̀̀5 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không "rước họa vào thân" Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe Dâng rượu thắp hương ngày Tết nhớ quy tắc “2 không – 1 nên” |
Ăn nhiều nem rán có tốt?
Nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng. |
Vào dịp Tết, nhiều gia đình thường chuẩn bị các món ăn truyền thống để thắp hương, sau đó cùng nhau thưởng thức, trong đó có món nem. Để Tết có nhiều thời gian vui chơi hơn, nhiều người gói sẵn nem từ trước đó, rán qua rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần mỗi khi đến bữa hoặc lúc có khách. Mặc dù là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích vì vừa thơm ngon lại giòn rụm, nem rán cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe, nhất là với những người đang có bệnh lý mãn tính.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng. Bởi để làm nên một chiếc nem chúng ta cần rất nhiều loại nguyên liệu, có đủ cả 4 nhóm chất là đường bột (miến), đạm (thịt, trứng), chất béo (thịt, dầu mỡ khi rán), vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ quả). Do chứa nhiều loại thực phẩm nên món ăn này cũng mang lại nhiều năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100g nem chứa 137 calo nhưng sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo mọi người không nên ăn nhiều nem rán, bởi chúng chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều. Việc ăn quá nhiều nem rán có thể gây tình trạng thừa cân, béo phì sau mỗi dịp Tết. Đặc biệt, những người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường, đang thừa cân, béo phì thì nên hạn chế.
Nem chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều. |
Bác sĩ Hưng tư vấn, chỉ nên ăn 1 đến 2 chiếc nem mỗi bữa (tùy vào việc làm nem dài hay ngắn) và không nên bữa nào cũng ăn món này. Một lưu ý khác khi ăn nem là nên ăn kèm với các loại rau, vừa chống ngán, vừa cân bằng dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyên các gia đình không nên làm quá nhiều nem để tích trữ. Thay vào đó, chỉ làm ăn đủ một bữa, các bữa sau dùng các thực phẩm khác để giúp đa dạng nguồn thức ăn hơn khi ngày Tết có rất nhiều lựa chọn.
“Làm quá nhiều nem để tích trữ đồng nghĩa với việc sẽ phải chiên đi, rán lại nhiều lần. Việc này sẽ khiến dầu mỡ thấm nhiều vào thực phẩm, còn các chất dinh dưỡng có bên miếng nem lại bị biến đổi. Đó là chưa kể nếu bảo quản không đúng cách, để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng, nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác sĩ Hưng khuyên.
Một thói quen khác hay gặp ở nhiều gia đình khi chế biến nem là dùng dầu chiên lại nhiều lần. Quá trình này có thể gây phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... gây hại cho sức khỏe. Số lần dùng lại dầu ăn càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.
“Tốt nhất là không nên làm nem tích trữ để tránh việc chiên đi, chiên lại nhiều lần. Trong trường hợp đã làm rồi, sau mỗi lần rán nem cần loại bỏ ngay dầu cũ, lần rán tới sẽ thay dầu mới để hạn chế gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Hưng chia sẻ
Bí quyết chế biến nem rán ngon cho dịp Tết
Chỉ nên ăn nem với lượng vừa phải và ăn kèm với rau sống để chống ngán, dễ tiêu hóa. |
Để có món nem rán thơm ngon để bày biện ngày Tết, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Chọn nguyên liệu: Các loại thịt, tôm, rau củ... bạn phải chọn loại tươi ngon và lưu ý làm sạch trước khi chế biến. Thịt để làm nem bạn nên chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ như thịt mông, thịt nạc vai hay thịt ba chỉ để nem có độ ngậy và ngon hơn.
Bước 2: Gói nem - Sau khi chọn nguyên liệu và sơ chế xong, bạn cần để ráo nước mới đem cuốn nem. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều loại gia vị lỏng vì như vậy sẽ rất dễ làm nhân nem bị ẩm, gây vỡ nem. Khi gói nem, bạn nên gói vừa tay, không quá chặt, không nhồi nhét quá nhiều nhân vào 1 chiếc nem nhằm tránh gây bục vỡ. Bạn có thể chấm nhẹ một chút nước lên mép tấm bánh đa để phần này dính chặt, không bung nem.
Bước 3: Rán nem - Bạn nên dùng mỡ hoặc dầu ăn sạch, chưa qua sử dụng để rán nhằm tránh ám mùi các món ăn khác và giúp nem rán được đẹp. Khi rán, bạn nhớ rán lửa nhỏ, từ từ, khi chắc chắn một mặt nem đã chín mới lật nem để không vỡ. Để chắc chắn nhân nem chín đều, bạn có thể xào qua cho chín trước phần nhân rồi mới tiến hành gói nhé!
Mẹo giúp nem rán ngon, đảm bảo sức khỏe
Theo các chuyên gia ẩm thực, để món nem rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị, đồng thời đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
Để tránh gây ung thư, bạn không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, đồng thời không nên cho tiêu vào nhân nem. Mặc dù tiêu có thể món ăn thêm hấp dẫn nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra chất gây ung thư.
Nếu muốn nem giòn, ngon, bạn nhớ để nhỏ lửa. Ngoài ra, nguyên liệu làm nhân nem bạn có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang để giúp nem nhanh giòn và không bị mềm khi để nguội.
Để nem không bị bung mép, bạn nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.
Nước chấm nem nếu bạn muốn có màu đẹp tự nhiên thì nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ và một múi chanh đã tách rời các tép. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt), bạn nên để nước mắm chảy từ từ vào bát để gia vị nổi đều.
Để có bát nước chấm nem ngon, bạn nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.