Ăn gì, kiêng gì để kiểm soát bệnh vảy nến? Loài cây có duy nhất 1 chiếc lá tại Việt Nam, người bản địa hiếm có cơ hội nhìn thấy Vì sao trẻ thường mắc bệnh vào thời điểm giao mùa? |
Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta cũng có thể giúp duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Cung cấp cho cơ thể một số loại thực phẩm tăng cường miễn dịch sẽ giúp phòng ngừa bệnh
Những món ăn có vị đắng thường không được ưa chuộng bằng những món mặn mà dễ chịu hay các món tráng miệng ngọt ngào. Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn những thực phẩm đắng sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Dưới đây là những loại thực phẩm có vị đắng giúp tăng cường miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình:
Trà xanh
Trong trà xanh cũng chứa một lượng polyphenol đáng kể, ngoài ra còn có catechin với khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, giảm cholesterol, giảm cân, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da rất tốt. Tờ Times of India gợi ý việc thay thế nước trà hoặc cà phê thông thường bằng 2 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe hiệu quả hơn.
Khổ qua (mướp đắng)
Khổ qua là loại thực phẩm thường luôn đứng đầu danh sách những món ăn có vị đắng. Tuy nhiên, khổ qua lại chứa nhiều chất phytochemical lành mạnh như triterpenoids, polyphenol và flavonoid có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Cùng với thành phần chống oxy hóa dồi dào giúp bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bị tổn hại bởi các gốc tự do gây ra.
Khổ qua cũng được xem là một loại thuốc tự nhiên để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc đái tháo đường loại type 2. Ngoài ra, khổ qua còn là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn cải thiện làn da và vóc dáng của mình
Nghệ
Là loại gia vị phổ biến và quan trọng trong đời sống hàng ngày, nghệ có tác dụng chữa bệnh đặc biệt. Nghệ có vị đắng và hơi cay nhưng giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa sỏi mật, bảo vệ dạ dày, hệ thống tiêu hóa, ruột và gan khỏe mạnh.
Ca cao
Ai cũng thích những thỏi socola ngọt ngào, nhưng với socola đắng do hàm lượng ca cao gấp nhiều lần thì không nhận được sự ưa chuộng tương tự. Tuy nhiên vị đắng này được hình thành từ chất polyphenol cùng các thành phần chống oxy hóa , có khả năng tăng cường lưu thông máu và kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó socola đắng còn được xem là món ăn vặt giúp giảm cân nhanh chóng nữa đấy.
Các loại rau họ cải
So với khổ qua thì các loại rau lá xanh thuộc họ cải được ưa chuộng nhiều hơn hẳn nhờ vị đắng nhẹ. Họ nhà cải gồm các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, củ cải, cải bó xôi… Chúng thường chứa nhiều glucosinolate - một hợp chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo kết quả một số nghiên cứu, những người thường xuyên ăn rau họ cải có nguy cơ mắc các bệnh ung thư thấp hơn.
Hạt thì là
Thực phẩm này rất giàu vitamin E, giúp làn da luôn khỏe mạnh và trẻ trung. Nguồn chất xơ dồi dào trong hạt thì là mang lại giấc ngủ ngon, sâu, duy trì acetylcholine trong não tốt cho bộ nhớ và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Vỏ cam quýt
Hầu hết chúng ta đều không dùng đến vỏ cam quýt, nếu có thì thường chỉ sử dụng để tạo mùi thơm mà thôi. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vỏ cam quýt chứa lượng polyphenol nhiều hơn bất cứ loại thực phẩm nào khác. Polyphenol là thành phần rất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do gây hại, hỗ trợ ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Bạn có thể sử dụng bằng cách bào nhỏ vỏ trái cây họ cam quýt và thêm vào món ăn để tăng hương vị nhé.
Hạt vừng
Giàu mangan, đồng, canxi, magiê, sắt và phốt pho, hạt vừng làm giảm đau viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa ung thư ruột kết và giảm huyết áp.
Cây gắm - Vị thuốc quý cho xương khớp và nhiều bệnh khác |
Ăn sáng sai cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh |
Những sai lầm khi ăn bí ngô có thể rước bệnh vào người |