Sa Pa tích cực thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" gắn liền xúc tiến thương mại

Sa Pa (Lào Cai) là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm từ 3 sao trở lên với 32 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 8 sản phẩm 4 sao... có giá trị kinh tế cao. Kết quả này góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân.
Lào Cai: Công nhận 41 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên trong năm 2020 Lào Cai nỗ lực đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử Lào Cai: Phấn đấu năm 2022 có thêm 30 sản phẩm được cấp sao OCOP

Trong 7 tháng đầu năm 2022, thị xã Sa Pa đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đối với 08 sản phẩm của 03 tổ chức kinh tế tham gia đợt 1 năm 2022.

Hội đồng thẩm định, đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã thực hiện thẩm định lần 1, hiện phòng đang hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế hoàn thiện hồ sơ để tham gia, đánh giá cấp tỉnh lần 2.

Tính đến nay, trên địa bàn thị xã Sa Pa có 32 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh (08 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao và 24 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao) của 08 tổ chức kinh tế thuộc 09 nhóm.

Trong 32 sản phẩm được chứng nhận có 02 sản phẩm tiềm năng nâng hạng 5 sao (sản phẩm Cao mềm Actiso Sa Pa và Trà phun sương Actiso Sa Pa của Công ty TNHH MTV Traphacosapa) hiện đang trình đánh giá cấp Trung ương.

Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP tỉnh Lào Cai thẩm định sản phẩm tại Hợp tác xã Tả Phìn Xanh.
Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP tỉnh Lào Cai thẩm định sản phẩm tại Hợp tác xã Tả Phìn Xanh.

Dựa theo Kết quả triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) năm 2022 trên địa bàn thị xã Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa đã xây dựng các phóng sự, tin bài tuyên truyền về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên các phương tiện truyền thông thị xã, các xã, phường; quảng bá, giới thiệu các tổ chức kinh tế, các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP trên địa bàn nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại; đồng thời lồng ghép tuyên truyền thông các buổi họp thôn, tổ dân phố về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đến các tổ chức, cá nhân biết, hưởng ứng và tham gia thực hiện.

UBND thị xã Sa Pa đã hỗ trợ các tổ chức kinh tế, cá nhân phát triển sản phẩm mới, nâng cấp sản phẩm đã có. Đồng thời tư vấn phát triển sản phẩm để hoàn thiện về quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, hoàn thiện nhãn mác, bao bì, giấy tờ liên quan, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm.

Thông qua đó, phòng Kinh tế UBND thị xã Sa Pa cũng đánh giá công việc cần hoàn thiện đối với các tổ chức kinh tế trong quá trình sản xuất, phát triển hoàn thiện sản phẩm đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định hiện hành và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đã được ban hành tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 20/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Khu sinh thái Tả Phìn Xanh đạt sao OCOP vào năm 2019.
Khu sinh thái Tả Phìn Xanh đạt sao OCOP vào năm 2019.

Đầu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất của các cơ sở bị hạn chế, nguồn lực đầu tư ít cùng với đó chưa tìm được địa điểm thuận lợi để thực hiện xây dựng, lượng khách du lịch đến với Sa Pa giảm sút nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm và duy trì sản xuất hàng hóa.

7 tháng đầu năm 2022, UBND thị xã Sa Pa đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại, triển khai các hoạt động giới thiệu, quảng bá trên các trang thương mại điện tử, các sàn giao dịch, các trang mạng xã hội, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời giới thiệu, kết nối tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế tham gia các Hội chợ, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

UBND thị xã đã bố trí nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách thị xã là 108,4 triệu đồng cho các hoạt động của Chương trình. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động từ các Chương trình, dự án hỗ trợ cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình phát triển vùng nguyên liệu để phục vụ sản xuất trên địa bàn thị xã, xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP cũng được phòng phối hợp với các Sở, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện.

Danh sách các sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP trên địa bản Thị xã Sa Pa.
Danh sách các sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP trên địa bàn Thị xã Sa Pa.

