Hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của trẻ em thời xưa. Loại hạt này có thể được dùng để luộc, rang, ăn khá ngon và bùi.
Ngày nay, các đồ ăn vặt với hương vị khác nhau xuất hiện trên thị trường đã khiến hạt mít – món ăn vặt thuở xưa chìm dần vào quên lãng. Mọi người thường vứt hạt đi sau khi ăn mít.
Thế nhưng, ở Nhật, loại hạt này lại thuộc hàng những sản phẩm có giá đắt đỏ. Hạt mít có giá lên đến 200.000 đồng/kg. Chúng được người Nhật đóng gói trong bao bì rất cẩn thận và bày bán trong nhiều siêu thị tại đây. Đây quả là một con số bất ngờ đối với mặt hàng này.
Sở dĩ ở nước ngoài hạt mít có giá trị cao không chỉ vì giá xuất khẩu sang Nhật đắt đỏ mà người Nhật nhận ra những giá trị dinh dưỡng quý báu của hạt mít.
Mít được thế giới coi là một loại siêu thực phẩm. Một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã đăng những thông tin bất ngờ về tác dụng quả mít. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, khi biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là những nơi nghèo đói, thì mít chính là "vị cứu tinh". Nó có thể thay thế thịt, giúp "lấp đầy dạ dày" mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Có nhiều tác dụng là thế nhưng nhiều người Việt khá thờ ơ với mít vì đa phần nghĩ mít chỉ là loại quả ăn vặt. Hơn nữa, dân gian quan niệm ăn quá nhiều mít có thể làm cơ thể bị nóng và nổi mụn nhọt.
Lợi ích sức khỏe của hạt mít
Thứ hạt gây ra mùi khó chịu, người Việt thường vứt bỏ lại có giá đắt ở Nhật vì “cực bổ dưỡng” |
Theo các nghiên cứu hiện đại, hạt mít có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Tác dụng kháng khuẩn
Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được sử dụng để làm giảm triệu chứng tiêu chảy. Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như chất kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như E. coli.
Có đặc tính phòng ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho rằng hạt mít có thể có một số đặc tính chống ung thư. Điều này được cho là do hàm lượng cao của các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa trong hạt mít, cụ thể là các chất flavonoid, saponin và phenolics.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất thực vật trong hạt mít có thể giúp chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí sửa chữa tổn thương DNA.
Một nghiên cứu ống nghiệm gần đây cho thấy chiết xuất hạt mít làm giảm 61% sự hình thành mạch máu ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra xem hạt mít có tác dụng chống ung thư ở người hay không.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ giúp bình thường hóa nhu động ruột bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn, làm cho chúng mềm hơn và tăng tần suất, phòng ngừa tình trạng táo bón.
Hơn nữa, chất xơ được coi là prebiotic, có thể giúp nuôi sống các vi khuẩn có lợi trong ruột. Những vi khuẩn đường ruột có lợi này giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch.
Đặc biệt, chất xơ còn có thể chống lại bệnh viêm ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Hỗ trợ giảm mức cholesterol
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt mít có thể cải thiện mức cholesterol do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.
Nồng độ cholesterol LDL (có hại) tăng cao có liên quan đến huyết áp cao, bệnh tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngược lại, mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con ăn nhiều hạt mít đã giảm mức cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi), so với những con chuột ăn ít hạt mít hơn.