Nâng tầm sản phẩm OCOP: Ba Chẽ tổ chức lễ hội quảng bá Trà hoa vàng Thuốc Đông y: Tác dụng của trà hoa vàng đối với sức khỏe Trà hoa vàng: Dược liệu quý làm giàu cho người dân Tam Đảo |
Bạch trà được coi là 'chúa tể' các loại trà và được săn lùng trong dịp Tết với gà đắt đỏ. |
Bạch trà của hiếm biếu tặng dịp Tết
Theo anh Nguyễn Trường Lâm ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) một tín đồ của bạch trà cho biết: Bạch trà rất đặc biệt. Khi pha nước trà trắng trong. Nhấp ngụm đầu tiên, trà có vị chát nhẹ. Nhấp ngụm thứ hai cảm nhận hương vị dịu dần. Đến ngụm thứ ba, trà bắt đầu chuyển ngọt dịu, sâu lắng. Bởi thế, nên dịp Tết năm nay anh đặt mua một lượng trà lớn để làm quà tặng bạn bè thân thiết và gia đình nội ngoại.
Vì mê loại trà có hương vị đặc biệt này, nên anh Lâm đã kỳ công tìm hiểu và được biết, trên thị trường rất nhiều người rao bán bạch trà với mức giá khác nhau. Nhưng để cảm nhận được chất lượng tuyệt hảo thì phải là những búp trà được hái trên đỉnh Tây Côn Lĩnh ở Hà Giang. Để tìm mua được loại bạch trà Vip từ cây trà Shan tuyết vài trăm năm tuổi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh không đơn giản. Anh Lâm đã phải kỳ công nhờ những mối quen biết mới mua được chục cân trà bạch trà.
Những cánh trà nhìn như mốc trắng nhưng đó là loại sản vật quý hiếm. |
Vốn là người thích thưởng trà nên ngoài hồng trà, mỗi năm anh Đặng Minh Phương ở Long Biên (Hà Nội) cũng chi ra vài chục triệu đồng đặt mua khoảng 15kg bạch trà để vừa uống vừa đem đi biếu tặng vào các dịp lễ, Tết.
“Số lượng tôi dùng để pha trà uống một năm cũng chỉ 3,5-4kg. Còn lại chia ra đem đi biếu mỗi người 3-5 lạng”, anh nói. Nhưng dù là mua uống hay đem biếu tặng, lần nào anh cũng phải đặt mua loại bạch trà hảo hạng nhất dù giá loại này rất đắt đỏ.
Bạch trà là tinh hoa đất trời, kỳ công thu hái
Thông tin trên VietNamNet, ông Trần Thế Cường, Giám đốc Công ty CP Tam Thất Hà Giang (doanh nghiệp chế biến và phân phối trà cao cấp), cho biết, nguồn bạch trà Shan tuyết cổ thụ hiện nay không có nhiều. Bởi quy trình thu hái và chế biến rất kỳ công, chưa kể nguồn nguyên liệu phụ thuộc hoàn toàn vào rừng trà tự nhiên.
Trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (phía tây Hà Giang) - nóc nhà Đông Dương - có những rừng trà Shan tuyết cổ thụ lên đến vài trăm năm tuổi. Khi mùa xuân đến, sau một thời gian cây trà Shan tuyết ngủ đông tích luỹ dưỡng chất bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Vào những ngày đẹp trời, không mưa, ít sương mù, người dân tranh thủ hái những búp trà mập mạp được phủ một lớp lông mịn tuyết trắng bên ngoài. Đây là nguyên liệu để làm ra loại bạch trà thượng hạng.
Tạo nên dòng bạch trà thượng hạng là những búp chè hái trên đỉnh Tây Côn Lĩnh. |
Trời nắng lên, bà con sẽ ngừng thu hái vì khi có nắng, lượng dưỡng chất trong trà giảm dần. Dưới nhiệt của nắng và gió, những búp trà được phơi trên nong tre sẽ héo dần và khô thành phẩm trà. Lúc này, lớp lông phía bên ngoài càng trắng mịn bao phủ nõn trà to mập, trông như tuyết. Theo ông Cường, để làm ra 1kg bạch trà khô cần ít nhất 5kg trà tươi.
Tuy nhiên, trong quá trình phơi, nắng to quá không tốt, không có nắng thì càng không được. Thế nên, lượng nhiệt tự nhiên phải điều chỉnh thích hợp trong công đoạn này vì nó trực tiếp tạo ra hương vị ngon nhất và khác biệt nhất với mẻ trà đó.
Đây là những lý do bạch trà Shan tuyết trên đỉnh Tây Côn Lĩnh không những quý hiếm mà giá còn vô cùng đắt đỏ, ông Cường cho hay. Song, giá của bạch trà phụ thuộc lớn vào độ tuổi của cây.
Ví như, bạch trà được thu hái từ những cây trà cổ thủ trên 500 tuổi có giá 5 triệu đồng/kg tới cả chục triệu đồng/kg; bạch trà hái từ cây 300 năm tuổi đến 500 tuổi có giá 3,5 triệu đồng/kg; cây từ 100-200 tuổi sẽ cho ra loại bạch trà giá 2,3 triệu đồng/kg; còn những cây trà non tuổi hơn thì giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/kg.
“Dịp Tết Quý Mão 2023 này tôi có đúng 1 tấn bạch trà các loại. Khách là các doanh nghiệp, cá nhân đã đặt mua hết sạch”, ông tiết lộ. Khách lẻ thường mua vài cân, cũng có người mua một lần 20kg bạch trà vừa để uống, vừa đem biếu tặng. Riêng khách doanh nghiệp, họ đặt vài chục set, mỗi set giá 3,5 triệu đồng. Đơn doanh nghiệp đặt thường dao động trong khoảng 100-200 triệu đồng.
Bạch trà được thu hái và chế biến rất kỳ công. |
Bà Trần Thị Hoài, đầu mối buôn trà lớn ở Hoàng Sù Phì (Hà Giang), hiện ngừng nhận đơn đặt bạch trà dịp Tết. Bởi năm nay trà mất mùa, nguồn cung rất khan hiếm. “Trà này giá đắt đỏ nên tương đối kén khách. Tôi chủ yếu bán cho các khách quen mua uống và biếu tặng”, bà nói.
Riêng mùa Tết này, số lượng bạch trà khách đặt qua bà Hoài đã lên tới 80kg. Để có số lượng trà này, bà phải gom từ rất nhiều mối trong dân. Vì vậy, bà đã dừng nhận đơn mới.
Không đơn giản chỉ là đồ uống, bạch trà có những giá trị bất ngờ
Bạch trà chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Đồng thời, chúng chứa ít caffeine hơn những chủng loại trà khác như hồng trà và trà xanh.
Bạch trà có một khả năng ‘quyền lực’ là ngăn ngừa sự hợp thành của tế bào ung thư, bởi chúng có chứa polyphenol. Các polyphenol này làm tăng sự chết tế bào của hai loại tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác nhau. Đồng thời bạch trà ngăn cản sự đột biến tế bào tốt hơn trà xanh, bởi trà xanh cần nhiều sự gia công hơn.Một nghiên cứu khác của Đại học Malaya của Malaysia cho thấy bạch trà có khả năng ngăn ngừa sự phát tán của tế bào ung thư.
Bạch trà có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. |
Bạch trà khá là "ngang tầm" với trà xanh trong lĩnh vực đốt mỡ thừa và giảm cân. Chiết xuất bạch trà hỗ trợ kích hoạt sự phá vỡ các tế bào mỡ và ngăn chặn các tế bào mỡ mới hình thành do sự hiện của epigallocatechin gallate (EGCG), một hỗn hợp có khả năng làm tan mỡ. Sử dụng bạch trà hàng ngày sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất lên 4-5%.
Bạch trà chứa lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, chúng bảo vệ những tế bào khỏe mạnh khỏi những tổn thương gốc tự do. Các polyphenols hoạt động dưới dạng lá chắn, bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do – thứ tạo ra bệnh viêm sưng lặp đi lặp lại, những căn bệnh hại và làm yếu hệ miễn dịch.
Uống bạch trà hàng ngày sẽ cải thiện mức cholesterol của bạn, bởi bạch trà chứa polyphenol ngăn ngừa các cholesterol xấu bị oxy hóa. Chúng cũng góp phần giúp các tế bào máu hoạt động trơn tru và ngăn ngừa tắc động mạch.
Bạch trà chứa polyphenol giúp ngăn ngừa rủi ro chứng kháng insulin. Nếu như bạn đang hấp thụ thức ăn với quá nhiều đường trong một thời gian dài, cơ thể của bạn sẽ có khả năng không còn phản ứng với insulin. Điều này được gọi là sự kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường loại hai, hội chứng rối loạn trao đổi chất và bệnh tim.
Tannin, fluoride và poltphenol chứa trong bạch trà có khả năng bảo vệ răng miệng của bạn khỏi vi khuẩn. Fluoride ngăn ngừa sâu răng bằng cách tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt răng, giúp răng kháng lại sự hư tổn. Catechin ngăn ngừa sự phát triển của bảng bám vi khuẩn.
Viêm mãn tính và các gốc tự do ức chế các tế bào phát triển xương và kích hoạt những tế bào phá hủy xương. Điều này dẫn tới chứng loãng xương, chứng bệnh khiến xương của bạn yếu đi. Catechin ttrong bạch trà đã được công nhận rằng có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Bạch trà có một khả năng ‘quyền lực’ là ngăn ngừa sự hợp thành của tế bào ung thư... |
Bạch trà chứa catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) làm giảm nguy cơ mắc các chứng Parkinson và Alzheimer. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hỗn hợp này ngăn ngừa protein đóng thành cục – nguyên nhân dẫn tới các chứng Alzheimer và Parkinson.
Catechin trong bạch trà ngăn ngừa sự hợp thành của calxium oxalate chứa trong thận. Một nghiên cứu đã cho thấy uống bạch trà có thể giảm những tác động có hại của ô nhiễm môi trường lên thận, tim, gan, phổi và não.
Bạch trà có khả năng tăng cường khả năng sinh sản và nâng cao sức khỏe sinh sản ở nam giới. Đồng thời, bạch trà rất có lợi trong giai đoạn chủ chốt trong thời gian mang thai, bởi những thành phần chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương về oxy hóa – dẫn tới khả năng sảy thai.
Sự phong phú các chất chống oxy hóa trong bạch trà đảo ngược quá trình lão hóa da. Chúng giúp bảo vệ da khỏi những tác động từ bên trong lẫn bên ngoài của lão hóa.
Lão hóa từ bên trong, hay còn được biết đến là lão hóa tự nhiên, xảy ra bởi những gốc tự do. Còn lão hóa từ bên ngoài xảy ra do những ảnh hưởng từ môi trường. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng đắp chiết xuất bạch trà lên da có thể bảo vệ da khỏi những tia UV độc hại.
Trên thị trường có nhiều sản phẩm bạch trà nhưng những búp trà trên đỉnh Tây Côn Lĩnh mới là thượng hạng. Nơi đây còn tồn tại những cây chè cổ thụ 500 tuổi những búp chè thượng hạng được hái từ đây và được chế biến kỳ công dựa trên nắng gió tự nhiên. Chính bởi sự công phu và hiếm nên bạch trà có giá đắt đỏ. Vào dịp Tết, thưởng thức những chén bạch trà thượng hạng vừa đem lại sự thư thái vừa góp phần bảo vệ sức khỏe./.