Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe

Mặc dù đây là món ăn ngày tết được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích vì vừa thơm ngon lại giòn rụm nhưng tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe, nhất là với những người đang có bệnh lý mãn tính.
̀̀5 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không "rước họa vào thân" Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe Dâng rượu thắp hương ngày Tết nhớ quy tắc “2 không – 1 nên”

Ăn nhiều nem rán có tốt?

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe
Nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng.

Vào dịp Tết, nhiều gia đình thường chuẩn bị các món ăn truyền thống để thắp hương, sau đó cùng nhau thưởng thức, trong đó có món nem. Để Tết có nhiều thời gian vui chơi hơn, nhiều người gói sẵn nem từ trước đó, rán qua rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần mỗi khi đến bữa hoặc lúc có khách. Mặc dù là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích vì vừa thơm ngon lại giòn rụm, nem rán cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe, nhất là với những người đang có bệnh lý mãn tính.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng. Bởi để làm nên một chiếc nem chúng ta cần rất nhiều loại nguyên liệu, có đủ cả 4 nhóm chất là đường bột (miến), đạm (thịt, trứng), chất béo (thịt, dầu mỡ khi rán), vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ quả). Do chứa nhiều loại thực phẩm nên món ăn này cũng mang lại nhiều năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100g nem chứa 137 calo nhưng sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo mọi người không nên ăn nhiều nem rán, bởi chúng chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều. Việc ăn quá nhiều nem rán có thể gây tình trạng thừa cân, béo phì sau mỗi dịp Tết. Đặc biệt, những người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường, đang thừa cân, béo phì thì nên hạn chế.

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe
Nem chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều.

Bác sĩ Hưng tư vấn, chỉ nên ăn 1 đến 2 chiếc nem mỗi bữa (tùy vào việc làm nem dài hay ngắn) và không nên bữa nào cũng ăn món này. Một lưu ý khác khi ăn nem là nên ăn kèm với các loại rau, vừa chống ngán, vừa cân bằng dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyên các gia đình không nên làm quá nhiều nem để tích trữ. Thay vào đó, chỉ làm ăn đủ một bữa, các bữa sau dùng các thực phẩm khác để giúp đa dạng nguồn thức ăn hơn khi ngày Tết có rất nhiều lựa chọn.

“Làm quá nhiều nem để tích trữ đồng nghĩa với việc sẽ phải chiên đi, rán lại nhiều lần. Việc này sẽ khiến dầu mỡ thấm nhiều vào thực phẩm, còn các chất dinh dưỡng có bên miếng nem lại bị biến đổi. Đó là chưa kể nếu bảo quản không đúng cách, để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng, nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác sĩ Hưng khuyên.

Một thói quen khác hay gặp ở nhiều gia đình khi chế biến nem là dùng dầu chiên lại nhiều lần. Quá trình này có thể gây phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... gây hại cho sức khỏe. Số lần dùng lại dầu ăn càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.

“Tốt nhất là không nên làm nem tích trữ để tránh việc chiên đi, chiên lại nhiều lần. Trong trường hợp đã làm rồi, sau mỗi lần rán nem cần loại bỏ ngay dầu cũ, lần rán tới sẽ thay dầu mới để hạn chế gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Hưng chia sẻ

Bí quyết chế biến nem rán ngon cho dịp Tết

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe
Chỉ nên ăn nem với lượng vừa phải và ăn kèm với rau sống để chống ngán, dễ tiêu hóa.

Để có món nem rán thơm ngon để bày biện ngày Tết, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu: Các loại thịt, tôm, rau củ... bạn phải chọn loại tươi ngon và lưu ý làm sạch trước khi chế biến. Thịt để làm nem bạn nên chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ như thịt mông, thịt nạc vai hay thịt ba chỉ để nem có độ ngậy và ngon hơn.

Bước 2: Gói nem - Sau khi chọn nguyên liệu và sơ chế xong, bạn cần để ráo nước mới đem cuốn nem. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều loại gia vị lỏng vì như vậy sẽ rất dễ làm nhân nem bị ẩm, gây vỡ nem. Khi gói nem, bạn nên gói vừa tay, không quá chặt, không nhồi nhét quá nhiều nhân vào 1 chiếc nem nhằm tránh gây bục vỡ. Bạn có thể chấm nhẹ một chút nước lên mép tấm bánh đa để phần này dính chặt, không bung nem.

Bước 3: Rán nem - Bạn nên dùng mỡ hoặc dầu ăn sạch, chưa qua sử dụng để rán nhằm tránh ám mùi các món ăn khác và giúp nem rán được đẹp. Khi rán, bạn nhớ rán lửa nhỏ, từ từ, khi chắc chắn một mặt nem đã chín mới lật nem để không vỡ. Để chắc chắn nhân nem chín đều, bạn có thể xào qua cho chín trước phần nhân rồi mới tiến hành gói nhé!

Mẹo giúp nem rán ngon, đảm bảo sức khỏe

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe

Theo các chuyên gia ẩm thực, để món nem rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị, đồng thời đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Để tránh gây ung thư, bạn không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, đồng thời không nên cho tiêu vào nhân nem. Mặc dù tiêu có thể món ăn thêm hấp dẫn nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra chất gây ung thư.

Nếu muốn nem giòn, ngon, bạn nhớ để nhỏ lửa. Ngoài ra, nguyên liệu làm nhân nem bạn có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang để giúp nem nhanh giòn và không bị mềm khi để nguội.

Để nem không bị bung mép, bạn nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.

Nước chấm nem nếu bạn muốn có màu đẹp tự nhiên thì nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ và một múi chanh đã tách rời các tép. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt), bạn nên để nước mắm chảy từ từ vào bát để gia vị nổi đều.

Để có bát nước chấm nem ngon, bạn nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.

Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe
Gừng - Gia vị quen thuộc, dược liệu tốt cho sức khỏe Gừng - Gia vị quen thuộc, dược liệu tốt cho sức khỏe
Tắm nước lạnh - Bí quyết cải thiện sức khỏe toàn diện Tắm nước lạnh - Bí quyết cải thiện sức khỏe toàn diện
Xích đồng nam - Vị thuốc quý cho sức khỏe Xích đồng nam - Vị thuốc quý cho sức khỏe
Bì lợn: Món ăn phổ biến ngày Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe Bì lợn: Món ăn phổ biến ngày Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Tắm nước gừng - Phương pháp dân gian tăng cường sức khỏe mùa đông Tắm nước gừng - Phương pháp dân gian tăng cường sức khỏe mùa đông
Rét đậm, rét hại kéo dài, Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho người dân Rét đậm, rét hại kéo dài, Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho người dân
Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động