mồng tơi là loại rau chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, phòng chống được nhiều bệnh và giúp làn da mịn màng hơn. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, rau mồng tơi lại trở thành "đại kỵ".
Loại lá này là "vua hút mỡ" tự nhiên, uống mỗi tối trước khi ngủ giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe Những lầm tưởng về trái cây nhiều người mắc phải, dẫn đến "tẩy chay" những loại quả rất tốt cho sức khỏe Loại hạt được ví như “vàng đen” mùa hè, nhưng nếu “bon miệng” sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe
Những

Mùa hè là lúc mà các loại rau ngọt mát được ưa chuộng hơn cả vì chúng giúp giải nhiệt tốt. Và vào những ngày nắng nóng, không gì thú vị bằng việc thưởng thức một bát canh cua nấu với rau mồng tơi mát lành, một món ăn khi đã thử sẽ nhớ mãi. Nhiều người không biết rằng, ngoài giá trị làm thực phẩm, rau mồng tơi còn có tính dược lý rất cao.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội): Mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa nhiều bệnh.

Mệnh danh là "rau vua", rau mồng tơi được yêu thích bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Rau mồng tơi có thể giúp tăng cường sinh lý nam giới, chữa mộng tinh, thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, để có tác dụng tốt nhất, cần tiêu thụ rau mồng tơi đúng cách.

Những tác dụng rau mồng tơi đối với sức khỏe

Những

Làm giảm cholesterol, giúp giảm cân

Một trong những tác dụng của rau mồng tơi là giúp giảm cholesterol. Chính thành phần chất nhầy trong rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol. Khi cholesterol nội sinh và ngoại sinh bị giữ lại trong ruột sẽ khiến cho chất béo trong thực phẩm không thể ngấm qua được màng ruột, từ đó lượng cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân.

Ngoài ra, do rau mồng tơi chứa rất ít chất béo và calo (100 gram lá mồng tơi chỉ có 19 calo) nên đây là loại thực phẩm rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân.

Ngăn ngừa loãng xương

Không chỉ có chất nhầy pectin, trong mồng tơi còn hàm lượng canxi cao, do đó, ăn rau mồng tơi có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, trong khi đó rau mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi cho cơ thể.

Ngoài ra, thành phần canxi trong rau mồng tơi cũng có thể góp phần cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormone trong cơ thể.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Những

Với phụ nữ, rau mồng tơi có thể cung cấp 4% hàm lượng chất xơ cần thiết hàng ngày và ở nam giới là 3%. Chất xơ là chất quan trong cho cơ thể vì nó có khả năng ngăn ngừa táo bón.

Hỡn nữa, chất nhầy trong rau mồng tơi còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và trơn tru hơn. Nhờ khả năng kích thích nhu động ruột hoạt động nên ăn rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng rất tốt.

Chứa chất chống oxy hóa

Rau mồng tơi là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể, điển hình như lutein, talinum, zeaxanthin và β-carotene. Các chất này thường hoạt động như những chất bảo vệ các tế bào của cơ thể tránh khỏi những tác hại tiềm ẩn gây ra bởi các gốc tự do khi tiếp xúc với các chất độc từ môi trường bên ngoài.

Tốt cho mắt

Lá và thân cây mồng tơi chứa nhiều beta caroten (tiền chất vitamin A), cho nên rau mồng tơi có công dụng tăng cường thị lực và sức khỏe đôi mắt.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A trong rau mồng tơi cũng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, góp phần tạo ra các tế bào bạch cầu để ngăn ngừa vi khuẩn và virus.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Những

Rau mồng tơi có hàm lượng vitamin C cao, đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ngăn ngừa thiếu máu

Tương tự như rau bina, rau mồng tơi cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể. Sắt là một nguyên tố vi lượng cần thiết để cơ thể sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, chất sắt cũng hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của tế bào.

Có lợi cho tim mạch

Một tác dụng khác của rau mồng tơi là giúp hệ tim mạch để được khỏe mạnh. Ăn rau mồng tơi có thể giúp cơ thể được tiếp nạp thêm nhiều khoáng chất quan trọng như kali, mangan, canxi, magie và đồng.

Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và dịch cơ thể để giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Trong khi mangan và đồng là một yếu tố tạo ra các enzym chống oxy hóa cho cơ thể.

Những "đại kỵ" cần bỏ ngay khi ăn rau mồng tơi

Những

Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ

Lá và thân của rau mồng tơi có cấu trúc nhớt và cứng. Do đó, nếu ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ, có thể dễ dàng gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và có hại cho dạ dày. Nếu rau mồng tơi chín kỹ sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời loại bỏ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau.

Ăn canh rau mồng tơi để qua đêm

Rau mồng tơi có chứa lượng nitrat lớn, vì thế nếu để qua đêm sẽ khiến bát canh rau sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ngộ độc, ung thư nếu tiêu thụ nhiều.

Ăn quá nhiều rau mồng tơi

Những

Rau mồng tơi dù tốt cho cơ thể, có tác dụng nhuận tràng, hạ hỏa... nhưng không phải vì thấy nó tốt mà ăn nhiều. Người dù khỏe mạnh nhưng ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần.

Người đang bị tiêu chảy không nên ăn mồng tơi

Rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất hiệu quả. Do đó, nếu bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng ăn rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bệnh gút nên tránh ăn nhiều mồng tơi

Người bệnh gút phải kiêng loại rau này hoàn toàn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.

