Nguyên nhân tăng cân ngày Tết nhiều người không ngờ Món ăn chống ngán ngày Tết, bác sĩ khuyên không nên lạm dụng kẻo rước bệnh Những lưu ý khi lựa chọn giỏ quà Tết đóng sẵn |
Dưới đây là lời khuyên của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội về cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết.
Cách bảo quản bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid,) và giàu dinh dưỡng.
Có thể bảo quản bánh chưng theo phương pháp truyền thống, đó là, sau khi nấu chín, rửa bánh lại bằng nước sạch. Ép bằng vật nặng để bánh được nén lại chặt hơn. Treo bánh nơi mát và thoáng gió, để bánh khô. Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại.
Ngoài ra, có thể bảo quản bánh chưng bằng phương pháp hút chân không. Đây là phương pháp khá phổ biến vào nhiều năm gần đây. Phương pháp này giúp bánh giữ được hương vị đặc trưng cũng như giữ được màu lá tự nhiên khi vừa mới luộc xong, hạn chế nấm mốc và vi khuẩn.
Tuy nhiên không có nghĩa là hút chân không thì bánh có thể bảo quản được vĩnh viễn. Bánh chưng sau khi được hút chân không để ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng) có thể bảo quản được 5 - 10 ngày, tùy vào thời tiết.
Lưu ý rằng, bánh chưng có nhân đỗ và thịt rất giàu protein động vật và protein thực vật vì vậy hút chân không sẽ tạo môi trường kỵ khí. Cần phải diệt bào tử Botulinum, nếu không bào tử sẽ "nảy mầm" thành vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độ.
Nếu muốn bảo quản bánh chưng trong thời gian dài từ 15 đến 20 ngày thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên khi rã đông nên bỏ xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.
Cách bảo quản giò, chả
Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế giò không để lâu được. Để bảo quản, nên để giò lụa, giò bò, chả ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Khi bảo quản đúng cách, giò sẽ giữ được 4 - 6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá tủ lạnh.
Người tiêu dùng nên chú ý, không nên hút chân không giò vì giò chỉ được luộc chín ở nhiệt độ 100 độ C và sau đó hút chân không sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển và có thể gây ngộ độc khi ăn phải.
Đối với chả, được khuyến cáo bảo quản được bằng cách hút chân không và để ở tủ lạnh được bởi chả được chiên rán ở mức nhiệt 180 độ trở lên nên vi khuẩn Clostridium Botulinum sản sinh vi khuẩn độc thịt sẽ bị tiêu diệt và ít có điều kiện phát triển.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyên người tiêu dùng chỉ nên mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông, tránh làm hao hụt các chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản dưa hành
Từ xa xưa, cha ông ta đã muối dưa hành ăn Tết, dưa hành có hai kiểu muối đó là muối xổi và muối nén.
Để có dưa hành ngon trong dịp Tết thì người ta thường muối nén, tức là người ta phải mua dưa về, sau đó đem phơi nắng lên, trong dịp tết nắng hanh, phơi nắng héo đi, rửa sạch. Sau đó muối cả cây, hoặc muối cả đoạn không cắt ngắn. Cho dưa vào vại sạch, nước sạch, muối sạch, xong muối, lấy vật nặng nén lên, như vậy người ta gọi là dưa nén. Dưa nén trong điều kiện trong điều kiện hiếm khí như vậy, chặt như vậy, dưa rất là dẻo, lên men chậm, nhưng rất là ngon.
Hành nén cũng thế, hành nén đủ mức để cho nó ép không khí ra để không lên men hữu khí. Khi muối dưa nén, hành nén để được rất lâu, người ta có thể bảo quản dưa nén trong 1 tháng không ảnh hưởng gì. Bởi vì dưa nén lên men trong điều kiện hiếm khí, lên men lactic nên vi khuẩn gần như không có. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, có thể san bớt ra âu sành hoặc âu nhựa đựng thực phẩm thật kín, tránh mùi dưa thoát ra ám vào thực phẩm khác.
Nếu không bảo quản trong tủ lạnh, có thể để dưa hành muối, nén nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.
Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe |
Giáp Tết, giá tôm hùm bông bất ngờ tăng mạnh |
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết |