Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe

Mặc dù đây là món ăn ngày tết được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích vì vừa thơm ngon lại giòn rụm nhưng tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe, nhất là với những người đang có bệnh lý mãn tính.
̀̀5 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không "rước họa vào thân" Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe Dâng rượu thắp hương ngày Tết nhớ quy tắc “2 không – 1 nên”

Ăn nhiều nem rán có tốt?

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe
Nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng.

Vào dịp Tết, nhiều gia đình thường chuẩn bị các món ăn truyền thống để thắp hương, sau đó cùng nhau thưởng thức, trong đó có món nem. Để Tết có nhiều thời gian vui chơi hơn, nhiều người gói sẵn nem từ trước đó, rán qua rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần mỗi khi đến bữa hoặc lúc có khách. Mặc dù là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích vì vừa thơm ngon lại giòn rụm, nem rán cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe, nhất là với những người đang có bệnh lý mãn tính.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng. Bởi để làm nên một chiếc nem chúng ta cần rất nhiều loại nguyên liệu, có đủ cả 4 nhóm chất là đường bột (miến), đạm (thịt, trứng), chất béo (thịt, dầu mỡ khi rán), vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ quả). Do chứa nhiều loại thực phẩm nên món ăn này cũng mang lại nhiều năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100g nem chứa 137 calo nhưng sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo mọi người không nên ăn nhiều nem rán, bởi chúng chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều. Việc ăn quá nhiều nem rán có thể gây tình trạng thừa cân, béo phì sau mỗi dịp Tết. Đặc biệt, những người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường, đang thừa cân, béo phì thì nên hạn chế.

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe
Nem chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều.

Bác sĩ Hưng tư vấn, chỉ nên ăn 1 đến 2 chiếc nem mỗi bữa (tùy vào việc làm nem dài hay ngắn) và không nên bữa nào cũng ăn món này. Một lưu ý khác khi ăn nem là nên ăn kèm với các loại rau, vừa chống ngán, vừa cân bằng dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyên các gia đình không nên làm quá nhiều nem để tích trữ. Thay vào đó, chỉ làm ăn đủ một bữa, các bữa sau dùng các thực phẩm khác để giúp đa dạng nguồn thức ăn hơn khi ngày Tết có rất nhiều lựa chọn.

“Làm quá nhiều nem để tích trữ đồng nghĩa với việc sẽ phải chiên đi, rán lại nhiều lần. Việc này sẽ khiến dầu mỡ thấm nhiều vào thực phẩm, còn các chất dinh dưỡng có bên miếng nem lại bị biến đổi. Đó là chưa kể nếu bảo quản không đúng cách, để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng, nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác sĩ Hưng khuyên.

Một thói quen khác hay gặp ở nhiều gia đình khi chế biến nem là dùng dầu chiên lại nhiều lần. Quá trình này có thể gây phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... gây hại cho sức khỏe. Số lần dùng lại dầu ăn càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.

“Tốt nhất là không nên làm nem tích trữ để tránh việc chiên đi, chiên lại nhiều lần. Trong trường hợp đã làm rồi, sau mỗi lần rán nem cần loại bỏ ngay dầu cũ, lần rán tới sẽ thay dầu mới để hạn chế gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Hưng chia sẻ

Bí quyết chế biến nem rán ngon cho dịp Tết

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe
Chỉ nên ăn nem với lượng vừa phải và ăn kèm với rau sống để chống ngán, dễ tiêu hóa.

Để có món nem rán thơm ngon để bày biện ngày Tết, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu: Các loại thịt, tôm, rau củ... bạn phải chọn loại tươi ngon và lưu ý làm sạch trước khi chế biến. Thịt để làm nem bạn nên chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ như thịt mông, thịt nạc vai hay thịt ba chỉ để nem có độ ngậy và ngon hơn.

