Cây hạnh nhân được trồng chủ yếu để lấy hạt |
Cây hạnh nhân có tên khoa học là Semen Pruni Armeniacae, thuộc họ Rosaceae, chúng thường sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường có khí hậu lạnh như Châu Âu. Ở Việt Nam, hạnh nhân được trồng nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên..., người dân thường trồng hạnh nhân để lấy hạt.
Theo nghiên cứu, cứ trong 28g hạnh nhân sẽ có chứa các chất dinh dưỡng như: Chất xơ: 3.5g, chất béo: 14g, chất đạm: 6g, magiê: 20% RDI, vitamin E: 37% RDI, mangan: 32% RDI.
Ngoài ra hạnh nhân chứa một lượng lớn Vitamin B2, đồng... cực tốt cho sức khỏe
Một số lợi ích tuyệt vời từ hạt hạnh nhân:
Cải thiện hệ tiêu hóa, đường ruột: Trong thành phần của hạt có chứa một lượng lớn chất xơ, mà chất xơ lại cực kỳ tốt cho tiêu hóa. Khi được nạp vào cơ thể thì chất xơ này giúp làm sạch các chất thải, chất độc bám ở thành ruột, từ đó ngăn chặn được các bệnh về đường tiêu hóa, tránh bị khó tiêu, táo bón.
Bên ngoài hạnh nhân được bao bọc bởi thành phần probiotic góp phần tham gia thúc đẩy phát triển vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giải độc. Đồng thời các khoáng chất, canxi và vitamin trong hạnh nhân hỗ trợ phục hồi các tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất như magie, vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, axit folic, kali và potassilum giúp ngăn ngừa những yếu tố có hại cho tim mạch và giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
Magie giúp động mạch, tĩnh mạch giãn ra, cải thiện dòng chảy của máu, cung cấp oxi, từ đó ngăn chặn các cơn đau tim xuất hiện. Kali là một chất điện phân quan trọng liên quan đến sự co lại của tất cả tế bào cơ và việc dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ duy trì chức năng tim và ổn định huyết áp.
Chất béo không bão hòa đơn được coi như là một dạng cholesterol tốt và có thể ngăn ngừa đau tim, xơ vữa động mạch. Axit folic có trong hạnh nhân làm ngăn ngừa các mảng bán mỡ tích tụ trong động mạch.Vitamin E làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất như magie, vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, axit folic, kali và potassilum giúp ngăn ngừa những yếu tố có hại cho tim mạch,... |
Chống lão hóa, tốt cho da: Vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình tái tạo làn da, xóa mờ vết thâm nám, đẩy lùi quá trình lão hóa và trẻ hóa làn da, loại bỏ độc tố cho da, hỗ trợ làn da được nuôi dưỡng từ sâu bên trong.
Ngoài ra trong hạnh nhân còn có flavonoid, catechin và epicatechin,... Những dưỡng chất này sẽ bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây tổn thương từ môi trường và tia UV, giúp phục hồi những tổn thương trên da nhanh chóng, giữ cho da khỏe mạnh và tươi sáng.
Hỗ trợ quá trình giảm cân: Với hàm lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao, hạnh nhân giúp chống đói, giảm cảm giác thèm ăn, no lâu. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
Tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho não bộ: Hạnh nhân có chứa L-carnitine và riboflavin, giúp kích thích hoạt động của não. Protein giúp sửa chữa các tế bào não bị tổn thương trong quá trình sống. Ngoài ra, thành phần kẽm trong hạnh nhân sẽ ngăn ngừa tổn thương tế bào não bộ.
Không những vậy, hạnh nhân còn giúp nuôi dưỡng não bộ, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer) trong tương lai.
Đối với một người trưởng thành, nên sử dụng khoảng 20 – 25 hạt hạnh nhân một ngày. |
Nên sử dụng hạnh nhân mỗi ngày như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất:
Buổi sáng là thời điểm vàng để ăn hạt hạnh nhân.
Có thể sử dụng hạnh nhân rang hoặc sữa hay các thực phẩm được chế biến từ hạnh nhân giúp no lâu, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày.
Đối với một người trưởng thành, nên sử dụng khoảng 20 – 25 hạt hạnh nhân một ngày.
Đối với người cần giảm cân, giữ cân mỗi ngày nên sử dụng từ 4 – 6 hạt hạnh nhân.
Vì hạnh nhân là một loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên sử dụng chúng một cách khoa học, tránh sử dụng quá nhiều gây một số bệnh cho cơ thể như thừa chất, tăng cân, gây mệt mỏi...