“Muôn vàn” lợi ích từ hạt hạnh nhân đem lại có thể bạn chưa biết

Hạt hạnh nhân từ xưa đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, hỗ trợ sức khỏe và làm đẹp rất tốt. Vì thế ngày nay, hạnh nhân luôn được ưu tiên sử dụng, xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của gia đình Việt.
4 loại hạt được mệnh danh là "tứ đại bổ dưỡng", vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc quý Loại hạt xưa rụng đầy rừng ít người ngó, nay là đặc sản bổ như yến sào, không thử một lần phí cả đời Mua mướp chọn quả đậm hay nhạt màu thì ngon, 10 người thì 11 người ngã ngửa vì hoá ra mình đã nghĩ sai
Cây hạnh nhân được trồng chủ yếu để lấy hạt
Cây hạnh nhân được trồng chủ yếu để lấy hạt

Cây hạnh nhân có tên khoa học là Semen Pruni Armeniacae, thuộc họ Rosaceae, chúng thường sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường có khí hậu lạnh như Châu Âu. Ở Việt Nam, hạnh nhân được trồng nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên..., người dân thường trồng hạnh nhân để lấy hạt.

Theo nghiên cứu, cứ trong 28g hạnh nhân sẽ có chứa các chất dinh dưỡng như: Chất xơ: 3.5g, chất béo: 14g, chất đạm: 6g, magiê: 20% RDI, vitamin E: 37% RDI, mangan: 32% RDI.

Ngoài ra hạnh nhân chứa một lượng lớn Vitamin B2, đồng... cực tốt cho sức khỏe

Một số lợi ích tuyệt vời từ hạt hạnh nhân:

Cải thiện hệ tiêu hóa, đường ruột: Trong thành phần của hạt có chứa một lượng lớn chất xơ, mà chất xơ lại cực kỳ tốt cho tiêu hóa. Khi được nạp vào cơ thể thì chất xơ này giúp làm sạch các chất thải, chất độc bám ở thành ruột, từ đó ngăn chặn được các bệnh về đường tiêu hóa, tránh bị khó tiêu, táo bón.

Bên ngoài hạnh nhân được bao bọc bởi thành phần probiotic góp phần tham gia thúc đẩy phát triển vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giải độc. Đồng thời các khoáng chất, canxi và vitamin trong hạnh nhân hỗ trợ phục hồi các tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất như magie, vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, axit folic, kali và potassilum giúp ngăn ngừa những yếu tố có hại cho tim mạch và giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

Magie giúp động mạch, tĩnh mạch giãn ra, cải thiện dòng chảy của máu, cung cấp oxi, từ đó ngăn chặn các cơn đau tim xuất hiện. Kali là một chất điện phân quan trọng liên quan đến sự co lại của tất cả tế bào cơ và việc dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ duy trì chức năng tim và ổn định huyết áp.

Chất béo không bão hòa đơn được coi như là một dạng cholesterol tốt và có thể ngăn ngừa đau tim, xơ vữa động mạch. Axit folic có trong hạnh nhân làm ngăn ngừa các mảng bán mỡ tích tụ trong động mạch.Vitamin E làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

“Muôn vàn” lợi ích từ hạt hạnh nhân đem lại có thể bạn chưa biết
Hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất như magie, vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, axit folic, kali và potassilum giúp ngăn ngừa những yếu tố có hại cho tim mạch,...

Chống lão hóa, tốt cho da: Vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình tái tạo làn da, xóa mờ vết thâm nám, đẩy lùi quá trình lão hóa và trẻ hóa làn da, loại bỏ độc tố cho da, hỗ trợ làn da được nuôi dưỡng từ sâu bên trong.

Ngoài ra trong hạnh nhân còn có flavonoid, catechin và epicatechin,... Những dưỡng chất này sẽ bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây tổn thương từ môi trường và tia UV, giúp phục hồi những tổn thương trên da nhanh chóng, giữ cho da khỏe mạnh và tươi sáng.

Hỗ trợ quá trình giảm cân: Với hàm lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao, hạnh nhân giúp chống đói, giảm cảm giác thèm ăn, no lâu. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.

Tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho não bộ: Hạnh nhân có chứa L-carnitine và riboflavin, giúp kích thích hoạt động của não. Protein giúp sửa chữa các tế bào não bị tổn thương trong quá trình sống. Ngoài ra, thành phần kẽm trong hạnh nhân sẽ ngăn ngừa tổn thương tế bào não bộ.

Không những vậy, hạnh nhân còn giúp nuôi dưỡng não bộ, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer) trong tương lai.

“Muôn vàn” lợi ích từ hạt hạnh nhân đem lại có thể bạn chưa biết
Đối với một người trưởng thành, nên sử dụng khoảng 20 – 25 hạt hạnh nhân một ngày.

Nên sử dụng hạnh nhân mỗi ngày như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất:

Buổi sáng là thời điểm vàng để ăn hạt hạnh nhân.

Có thể sử dụng hạnh nhân rang hoặc sữa hay các thực phẩm được chế biến từ hạnh nhân giúp no lâu, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày.

Đối với một người trưởng thành, nên sử dụng khoảng 20 – 25 hạt hạnh nhân một ngày.

Đối với người cần giảm cân, giữ cân mỗi ngày nên sử dụng từ 4 – 6 hạt hạnh nhân.

Vì hạnh nhân là một loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên sử dụng chúng một cách khoa học, tránh sử dụng quá nhiều gây một số bệnh cho cơ thể như thừa chất, tăng cân, gây mệt mỏi...

Ăn lẩu, chớ dại nhúng các loại rau này kẻo “rước họa vào thân” Ăn lẩu, chớ dại nhúng các loại rau này kẻo “rước họa vào thân”
Từng là rau dại của nhà nghèo, nay lên đời thành đặc sản nhà hàng, người trồng sống khoẻ Từng là rau dại của nhà nghèo, nay lên đời thành đặc sản nhà hàng, người trồng sống khoẻ
Gừng đen có công dụng “thần kỳ” gì mà giá nửa triệu đồng/kg vẫn thi nhau săn lùng? Gừng đen có công dụng “thần kỳ” gì mà giá nửa triệu đồng/kg vẫn thi nhau săn lùng?
Công dụng cực hay của cây thạch anh trong hỗ trợ điều trị một số loại bệnh Công dụng cực hay của cây thạch anh trong hỗ trợ điều trị một số loại bệnh
Không chỉ là đặc sản đắt đỏ, cây bồn bồn còn là vị thuốc cực giá trị được nhiều người săn lùng Không chỉ là đặc sản đắt đỏ, cây bồn bồn còn là vị thuốc cực giá trị được nhiều người săn lùng
Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật
Không chỉ trồng để ăn quả, các bộ phận của cây nhãn còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời Không chỉ trồng để ăn quả, các bộ phận của cây nhãn còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Thanh Nga

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động