Bởi vì trên địa bàn thị xã Sa Pa có nhiều sản phẩm đặc trưng đa dạng, có tiềm năng để phát triển đạt chuẩn sản phẩm OCOP, cho nên việc triển khai được đảm bảo theo chu trình, các bước triển khai cụ thể đảm bảo hiệu quả khi thực hiện Chương trình.

Cũng vì lẽ đó, công tác triển khai thực hiện Chương trình đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong quá trình thực hiện, bố trí cán bộ theo dõi, tổ chức thực hiện.

Chương trình cũng dần dần được người dân, các tổ chức kinh tế trên địa bàn biết đến; từng bước hoàn thiện về mẫu mã cũng như chất lượng, mang tính đặc trưng, lợi thế của vùng góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Thông qua quá trình hoàn thiện và phát triển sản phẩm, quá trình xúc tiến thương mại đã giúp cho các sản phẩm đặc trưng của Sa Pa được quảng bá, giới thiệu rộng rãi hơn đến người tiêu dùng và dần tiến tới đưa vào thị trường các siêu thị, hệ thống phân phối có uy tín, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Bích Hà - Thuỳ Huyền

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022

Tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022

Ngày 1/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông (NN& PTNT) TP. Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ tổ chức "Tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP TP. Hà Nội năm 2022". Sự kiện được kéo dài đến hết ngày 3/8/2022.
Hà Nội công nhận 595 sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2021

Hà Nội công nhận 595 sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2021

Sáng 22/7, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận 595 sản phẩm OCOP Thành phố năm 2021.
Hà Nam có thêm 24 sản phẩm OCOP

Hà Nam có thêm 24 sản phẩm OCOP

Qua đánh giá, bình xét, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Nam năm 2021 đã nhất trí trình UBND tỉnh công nhận thêm 24 sản phẩm của 12 chủ thể đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh năm 2021.
Huyện Đông Anh chi hàng tỷ đồng hỗ trợ sản phẩm OCOP

Huyện Đông Anh chi hàng tỷ đồng hỗ trợ sản phẩm OCOP

Huyện Đông Anh đã ban hành đề án riêng, bố trí nguồn lực hỗ trợ chủ thể hoàn thiện, phát triển sản phẩm OCOP.
Cao Bằng: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Cao Bằng: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với du lịch đang là hướng đi mới được tỉnh Cao Bằng tập trung nguồn lực thực hiện và bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.
Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với quảng bá du lịch

Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với quảng bá du lịch

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với quảng bá du lịch đang là hướng đi được tỉnh Bắc Kạn định hướng phát triển và hiện mang lại kết quả tích cực, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vừa thúc đẩy du lịch phát triển.
Cả nước đã có 7.463 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao trở lên

Cả nước đã có 7.463 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao trở lên

Tính đến hết 5/2022, cả nước đã có 7.463 sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) được xếp hạng 3 sao trở lên. Trong đó có 20 sản phẩm 5 sao, 90 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 2.311 sản phẩm 4 sao và 5.047 sản phẩm đạt 3 sao.
Nghệ An: 63 sản phẩm OCOP từ 3 sao được đưa lên các sàn thương mại điện tử

Nghệ An: 63 sản phẩm OCOP từ 3 sao được đưa lên các sàn thương mại điện tử

Tính đến hết tháng 6/2022, tỉnh Nghệ An có 63 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) uy tín trên cả nước, đồng thời thiết lập được 11 gian hàng cấp huyện với 300 sản phẩm lên sàn TMĐT.
Khai mạc Tuần lễ OCOP và các sản phẩm tinh hoa hàng Việt Nam 2022

Khai mạc Tuần lễ OCOP và các sản phẩm tinh hoa hàng Việt Nam 2022

Ngày 22/6, tại Trung tâm Thương mại GO! Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức khai mạc Tuần lễ OCOP và các sản phẩm tinh hoa hàng Việt Nam 2022.
Quảng Trị: Phát triển kinh tế thảo dược gắn với chương trình OCOP

Quảng Trị: Phát triển kinh tế thảo dược gắn với chương trình OCOP

Dựa vào những tiềm năng sẵn có, Quảng Trị phát triển kinh tế thảo dược gắn với chương trình OCOP thông qua Đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động