Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông 4 thói quen dưỡng thận khỏe suốt mùa đông Vì sao gót chân nứt nẻ vào mùa đông? |
Dinh dưỡng có giúp tăng cường miễn dịch?
Rau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu được trong những bữa ăn. |
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời GS.TS Lê Danh Tuyên, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhiều yếu tố đóng góp vào sức khỏe của hệ miễn dịch như: Tuổi tác, giới, gene, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, vận động, dinh dưỡng… Trong đó vai trò của dinh dưỡng đặc biệt nổi bật.
Các nghiên cứu đã chứng minh, hàng rào miễn dịch chỉ hoạt động tốt khi được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Vì vậy, bổ sung thêm những chất có ích với hệ miễn dịch như vitamin C, A, B6, E, kẽm, selen... sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của những tác nhân có hại từ môi trường.
Theo GS. Tuyên, hệ miễn dịch của cơ thể là hệ thống được xây dựng với các cơ chế phòng vệ mạnh mẽ, không chỉ chống lại những tác nhân bên ngoài tấn công như virus và vi khuẩn mà nó còn học cách nhận biết những tác nhân mới có hại để bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Tuy nhiên, để tăng cường miễn dịch, chúng ta cần có nền tảng sức khỏe tốt. Điều này liên quan đến một loạt các hành vi hỗ trợ khác nhau, từ nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát mức độ căng thẳng, tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nếu chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy yếu.
5 loại rau tốt nhất nên ăn trong mùa đông
Khoai lang
Việc đưa khoai lang vào chế độ ăn uống mùa đông, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. |
Khoai lang giàu vitamin và khoáng chất, ít calo, nhiều chất xơ, rất tốt cho những người nhạy cảm với carbohydrate. Các chất dinh dưỡng trong khoai lang giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm.
Đây là thời điểm trong năm mà chúng ta dễ mắc các vấn đề về hô hấp hơn, chẳng hạn như hen suyễn, cảm lạnh, ho và nhiễm trùng họng. Vì vậy, ăn thực phẩm bổ dưỡng như khoai lang để giữ ấm, giúp cơ thể khỏe mạnh. Việc đưa khoai lang vào chế độ ăn uống mùa đông, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm lý tưởng để tiêu thụ trong mùa đông giá lạnh. |
Trong nhiều thế kỷ, bí ngô không chỉ được đánh giá cao do hàm lượng protein và hỗn hợp dầu lành mạnh mà còn có giá trị về dược liệu.
Ngoài ra, bí ngô cũng là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào. Một số carotenoid sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, một số carotenoid khác có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu và chức năng miễn dịch. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, một số vitamin nhóm B, kali và nhiều khoáng chất thiết yếu khác.
Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bí ngô sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. Những lợi ích này cho thấy bí ngô là thực phẩm lý tưởng để tiêu thụ trong mùa đông giá lạnh. Cách sử dụng bí ngô cũng rất đa dạng như: Nướng, hấp, nghiền thành súp kem, hoặc thêm vào món hầm, salad, sinh tố…
Cà rốt
Cà rốt giàu vitamin A có thể giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh. |
Cà rốt là một loại rau củ đa năng, được biết đến rộng rãi vì giá trị dinh dưỡng như giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Cà rốt giàu vitamin A có thể giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da.
Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm. Khi thời tiết trở lạnh, cơ thể chúng ta cần thêm chất dinh dưỡng để duy trì năng lượng, khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Điều này khiến mùa đông trở thành thời điểm hoàn hảo để đưa cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn.
Cải xoăn
Cải xoăn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. |
Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, một số vitamin B cũng như chất xơ, khoáng chất (canxi, sắt và kali)… hỗ trợ chức năng miễn dịch, thị lực và xương khỏe mạnh.
Cải xoăn cũng chứa nhiều loại hóa chất thực vật bao gồm flavonoid, carotenoid và glucosinolate. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cải xoăn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm.
Rau chân vịt
Rau bina giàu vitamin C, A, chất sắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch. |
Rau chân vịt (rau bina) giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim như kali, magiê và folate, có thể giúp điều hòa huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong rau bina giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, giảm viêm (các yếu tố này đều liên quan đến bệnh tim).
Rau bina cũng giàu vitamin C, A, chất sắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng thường gặp trong mùa đông, giảm nguy cơ mắc cảm lạnh thông thường, cúm… và giúp thị lực khỏe mạnh.