Không ăn rau mồng tơi kết hợp thịt bò

Những

Thịt bò và mồng tơi là 2 thực phẩm "kỵ" nhau, nếu kết hợp sẽ làm mất đi tính nhuận tràng và khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Mắc bệnh thận không nên ăn

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì vậy người bệnh thận ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến sức khỏe của thận bị đe dọa.

Người bệnh đau dạ dày

Bệnh nhân đau dạ dày ăn nhiều mồng tơi sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, làm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.

Loại quả Loại quả "đầu hè" chị em nào cũng thích mua về ăn vì sở hữu nhiều công dụng đặc biệt
3 thực phẩm được mệnh danh là 3 thực phẩm được mệnh danh là "tổ yến của người nghèo", nhưng nhiều người lại xem như rác vứt đi
Công dụng tuyệt vời của lá sương sâm đối với sức khoẻ Công dụng tuyệt vời của lá sương sâm đối với sức khoẻ
Loại nước giải khát Loại nước giải khát "nhà quê" này có tác dụng bất ngờ với sức khỏe, chống "ba cao" cực hiệu quả
Loại lá này là Loại lá này là "vua hút mỡ" tự nhiên, uống mỗi tối trước khi ngủ giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe
Loại quả giàu vitamin C gấp gần 4 lần cam, ra chợ xin cũng được nhưng nhiều người dè chừng khi ăn Loại quả giàu vitamin C gấp gần 4 lần cam, ra chợ xin cũng được nhưng nhiều người dè chừng khi ăn
Những lầm tưởng về trái cây nhiều người mắc phải, dẫn đến Những lầm tưởng về trái cây nhiều người mắc phải, dẫn đến "tẩy chay" những loại quả rất tốt cho sức khỏe
Những công dụng tuyệt vời của gừng tươi ngâm rượu trắng đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của gừng tươi ngâm rượu trắng đối với sức khỏe
Loại hạt được ví như “vàng đen” mùa hè, nhưng nếu “bon miệng” sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe Loại hạt được ví như “vàng đen” mùa hè, nhưng nếu “bon miệng” sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Trong những ngày Tết, mọi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh lo ngại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Ngoài vấn đề tăng cân, các rối loạn tiêu hóa cũng rất thường gặp. Vậy làm sao để xử lý được vấn đề này ở trẻ?
Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Dưa hành muối không chỉ là một món ăn kèm quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên nên ăn thế nào để ngon miệng và tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Việc đột ngột ngừng ăn tinh bột có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bởi tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là cho não.
Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Đường ruột giữ 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể dễ dàng chăm sóc đường ruột tại nhà bằng những loại nước uống quen thuộc.
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống được người Việt Nam thường làm vào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi. Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?
Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Ngoài các liệu pháp y tế, bạn có thể kết hợp thêm một số bài tập phù hợp để cải thiện kết quả điều trị các vấn đề về tim mạch.
Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là đồ ăn truyền thống, gắn với văn hóa người Việt nên thường là món quà tiếp khách của các gia đình. Tuy nhiên, ngày tết thường xuất hiện nhiều loại mứt, nhiều người lo ngại ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa.
Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và gây bệnh. Trong đó có một số bệnh phổ biển thường diễn ra vào mùa lạnh, mọi người cần chú ý hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Muốn giảm cân người tập cần kiên nhẫn và áp dụng phương pháp đúng. Thế nhưng trong quá trình thực hiện nhiều người mắc phải sai lầm đã làm chậm quá trình giảm cân. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến.
Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà đang trở thành xu hướng để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số dụng cụ tập gym tại nhà phổ biến và mang lại hiệu quả cao.
Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Hoa không chỉ dùng để trang trí mà còn có thể xuất hiện trong các khẩu phần ăn. Chúng không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Việc mọi người lo ngại trong quá trình di chuyển, để giữ an toàn nhiều người đi chậm hơn bình thường sẽ gây nên tình trạng ùn tắc. Do ngồi lái ô tô, xe máy kéo dài gấp 2-3 lần bình thường, ngày nào cũng lặp lại như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Gan là cơ quan quan trọng giúp lọc độc tố cho cơ thể. Để bảo vệ gan khỏe mạnh, hãy duy trì thói quen tốt hàng ngày, dưới đây là một số gợi ý.
Ăn gì để bổ sung đồng?

Ăn gì để bổ sung đồng?

Đồng là một khoáng chất thiết yếu, dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể. Để bổ sung đồng, bạn có thể ăn các thực phẩm dưới đây.
Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể. Thiếu kẽm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu khoáng chất này.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống. Người bệnh cần tránh một số thực phẩm để giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.
Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Trong dịp nghỉ Tết dài ngày, nhiều người ăn uống theo sở thích, ăn không kiểm soát dẫn tới những hệ lụy với sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Trên thực tế, có những thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa có lợi cho sức khoẻ thì nhiều người lại bỏ qua.
Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Hạt nêm rất tiện dụng nên được nhiều bà nội trợ sử dụng ngày càng nhiều trong nêm nếm món ăn hằng ngày trong gia đình, nhưng ít ai biết được về thành phần của hạt nêm và ăn nhiều có tốt không?
Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Gan nhiễm mỡ là tình trạng quá nhiều mỡ tích tụ trong gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày.
Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến, nhiều chị em phụ nữ lo ngại về vấn đề tăng cân. Có không ít người chia sẻ rằng, cả dịp Tết “bóp mồm, bóp miệng”, bánh chưng, nem rán, giò, thịt… chẳng dám ăn, nhưng sau kỳ nghỉ vẫn bị tăng cân. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp canxi, protein và các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sữa có thể gây tác dụng phụ và giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động