Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"? Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe? |
Trong múi bưởi có chứa rất nhiều dinh dưỡng như: Vitamin C, Kali, chất xơ,... Có nghiên cứu đã chỉ ra, quả bưởi chứa đến hơn 15 loại Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, quả bưởi có chứa rất ít calo, hàm lượng calo được đánh giá thuộc nhóm thấp nhất trong các loại trái cây thường ăn. Mùi thơm của trái bưởi có tác dụng giảm cảm đói bụng và thèm ăn. Hơn nữa sau khi ăn bưởi, cơ thể tiết ra nhiều hơn hormone cholecystokinin có tác dụng điều hòa dịch tiêu hóa, ức chế cơn đói. Rất tốt cho quá trình giảm cân.
Dù bưởi có nhiều lợi ích tuy nhiên, khi ăn bưởi cần lưu ý tránh một số thực phẩm không được kết hợp cùng. Bởi vì khi kết hợp cùng bưởi có gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể.
Dưa chuột
Dưa chuột chứa một enzym tự nhiên gọi là ascorbinase, có khả năng phá hủy hoặc làm giảm hiệu quả của vitamin C trong thực phẩm khi tiếp xúc. Vì bưởi rất giàu vitamin C, sự hiện diện của ascorbinase trong dưa chuột có thể làm giảm lượng vitamin C mà cơ thể hấp thụ từ bưởi nếu ăn cùng lúc. Tuy nhiên, tác động này không gây nguy hiểm cho sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.
Cà rốt
Cà rốt chứa một lượng lớn beta-carotene, chất tiền vitamin A, cùng các enzym nhất định. Trong khi đó, bưởi lại chứa nhiều vitamin C và các axit hữu cơ. Khi ăn cùng lúc, các hợp chất này có thể phản ứng, làm giảm khả năng hấp thụ một số dưỡng chất quan trọng, như beta-carotene và vitamin C.
Sự kết hợp giữa các loại enzyme trong cà rốt và axit tự nhiên trong bưởi có thể làm tăng tính axit trong dạ dày, dẫn đến cảm giác khó chịu, đầy hơi hoặc thậm chí gây ra đau dạ dày, đặc biệt ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Nếu muốn tận dụng dinh dưỡng từ cả cà rốt và bưởi, bạn nên tiêu thụ chúng vào những thời điểm khác nhau thay vì ăn cùng lúc. Ví dụ, có thể ăn cà rốt trong bữa ăn chính và dùng bưởi như một bữa ăn nhẹ sau đó vài giờ. Điều này giúp đảm bảo cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất từ cả hai loại thực phẩm mà không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Gan lợn
Gan lợn là thực phẩm giàu khoáng chất, đặc biệt là các kim loại như đồng, sắt, kẽm – những yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể để duy trì các hoạt động sinh học. Tuy nhiên, khi kết hợp với bưởi – một loại quả giàu vitamin C, các kim loại này có thể tham gia vào một quá trình gọi là oxy hóa kim loại. Vitamin C, với vai trò là chất chống oxy hóa, có thể bị phá hủy hoặc mất đi hiệu quả khi tiếp xúc với các kim loại như đồng và sắt.
Các kim loại này có khả năng xúc tác phản ứng oxy hóa, làm vitamin C mất đi tính ổn định, từ đó giảm giá trị dinh dưỡng của bưởi.
Cơ thể sẽ không nhận được lợi ích đầy đủ từ vitamin C trong bưởi, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thụ sắt, và bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do.
Không ăn khi đang dùng thuốc
Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc cho người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.
Đối với người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Cách tốt nhất, khi sử dụng một vài loại thuốc nào đó, nhất là thuốc thuộc các nhóm trên thì nên hỏi trực tiếp ý kiến bác sĩ xem có thể dùng bưởi được không.
Không ăn ngay sau uống rượu
Thông thường phải sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi. Bởi trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng những chất kích thích trên.
Thời điểm tốt để ăn bưởi
Bưởi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì nhiều người thường xuyên sử dụng bưởi mà không kiểm soát thời điểm, điều này có thể gây ra những tác động không tốt đến cơ thể. Một trong những điều cần lưu ý là không nên ăn bưởi khi cơ thể đang quá đói. Giống như quả chanh, bưởi, đặc biệt là bưởi chua, có hàm lượng axit cao. Khi dạ dày còn trống, chưa có thức ăn để tiêu hóa, việc ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể kích thích dạ dày quá mức, gây cảm giác cồn cào, chướng bụng và đầy hơi.
Thời điểm lý tưởng để ăn bưởi là vào buổi sáng. Sau khi ăn sáng, bạn có thể ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả trong suốt ngày dài. Việc ăn bưởi vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho công việc và học tập. Ngoài ra, vào các thời điểm khác trong ngày, bạn vẫn có thể ăn bưởi, nhưng nhớ tránh ăn khi bụng đang đói để bảo vệ hệ tiêu hóa.
Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu |
Một số lợi ích đến từ quả gấc |
Những người nên hạn chế ăn cải xoong |