Những sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay 3 cách chế biến rau muống thành vị thuốc trị bệnh “tam cao” Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn ai cũng làm được |
Rau muống luộc dầm sấu |
Mùa hè đến, rất nhiều gia đình sử dụng rau muống để chế biến thành các món ăn trong mâm cơm gia đình. Thực tế, rau muống có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất, mà còn có lượng chất xơ rất dồi dào. Ngoài ra, rau muống luộc cũng là món ăn giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.
Với món rau muống luộc, nhất là trong mùa hè đa số các gia đình kết hợp luộc cùng quả sấu xanh hoặc vắt thêm nước cốt chanh vào nước để tạo vị chua thanh mát. Vậy việc lựa chọn quả sấu hay nước cốt chanh mới đem lại lợi ích cho sức khỏe, những lý giải của chuyên gia khiến nhiều người khá bất ngờ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết, việc dùng chanh hay sấu kết hợp cùng nước rau muống luộc đều được, không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng chỉ cho với lượng vừa đủ, dùng với lượng vừa đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Vì cả hai loại quả này đều có vị chua, tính a xít cao, dù là a xít hữu cơ nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
"Rất khó để đưa ra lời khuyên nên dùng loại quả nào, vì điều này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của mỗi người. Có người thích và cảm thấy ngon khi dùng chanh, nhưng có người lại chỉ thích dùng quả sấu. Với tôi trong mùa hè tôi ưu tiên dùng sấu hơn, vì đang đúng mùa sấu, mà khoa học đã chứng mình rau quả, thực phẩm nào ăn đúng mùa vẫn tốt hơn là trái mùa", PGS Thịnh chia sẻ.
Hay vắt chanh thì tốt |
Lương y Bùi Đắc Sáng- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, trong quả sấu chín có 86% nước, ngoài ra còn canxi, sắt và vitamin C. Chanh giàu vitamin C, ít calo. Một quả chanh chỉ khoảng 20 calo và gần 90% nước. Do đó, việc vắt chanh hay dầm sấu đều cung cấp vitamin C, giúp giải nhiệt, thanh mát. Tùy vào khẩu vị của từng người, có người ăn quen sấu, có người thích ăn chanh, thậm chí vắt quất đều tốt.
Tuy nhiên, quả chanh có quanh năm, dễ tìm, bảo quản, chế biến. Bạn chỉ cần cắt nửa quả và cho trực tiếp vào nước canh. Chanh còn có thể dùng hàng ngày, công năng đa dạng hơn.
Còn mùa sấu chỉ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Khoảng cuối tháng sáu đến đầu tháng 7 là thời điểm sấu ngon nhất để cất trữ, bảo quản sử dụng. Nếu muốn ăn quanh năm, bạn phải trữ sấu trong tủ.
Bạn nên cạo sạch vỏ sấu trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản để khi nấu không bị chát. Không nên để sấu trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn, khó làm. Nếu ngại gọt vỏ, có thể tìm đến hàng chuyên cạo vỏ sấu rất nhanh và đều nhau.
Ngoài ra, công đoạn chọn quả, sơ chế cũng cầu kỳ hơn. Bạn nên chọn sấu tươi mới hái, phần cuống còn nguyên nhựa, quả có màu xanh tươi, cùi dày, vỏ hơi sần. Không nên chọn những quả thâm, bị dập nát hoặc không nên chọn quả sấu non. Quả sấu non thường có vỏ xanh nhạt, hạt mềm còn quả sấu quá già hạt to, thịt sấu mỏng. Để bảo quản lâu, bạn có thể cho chanh và sấu vào tủ lạnh. Chanh nên để cả quả, còn sấu nên chia thành túi.