Nho khô là những quả nho được sấy khô để làm mứt ăn vặt thường ngày hoặc trong ngày Tết, nho khô cũng có thể cất trữ lâu dài. Nó cũng là món ăn hữu ích cho sức khỏe vì rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản.
Nhiều người vẫn nghĩ ăn nho khô sẽ có hại như nóng trong và béo phì. Tuy nhiên, thực tế thì không phải, trong nho có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo trong nho khô rất thấp, giàu năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng. Ăn nho khô đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Chống lão hóa
Theo nhiều nghiên cứu, trong nho khô có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần nho tươi, chứa đến 250 calo trong một ly nho khô.
Bổ sung nho vào chế độ ăn chính là bí quyết để có làn da rạng rỡ và trẻ trung. Nho khô bảo vệ da khỏi lão hóa và các ảnh hưởng do gốc tự do gây ra. Collagen trong nho khô tăng tính đàn hồi cho da, giữ da không bị chảy xệ.
Kiểm soát cân nặng
Từ lâu, nho khô đã được biết đến như một loại thực phẩm giúp quản lý và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Trong nho khô có chứa lượng glucose và fructose dồi dào. Vì thế, chúng sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, giúp ta tăng cân tốt, mà hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe.
Mặt khác, nho khô rất giàu chất xơ, nên khi sử dụng với liều lượng hợp lý, cùng chế độ tập luyện lành mạnh, nho khô sẽ giúp giảm cân, cho bạn một vóc dáng hoàn hảo và khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Sau khi ăn, chất xơ trong nho khô sẽ nở ra khi hấp thụ nước, do đó sẽ có tác dụng nhuận tràng và giúp giảm nguy cơ táo bón. Thường xuyên ăn nho khô sẽ giúp quá trình tiêu hóa được thuận lợi, đồng thời chất xơ trong nho còn giúp quét các độc tố và các hóa chất gây hại ra khỏi cơ thể.
Hỗ trợ lưu thông máu
Nho khô chứa nhiều sắt hỗ trợ quá trình lưu thông máu trong cơ thể.
Tốt cho mắt
Nho khô rất giàu polyphenoleic, vitamin A đây là loại chất dinh dưỡng từ thực vật, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, rất tốt cho mắt.
Khi vào trong cơ thể, polyphenoleic giúp ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do gây đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực.
Hãy sử dụng nho khô thường xuyên, để có một đôi mắt khỏe đẹp bạn nhé!
Bảo vệ sức khỏe răng, miệng
Không giống như bánh kẹo, nho khô có chứa axit oleanolic – một thành phần giúp chống sâu răng và ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại có thể gây ra bệnh nha chu hoặc các bệnh về nướu.
Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng
Nho khô chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật tác dụng bảo vệ da khỏi những tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra. Ngoài ra, trong nho khô còn giàu các axit amin, giúp phục hồi da sau các thương tổn, ngăn ngừa ung thư da.
Thải loại độc tố
Hàm lượng kali và magie trong nho khô giúp cơ thể thải độc tố và chất dịch có hại. Chúng cân bằng nồng độ pH trong cơ thể, giảm các yếu tố có hại trong máu và các khí độc có thể gây ra nhiều vấn đề với nội tạng.
Ngừa ung thư
Trong nho khô còn có hợp chất catechin, đươc chứng minh có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây ra sự phát triển của các khối u, đặc biệt là ung thư kết tràng.
Lưu ý khi ăn nho khô
Nho khô là món đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều nho khô trong ngày hoặc thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mặc dù trong nho có chất xơ làm chậm quá trình này, tuy nhiên các loại carbohydrate đơn giản thường sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn so với carbohydrate phức tạp (loại có trong rau và ngũ cốc nguyên hạt). Số lượng tốt nhất nên ăn 15 quả nho khô mỗi ngày là được.
Không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều nho khô vì trong nho khô chứa hàm lượng đường cao rất dễ gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ. Những người đang muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều nho khô vì lượng đường trong nho khô sẽ khiến bạn tăng cân thêm.
Thức uống ít ai biết nhưng thải độc gan cực tốt, dùng buổi sáng càng hiệu quả |
6 thực phẩm, đồ uống giúp kiểm soát đường huyết |
Nho không chỉ ăn ngon mà còn giúp phòng, chữa bệnh |