Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?

Món canh chua cá là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người ngại nấu món này vì sợ khâu chế biến không đúng sẽ làm cá bị tanh.Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của cá và chế biến món này vừa ngon vừa bổ dưỡng?
Hải sản nhìn giống con trai, xưa ít người ăn nay khan hiếm 120.000 đồng/kg, đem nấu canh chua nhà giàu cũng thích mê Canh chua xương rồng, đặc sản độc lạ chỉ vùng biển xanh cát trắng này mới có Cách nấu canh chua cá, món ăn vừa lọt top 50 món nước ngon nhất thế giới
Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Cá là thực phẩm bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể.

Nên tăng khẩu phần ăn cá vì có lợi cho sức khỏe hơn ăn nhiều thịt

Ở nước ta, cá là thực phẩm phổ biến và rất đa dạng, từ cá nước ngọt, đến các loại cá biển. Do đặc trưng của cá có mùi tanh nên nhiều người không thích, thậm chí loại cá ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn nhiều cá trong khẩu phần hàng ngày.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cá là thực phẩm bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể, hàm lượng đạm không kém gì các loại động vật 2 chân và 4 chân khác. Đặc biệt cá có chất lượng và số lượng các axit amin cân đối, có nhiều chất khoáng và vitamin hơn thịt.

Hay ngay với hàm lượng lipid (chất béo) của cá cũng tốt hơn mỡ của các loại động vật có chân, nhất là các axit béo omega-3, DHA và EPA. Những acid béo không no cần thiết này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Từ những phân tích trên, PGS Lâm khuyên mọi người nên ăn nhiều cá hơn trong khẩu phần ăn và nếu có điều kiện thì ăn cá biển sẽ tốt hơn cá nước ngọt. “Ăn cá cũng như ăn các thực phẩm khác, nên đa dạng các loại, từ cá to đến cá nhỏ, cá biển lẫn cá nước ngọt bởi mỗi loại có giá trị dinh dưỡng khác nhau”, PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay.

Nấu cá nên thả vào nước sôi hay nước lạnh để không bị tanh?

Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Để cá không có mùi tanh, khâu sơ chế và chế biến rất quan trọng.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ thực phẩm, cũng khuyến cáo người dân nên ăn cá nhiều hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Về mùi tanh của cá khiến nhiều người ngại ăn, chuyên gia cho rằng, có thể hạn chế được mùi này nếu biét sơ chế và chế biến đúng cách.

Sở dĩ cá có mùi tanh là do chúng chứa trimelylamin NH(CH3). Trong 100g cá nước ngọt có 66-116 mg trimetylamin, còn trong 100g cá biển có khoảng 250-470mg. Điều này giải thích vì sao cá biển lại tanh hơn cá nước ngọt. Ngoài ra, trong cùng một con cá cũng có những bộ phận tanh nhiều hơn, ví dụ như mang cá, màng đen trong bụng cá, nội tạng cá tanh nhiều hơn so với thịt cá. Hay cá bị ươn, chết lâu sẽ tanh hơn vì ngoài chất trimelylamin thì chúng còn bị vi khuẩn tấn công.

Do vậy, để cá không tanh, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe thì khâu chế biến và sơ chế rất quan trọng. Trong khâu sơ chế phải chọn cá tươi sống, khử tanh bằng cách rửa cá với rượu, nước chanh, nước muối hoặc giấm… để chất gây tanh bay hơi đi. Tốt nhất lên khử tanh bằng rượu, vì khi nấu dưới tác động của nhiệt rượu cũng bay hơi.

Ngoài ra, khi sơ chế nên bỏ phần bong bóng, màng đen trong bụng cá, hoặc phần mang cá vì chúng rất tanh, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và không mang lại chất dinh dưỡng gì cho cơ thể.

Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Mọi người nên tăng số lượng cá trong khẩu phần ăn hàng ngày vì cá rất tốt cho sức khỏe.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, về khoa học thì mọi người nên nấu canh, luộc hoặc hấp cá ăn sẽ tốt hơn là rán cá, hạn chế được lượng dầu mỡ. Thế nhưng, cá rán dưới tác động của nhiệt độ cao, tẩm ướp cũng sẽ bớt đi mùi tanh rất nhiều.

“Riêng với cá nấu canh hay hấp luộc, nhiều người thực hiện theo cách cho vào cùng nước ngay từ đầu vì nghĩ rằng lúc sau ăn nước sẽ ngọt, ngon hơn khi ca tiết ra được nhiều chất. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các loại thịt động vật có chân, có vú. Với cá nếu làm như vậy nước sẽ rất tanh, vì thế mọi người có thể cho các loại gia vị (tạo độ mặn, vị chua) vào nước trước, đợi nước sôi mới cho cá vào sẽ hạn chế mùi tanh rất nhiều. Trong quá trình nấu cũng nên mở vung để mùi tanh bốc hơi ra ngoài”, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng khuyên nên dùng các loại gia vị khử mùi tốt như hành, gừng, ớt, rau thơm các loại hay những rau quả có vị chua nấu cùng cá, để vừa bớt mùi tanh, vừa giúp món ăn ngon hơn. Việc ăn nóng cũng sẽ giảm mùi tanh hơn ăn nguội.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng
Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ
Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả
Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là "thần dược" của trẻ em
Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe
Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là đồ ăn truyền thống, gắn với văn hóa người Việt nên thường là món quà tiếp khách của các gia đình. Tuy nhiên, ngày tết thường xuất hiện nhiều loại mứt, nhiều người lo ngại ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi không chỉ là phần thừa mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, sắc đẹp, thậm chí là làm sạch nhà cửa.
Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và gây bệnh. Trong đó có một số bệnh phổ biển thường diễn ra vào mùa lạnh, mọi người cần chú ý hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Muốn giảm cân người tập cần kiên nhẫn và áp dụng phương pháp đúng. Thế nhưng trong quá trình thực hiện nhiều người mắc phải sai lầm đã làm chậm quá trình giảm cân. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến.
Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà đang trở thành xu hướng để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số dụng cụ tập gym tại nhà phổ biến và mang lại hiệu quả cao.
Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Hành muối là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt, đặc biệt vào dịp Tết. Tuy nhiên, một số nhóm người cần hạn chế hoặc tránh ăn hành muối để bảo vệ sức khỏe.
Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Hoa không chỉ dùng để trang trí mà còn có thể xuất hiện trong các khẩu phần ăn. Chúng không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Việc mọi người lo ngại trong quá trình di chuyển, để giữ an toàn nhiều người đi chậm hơn bình thường sẽ gây nên tình trạng ùn tắc. Do ngồi lái ô tô, xe máy kéo dài gấp 2-3 lần bình thường, ngày nào cũng lặp lại như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Gan là cơ quan quan trọng giúp lọc độc tố cho cơ thể. Để bảo vệ gan khỏe mạnh, hãy duy trì thói quen tốt hàng ngày, dưới đây là một số gợi ý.
Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Cam là trái cây giàu vitamin C và chống oxy hóa, nhưng kết hợp với một số thực phẩm có thể gây phản ứng tiêu hóa không mong muốn.
Ăn gì để bổ sung đồng?

Ăn gì để bổ sung đồng?

Đồng là một khoáng chất thiết yếu, dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể. Để bổ sung đồng, bạn có thể ăn các thực phẩm dưới đây.
Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể. Thiếu kẽm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu khoáng chất này.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống. Người bệnh cần tránh một số thực phẩm để giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.
Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Trong dịp nghỉ Tết dài ngày, nhiều người ăn uống theo sở thích, ăn không kiểm soát dẫn tới những hệ lụy với sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Trên thực tế, có những thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa có lợi cho sức khoẻ thì nhiều người lại bỏ qua.
Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Hạt nêm rất tiện dụng nên được nhiều bà nội trợ sử dụng ngày càng nhiều trong nêm nếm món ăn hằng ngày trong gia đình, nhưng ít ai biết được về thành phần của hạt nêm và ăn nhiều có tốt không?
Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Gan nhiễm mỡ là tình trạng quá nhiều mỡ tích tụ trong gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày.
Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến, nhiều chị em phụ nữ lo ngại về vấn đề tăng cân. Có không ít người chia sẻ rằng, cả dịp Tết “bóp mồm, bóp miệng”, bánh chưng, nem rán, giò, thịt… chẳng dám ăn, nhưng sau kỳ nghỉ vẫn bị tăng cân. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp canxi, protein và các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sữa có thể gây tác dụng phụ và giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và xử phạt hành chính 7 cơ sở có hành vi tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi…
Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon

Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon

Số lượng các ca mắc sởi đang tăng lên theo tuần trên khắp cả nước. CDC Hà Nội dự báo trong 3 tháng đầu năm 2025, dịch sởi còn tiếp tục gia tăng. Người dân cần chủ động phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe để có cái Tết khỏe mạnh, yên vui.
Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn

Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn

Dưa chuột là một loại quả phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, mang lại vị thanh mát và giải nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ loại quả này.
Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025

Theo Bộ Y tế, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch và sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm tăng cao... là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh dẫn đến nguy cơ gia tăng ca mắc bệnh truyền nhiễm.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa

Cải thìa, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe.
Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp của người dân lại tăng cao. Nắm bắt tâm lí này, nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui" liên tục quảng cáo các phương pháp làm đẹp "cấp tốc" với mức giá rẻ bèo. Hậu quả là nhiều trường hợp gặp biến chứng thẩm mỹ nghiêm trọng.
Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Các ca bệnh hô hấp liên quan đến HMPV (virus metapneumovirus ở người) đang gia tăng tại Trung Quốc, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ trở thành dịch mới. Việc nhận biết đặc điểm và phương thức lây truyền của bệnh, cũng như các cách phòng bệnh là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động