Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Sau những bữa tiệc linh đình ngày Tết thì thức ăn sẽ còn thừa lại rất nhiều, việc bảo quản và hâm nóng lại những thực phẩm này nếu không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình.
Giữ gìn sức khỏe ngày Tết với những cây thuốc quanh nhà Phú Quốc đón gần 52.000 lượt khách quốc tế trong 7 ngày Tết 5 địa chỉ bún ốc nguội "giải ngấy" ngày Tết ở Hà Nội
Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Ngày Tết là thời điểm mà các gia đình liên tục chuẩn bị những mâm cơm cúng từ cúng tất niên, cúng giao thừa, cúng sáng các ngày đầu năm mới, cúng hóa vàng,... rồi tụ tập ăn uống tưng bừng với cỗ bàn đề huề. Điều này khiến thức ăn thường xuyên dư thừa, mọi người thường phải ăn lại những đồ cũ.

Nhưng chúng ta đều biết việc ăn lại đồ ăn thừa qua đêm không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn có thông tin cho rằng các thực phẩm như rau, nấm, hải sản, trứng,... tuyệt đối không được hâm nóng lại ăn vì dễ sản sinh nitrit gây ung thư, ngộ độc. Vậy điều này có chính xác và phải làm sao để xử lý đồ ăn thừa mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình?

Thứ nhất, những tuyên bố trên được đưa ra mà không có bằng chứng khoa học để chứng minh.

Thứ hai, từ góc độ an toàn thực phẩm, những thực phẩm không thể hâm nóng lại là:

Thực phẩm đã hư thối, mục nát: Ví dụ, nếu hải sản, thịt gà… bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách hoặc vì lý do khác thì dù có hâm nóng lại cũng không thể ăn được.

Bản thân thực phẩm không an toàn: Ví dụ như nấm độc, cá nóc...

Thực phẩm bị ô nhiễm chất độc hại: Một số thực phẩm bị nhiễm độc tố trong quá trình sản xuất, dù hâm nóng lại vẫn có thể gây tử vong nếu ăn phải.

Còn rau, thịt, trứng, sữa, hải sản và các thực phẩm khác có thể hâm nóng và ăn được miễn là chúng được bảo quản đúng cách và đúng phương pháp.

Làm thế nào để bảo quản và ăn thực phẩm thừa đúng cách?

Có những biện pháp khác nhau đối với các loại thực phẩm khác nhau.

Với thức ăn thừa nói chung:

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Đặt món ăn vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu, nếu nhiệt độ vượt quá 32 độ, hãy cho vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ.

Đảm bảo môi trường bên trong tủ lạnh được an toàn, chẳng hạn như cài đặt nhiệt độ ở mức 4 độ C và không để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.

Hâm nóng thức ăn thừa trước khi ăn.

Không ăn thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày.

Với hải sản nấu qua đêm

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Chỉ cần bảo quản đúng cách là hải sản để qua đêm có thể ăn được.

Cá đã nấu chín hoặc các loại hải sản khác vẫn có thể ăn được nếu để trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày. Khi bảo quản hải sản đã nấu chín, nhớ cho vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu, đồng thời giữ nhiệt độ tủ lạnh ở mức 0-4 độ C. Ngoài ra, hãy hâm nóng lại trước khi ăn, ít nhất đảm bảo đun nóng thực phẩm trên 75 độ.

Nếu hải sản sau khi nấu xong không được cho vào tủ lạnh kịp thời, bản thân hải sản không còn tươi, nhiệt độ trong tủ lạnh hoặc điều kiện vệ sinh trong tủ lạnh không lý tưởng,… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và không còn an toàn để ăn nên tốt nhất bạn không nên ăn.

Với trứng luộc qua đêm

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Nếu điều kiện bảo quản lý tưởng và phương pháp bảo quản phù hợp, trứng luộc còn nguyên vỏ có thể bảo quản được tối đa 7 ngày, nghĩa là sau nhiều đêm vẫn có thể ăn được.

Nếu trứng đã nấu chín để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 2-4 độ C

Với trứng đã bóc vỏ: Ăn ngon nhất trong ngày

Với trứng chín còn vỏ: Bảo quản tối đa 1 tuần

Món ăn có trứng: Tối đa 3-4 ngày

Với cơm thừa

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Thông thường nên tiêu thụ cơm thừa trong vòng 24 giờ. Với một số loại thực phẩm khác, chỉ cần bảo quản đúng cách thì trong vòng 2-3 ngày có thể ăn thừa, nhưng cơm thừa là một ngoại lệ, chỉ nên ăn trong vòng 24 giờ.

Bởi vì gạo có thể chứa bào tử vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như Bacillus cereus. Bacillus cereus thường được tìm thấy trong môi trường và trong nhiều loại nguyên liệu thực phẩm như rau, trái cây nhưng hàm lượng nhìn chung rất thấp và không gây ngộ độc thực phẩm.

Nhưng với cơm thừa lại khác, vì quá trình nấu không thể tiêu diệt được bào tử mà ngược lại sẽ tạo điều kiện cho Bacillus cereus sinh sôi với số lượng lớn.

Nếu cơm đã nấu chín để ở nhiệt độ phòng quá lâu, thậm chí để trong tủ lạnh lâu đồng nghĩa với việc vi khuẩn gây bệnh sẽ sinh sôi nhiều hơn và sinh ra nhiều độc tố hơn, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi ăn phải. Loại ngộ độc này chủ yếu liên quan đến gạo, các sản phẩm từ gạo và các thực phẩm giàu tinh bột khác.

Cách hâm nóng đồ ăn thừa đúng cách?

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Đối với thực phẩm đã được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, khi nhiệt độ tăng lên trên 5 độ, vi khuẩn có hại sẽ bắt đầu sinh sôi với tốc độ nhanh. Nhưng khi nhiệt độ tăng lên trên 60 độ, những vi khuẩn này sẽ ngừng sinh sôi.

Vì vậy, quá trình hâm nóng thực phẩm càng kéo dài, từ lúc lấy ra khỏi tủ lạnh đến khi hâm nóng đến 60 độ, thực phẩm sẽ càng có nhiều vi khuẩn có hại, đồng nghĩa với nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ cao hơn.

Do đó, khi hâm nóng nên đảm bảo đun nóng thức ăn nhanh đến trên 60 độ. Ví dụ: Hâm nóng nhanh thức ăn đến 70 độ, sau đó duy trì mức nhiệt đó hoặc cao hơn trong ít nhất 2 phút.

Ngoài ra, trong quá trình hâm nóng cũng cần chú ý đến hộp đựng thực phẩm. Ví dụ, khi dùng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, bạn nên chọn loại hộp đựng phù hợp; nếu dùng màng bọc thực phẩm cũng cần chọn loại có thể dùng trong lò vi sóng và đảm bảo rằng màng bọc thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết
Giữ gìn sức khỏe ngày Tết với những cây thuốc quanh nhà Giữ gìn sức khỏe ngày Tết với những cây thuốc quanh nhà
Lợi ích bất ngờ của thịt gà Lợi ích bất ngờ của thịt gà
Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng? Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?
Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ? Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ?
Vì sao hạt hướng dương được coi là Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động