Bước 2: Gói nem - Sau khi chọn nguyên liệu và sơ chế xong, bạn cần để ráo nước mới đem cuốn nem. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều loại gia vị lỏng vì như vậy sẽ rất dễ làm nhân nem bị ẩm, gây vỡ nem. Khi gói nem, bạn nên gói vừa tay, không quá chặt, không nhồi nhét quá nhiều nhân vào 1 chiếc nem nhằm tránh gây bục vỡ. Bạn có thể chấm nhẹ một chút nước lên mép tấm bánh đa để phần này dính chặt, không bung nem.

Bước 3: Rán nem - Bạn nên dùng mỡ hoặc dầu ăn sạch, chưa qua sử dụng để rán nhằm tránh ám mùi các món ăn khác và giúp nem rán được đẹp. Khi rán, bạn nhớ rán lửa nhỏ, từ từ, khi chắc chắn một mặt nem đã chín mới lật nem để không vỡ. Để chắc chắn nhân nem chín đều, bạn có thể xào qua cho chín trước phần nhân rồi mới tiến hành gói nhé!

Mẹo giúp nem rán ngon, đảm bảo sức khỏe

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe

Theo các chuyên gia ẩm thực, để món nem rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị, đồng thời đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Để tránh gây ung thư, bạn không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, đồng thời không nên cho tiêu vào nhân nem. Mặc dù tiêu có thể món ăn thêm hấp dẫn nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra chất gây ung thư.

Nếu muốn nem giòn, ngon, bạn nhớ để nhỏ lửa. Ngoài ra, nguyên liệu làm nhân nem bạn có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang để giúp nem nhanh giòn và không bị mềm khi để nguội.

Để nem không bị bung mép, bạn nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.

Nước chấm nem nếu bạn muốn có màu đẹp tự nhiên thì nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ và một múi chanh đã tách rời các tép. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt), bạn nên để nước mắm chảy từ từ vào bát để gia vị nổi đều.

Để có bát nước chấm nem ngon, bạn nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.

Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe
Gừng - Gia vị quen thuộc, dược liệu tốt cho sức khỏe Gừng - Gia vị quen thuộc, dược liệu tốt cho sức khỏe
Tắm nước lạnh - Bí quyết cải thiện sức khỏe toàn diện Tắm nước lạnh - Bí quyết cải thiện sức khỏe toàn diện
Xích đồng nam - Vị thuốc quý cho sức khỏe Xích đồng nam - Vị thuốc quý cho sức khỏe
Bì lợn: Món ăn phổ biến ngày Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe Bì lợn: Món ăn phổ biến ngày Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Tắm nước gừng - Phương pháp dân gian tăng cường sức khỏe mùa đông Tắm nước gừng - Phương pháp dân gian tăng cường sức khỏe mùa đông
Rét đậm, rét hại kéo dài, Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho người dân Rét đậm, rét hại kéo dài, Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho người dân
Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được coi như "thần dược" để điều trị bách bệnh như: đau đầu, đau răng, đau bụng,...nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ gây ra hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều người yêu thích bởi độ thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Từ lâu ngải cứu được biết đến là loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngải cứu được chế biến theo nhiều cách, trong đó trà ngải cứu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống nước ngải cứu có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn vì nó sẽ "bảo toàn" được dinh dưỡng, tuy nhiên một số người lại cho rằng ăn cà chua chín mới tốt. Vậy ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn?
Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Bún là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể biến tấu với nhiều hình thức như bún nước, bún trộn, bún xào, bún cuốn... Tuy nhiên, ăn phải bún có hóa chất với tần suất thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Hải sản là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương. Các chuyên gia từ Harvard đã nghiên cứu và đưa ra 8 loại hải sản nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Chôm chôm không chỉ là loại trái cây có hương vị ngọt ngào mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

03 loại vắc-xin quan trọng là vắc-xin phòng bệnh là sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Bia là loại đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, hệ thần kinh, gây hại dạ dày…
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Ngày 9/5/2024, Bộ Y tế chính thức phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do 9 chủng HPV cho cả nam, nữ đến 45 tuổi tại Việt Nam.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động