Những lưu ý khi lựa chọn giỏ quà Tết đóng sẵn Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ |
Tết nhiều hàng, quán đóng cửa khó mua được thực phẩm thì tủ lạnh được ví như "cứu cánh" giúp dự trữ thực phẩm.
Thực phẩm đông lạnh như thịt bò, rau củ,... giúp nhiều người tiết kiệm thời gian sơ chế, bảo quản lâu hơn và tiện lợi hơn cũng như giữ được hầu hết dinh dưỡng nếu được đông lạnh đúng cách.
Chuyên gia cho rằng, cách rã đông đúng nhất là để thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chế biến từ 1-2 tiếng đồng hồ, cách làm này tuy hơi lâu nhưng sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng bên trong và hạn chế được vi khuẩn.
Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi mua và sử dụng thực phẩm đông lạnh mà mọi người cần chú ý.
Rã đông bằng nước
Thực phẩm được cấp đông nhanh sau khi rã đông xong, lại được đưa vào tủ lạnh cất trữ thì vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn, nếu cách rã đông không đúng thì khả năng nhiễm khuẩn còn cao hơn. Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng cách đặt vào nước, mặc dù cách này nhanh nhưng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, nếu lựa chọn rã đông bằng cách này nên sử dụng hết thực phẩm trong một lần. Đặc biệt, đối với các loại thịt xay cấp đông thì nên sử dụng luôn, không nên tái đông lạnh lần nữa.
Trong trường hợp bạn cần rã đông nhanh thì hãy cho chúng vào túi nilon buộc kín miệng rồi ngâm vào nước khoảng 30 phút cho đến khi thực phẩm hoàn toàn rã đông. Bạn nên hạn chế cho trực tiếp thực phẩm vào trong nước vì nó sẽ làm mất đi những dưỡng chất có trong thực phẩm. Tuyệt đối không dùng nước nóng để rã đông vì sẽ làm thịt bị chín, biến đổi chất và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Rã đông bằng lò vi sóng
Trước khi đưa vào lò, cần phải tháo các đóng gói bao bì không an toàn khi dùng trong lò vi sóng như: khay bằng nhựa polystyrene, nhựa bọc thực phẩm hay hộp giấy.
Ngoài ra, không nên rã đông thịt bằng cách để ra ngoài nhiệt độ phòng vì sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Nếu áp dụng cách này, thực phẩm cần được sử dụng hết trong 1 lần chứ không nên tái đông lạnh nữa.
Nếu bạn đã rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng mà không chế biến ngay thì vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công, sinh sôi, gây tình trạng ôi thiu thực phẩm. Vì vậy, cần lưu ý chỉ khi nào đã sẵn sàng chế biến món ăn thì mới rã đông theo cách này.
Không rã đông cá quá mềm
Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được
Không rã đông bằng dầu nóng
Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy dừng lại vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.
Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm
Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.
Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.
Để thực phẩm ở nhiệt độ thường
Nhiều người thường nghĩ để thực phẩm đông lạnh ra ngoài nhiệt độ thường rồi đợi cho chúng rã đông tự nhiên là cách tốt nhất.
Tuy nhiên, đây lại chính là một sai lầm cần tránh bởi dù ở điều kiện thời tiết mùa đông, thực phẩm khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thường vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập và gây hư hỏng.
Tái trữ đông thực phẩm đã rã đông
Khi đã lỡ rã đông thực phẩm nhiều hơn so với nhu cầu cần nấu, bạn vẫn nên cố gắng chế biến hết phần thịt, cá,... chứ không bỏ vào trữ đông lần 2.
Nguyên nhân là vì thực phẩm một khi đã được rã đông rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc trữ đông lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi sử dụng tiếp lần sau.
Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng
Nhiều người có thói quen sử dụng nước nóng để rã đông thực phẩm cho nhanh, giúp tiết kiệm thời gian.
Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến mặt ngoài của thực phẩm ấm lên, rã đông nhanh chóng còn bên trong vẫn đông đá. Như vậy vừa làm thực phẩm trở nên kém ngon vừa khiến vi khuẩn có điều kiện nảy nở ở mặt ngoài.
Rã đông rau củ và trái cây
Các loại rau củ, trái cây nếu rã đông sẽ dễ bị mềm nhũn và mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới hương vị. Vì vậy, với rau củ bạn nên cho vào nồi nấu luôn, còn trái cây thì để xuống ngăn mát hoặc rửa qua với nước lạnh cho bớt đá là được.