Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? |
Từ lâu thịt cóc được nhiều người cho là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt tốt với những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. |
Thịt cóc có phải “thần dược” bổ dưỡng như đồn thổi?
Từ lâu thịt cóc được nhiều người cho là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt tốt với những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Vì lý do đó, gia đình nào có trẻ còi cọc, mọi người lại bắt hoặc mua cóc về làm thịt cho con ăn, với hy vọng trẻ sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và ăn ngon miệng hơn.
Thế nhưng, quan điểm cho rằng thịt cóc bổ dưỡng, giàu canxi nên chống được còi xương là hoàn toàn sai lầm, đây chỉ là suy đoán của người dân, chứ không có nghiên cứu khoa học nào khẳng định. Thậm chí, đã có không ít vụ ngộ độc khi ăn thịt cóc xảy ra, thậm chí có trường hợp tử vong.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho rằng, sở dĩ mọi người nghĩ thịt cóc tốt là do ngày trước kinh tế khó khăn, nghèo đói, người dân bắt cóc về làm thực phẩm, trẻ ăn thịt cóc béo lên, ăn ngon miệng hơn nên cho rằng thịt cóc giàu đạm, phòng còi xương, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng, thịt cóc lại không đa dạng và vượt trội các nhóm chất dinh dưỡng nếu đem so sánh với các loại thịt thông dụng hiện nay.
Lượng canxi và vitamin D trong thịt cóc gần như bằng không nên không thể cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ. |
Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Dương Công Minh (Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM) cũng cho rằng, thịt cóc không hề giàu dinh dưỡng, không có nhiều tác dụng giúp trẻ biếng ăn ăn tốt hơn. Đặc biệt, hàm lượng canxi và vitamin D trong thịt cóc dường như không có nên không thể giúp phòng còi xương ở trẻ.
Bác sĩ Công Minh dẫn chứng từ Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam cho thấy, thành phần dinh dưỡng nhiều nhất trong thịt cóc là protein và kẽm, các thành phần khác gần nhưng không có gì. Theo đó, trong 100g bột thịt cóc ăn được có 55,4g protein và 65mg kẽm. Với tỉ lệ như vậy, nếu so với các thực phẩm thông dụng khác như thịt gà, thịt lợn, thịt ếch hoặc các loại hải sản thì thịt cóc không nhiều hơn đáng kể về lượng protein và kẽm.
“Lượng canxi và vitamin D trong thịt cóc gần như bằng không nên không thể cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ. Đó là chưa kể, thịt cóc rất dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng vì thế không nên sử dụng làm thực phẩm. Thay vì thịt cóc, mọi người có thể mua các loại cá (cá biển là tốt nhất), nghêu, sò, hàu, các loại thịt… cho trẻ ăn. Đó là những loại thực phẩm dễ kiếm, dễ mua, giá trị dinh dưỡng không thua kém, thậm chí vượt trội thịt cóc, lại bảo đảm sức khoẻ và an toàn tính mạng cho người sử dụng”, bác sĩ Công Minh khuyến cáo.
Ăn thịt cóc nguy hại thế nào?
Nếu ăn thịt cóc thì chỉ nên ăn phần đùi và lưng, các bộ phận nội tạng cần bỏ hết. |
PGS Nguyễn Duy Thịnh cũng cảnh báo rằng, nguyên nhân thịt cóc gây ngộ độc là do độc tố có trong các bộ phận như tuyến sau tai, tuyến trên da, gan và buồng trứng. Đáng nói, nhiều người khi chế biến lại nghĩ gan, trứng cóc bổ dưỡng nên cho vào nấu cùng và sử dụng, hoặc chế biến không đảm bảo khiến độc tố trên da dính vào thịt cóc dẫn tới ngộ độc.
“Nếu ăn thịt cóc thì chỉ nên ăn phần đùi và lưng, các bộ phận nội tạng cần bỏ hết. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý khi sơ chế, không làm vỡ các nối sùi trên da cóc, khiến chất độc dính vào phần thịt. Bởi các độc tố có ở các bộ phận như đã nói trên có nấu chín vẫn gây hại cho cơ thể”, ông Thịnh khuyến cáo.
Đồng quan điểm với bác sĩ Dương Công Minh, PGS Thịnh khuyên mọi người không nên ăn thịt cóc, bởi nguồn thực phẩm hiện nay rất đa dạng, không còn khó khăn như ngày xưa. Hơn nữa, thịt cóc không có tác dụng chữa còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ, vì thế mọi người không nên nghe tin đồn mà làm theo.
Những triệu chứng khi ngộ độc thịt cóc và cách xử trí
Thịt cóc rất dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. |
Thường ít xảy ra tình trạng ngộ độc do đụng chạm, sờ mó phải cóc, nhưng khi chất nhầy bài tiết của chúng dính vào một số vùng nhạy cảm như mắt, miệng… có thể gây ra hiện tượng rát bỏng, sưng phồng.
Nguy hiểm nhất là khi độc chất này được hấp thụ qua đường tiêu hóa (ăn phải) thì mới gây ra các triệu chứng ngộ độc mang tính hệ thống.
Triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn khoảng 1 giờ hoặc có thể sớm hơn (15 – 30 phút) nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng hoặc là người lớn có uống rượu, bia.
Người bị ngộ độc khi ăn thịt cóc thường có triệu chứng bắt đầu bằng cảm giác chóng mặt, quay cuồng, đau như bị châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân; tiếp đến là nôn ói dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, giảm huyết áp.
Sau đó, người bệnh có thể có các triệu chứng giống như bệnh suy tim có thể xuất hiện như loạn nhịp tim … và cuối cùng tử vong có thể xảy ra trong vòng vài giờ.
Khi chẳng may bị dính dịch nhầy của cóc hoặc ngộ độc thịt cóc cần xử trí như sau:
Khi chất nhầy bài tiết của cóc lỡ dính vào tay, mắt, miệng…, nên nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc ngay lập tức nhiều lần bằng nước sạch.
Trường hợp ngộ độc qua đường tiêu hóa (ăn phải thịt cóc, bột cóc có dính độc của con cóc), nên kích thích cho người bệnh nôn ói ra thực phẩm đã ăn.
Đồng thời, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời.