Rau răm còn có tên là thủy liễu |
Rau răm còn có tên là thủy liễu. Tên khoa học là Polygonum odoratum Lour.
Thuộc họ Rau răm Polygonaceae.
Cây sống hằng năm, toàn thân rễ và lá vò đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. Thân mọc bò, từ mỗi đốt mọc ra rất nhiều rễ, có từng phần thân mọc thẳng đứng lên cao chừng 35-40cm.
Lá đơn mọc so le, hình mác hay hình trứng mác, cuống ngắn.
Rau răm được trồng ở khắp nơi nước ta chủ yếu để làm gia vị. Một số người hái thân và lá dùng làm thuốc.
Thường dùng tươi, không phải chế biến gì khác.
Toàn cây chứa một tinh dầu màu vàng rơm nhạt, mùi thơm mát dễ chịu.
Công dụng chữa bệnh của rau răm trong đông y
Đầy hơi trướng bụng, tiêu hoá kém: Dùng một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống. Bã đem xoa vào bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).
Cảm cúm: Rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g. Kiện 10g. Sắc uống.
Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh: Rau răm (khô) 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày
Nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm)
Rắn cắn: Nước rau răm thực sự có nhiều công dụng đối với bạn đấy! Đặc biệt là trong việc điều trị rắn cắn. Cách làm này đã được các cụ áp dụng từ rất lâu rồi.
Chỉ cần hái 1 nắm lá rau răm tươi rồi rửa sạch. Cho vào cối giã nát và chắt lấy nước cốt. Phần nước đem uống còn phần bã lấy đắp vào chỗ rắn cắn.
Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì cần buộc phần trên chỗ bị rắn cắn lại và sơ cứu người bệnh sớm nhất có thể.
Người bị hắc lào, ghẻ: Cây rau răm còn được biết đến với công dụng chữa các bệnh ngoài da. Ví dụ như ghẻ lở hay hắc lào chẳng hạn. Cách thực hiện rất đơn giản. Cứ lấy cả cây rau răm đem ngâm với rượu nếp. 2 ngày sau thì mang ra bôi vào chỗ cần điều trị.
Hoặc bạn cũng có thể giã nát rau răm ra rồi trộn cùng với rượu ủ trong 48 tiếng rồi lấy ra đắp vào chỗ da bị bệnh. Sau đó băng cố định lại là được.
Đánh bay các vết bầm tím: Hái lấy 1 nắm lá rau răm làm sạch rồi giã nát ra. Sau đó trộn cùng với long não. Nếu không có thì trộn cùng đầu long não cũng được. Đắp vào chỗ bị thương và băng lại.
Mụn bị sưng: Mụn nhọt, mụn trứng cá xuất hiện trên mặt khá mất thẩm mỹ. Để ngăn chặn tình trạng này đồng thời mau chóng đuổi chúng đi thì bạn làm như sau.
Lấy rau răm làm sạch rồi cho vài hạt muối vào giã nát. Đắp hỗn hợp lên chỗ bị mụn và cố định lại là được.
Một ngày thay băng một lần. Hỗn hợp này vừa giúp sát trùng vừa giúp mụn mau tiêu độc.
Đau tim không lý do: Chỉ cần 1 nắm to rễ rau răm đun cùng với nước để uống. Khi uống thì hòa với 1 chén rượu trắng là được. Mỗi lần dùng 1 chén hỗn hợp trên thôi.
Say nắng, không tỉnh táo: Bạn cần những nguyên liệu sau để chữa say nắng. Đầu tiên là cần rễ đinh lăng 16g, sâm bổ chính đã tẩm với nước gừng 20g. Thêm vào đó là mạch môn 10g và rau răm 30g nữa là được. Cho tất cả đi sao vàng lên rồi đem đun vùng 600ml nước sạch. Nếu không sao vàng thì bạn đem phơi khô lên cũng được.
Đun đến khi nước cạn còn ⅓ thì tắt bếp và chắt lấy nước cốt chia ra 2 bữa để uống trong ngày.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên ăn rau răm
Loại rau thơm này có vị cay, tính ấm, tính thơm, hành khí mạnh (khí hành dẫn đến huyết hành), có khả năng kích thích tử cung, làm ra thai. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn rau răm.
Tuy nhiên, bà bầu chỉ ăn vài ngọn rau răm cùng với trứng vịt lộn… sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Chỉ khi dùng rau răm với lượng lớn như giã uống hay sắc làm thuốc uống thì mới gây ra nguy hiểm lớn. Trong dân gian, người ta hay dùng rau răm để làm sảy thai tự nhiên.
Cách trồng rau răm đơn giản tại nhà
Rau răm có thể trồng trên nhiều loại đất. Nhưng thích hợp nhất vẫn là đất thịt và trồng gần nơi ẩm ướt. Đối với cách trồng rau răm bằng cành tại nhà, các bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng, tro trấu và phân hữu cơ trộn theo tỉ lệ 4:3:3 để trồng rau. Các bạn cũng có thể tận dụng những thùng xốp hoặc chai lọ làm vật liệu trồng.
Với đoạn cành dài khoảng 12 – 15 cm và có khoảng 5 – 6 mắt. Khi cắt từng đoạn cành mà chưa giâm kịp. Các bạn có thể bảo quản cành nơi dâm mát, tưới nước đều để rễ chóng bén.
Bước đầu tiên của cách trồng rau răm bằng cành là khâu bón lót trước khi trồng. Các bạn có thể dùng phân chuồng và phân lân để bón lót. Trên 1 m2 cần bón khoảng 2 – 2,5 kg phân chuồng và 300 – 400 gram lân.
Tiếp theo là giâm cành, giâm theo khoảng cách: hàng cách hàng 15 cm và cây cách cây 10 cm. Sau khi giâm cần lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành. Dậm chặt gốc để giữ cho cây cân đối, giúp tăng tỷ lệ sống sót.
Sau từ một tuần đến mười ngày thì rau răm bén rễ, lá xanh ở ngọn bắt đầu nhú thì nên tưới phân. Có thể dùng phân NPK (16-16-8) để tưới, cứ khoảng 10 – 15 ngày tưới một lần.
Nên ngừng bón phân vô cơ khoảng 1 – 2 tuần trước khi thu hoạch. Thay vào đó có thể bón thêm phân hữu cơ như phân trùng quế, loại phân rất tốt cho sự phát triển của rau ăn lá.
Khi rau răm ra nhiều cành, phát triển tốt là có thể thu hoạch. Bạn có thể cắt tỉa các cành để sử dụng, cắt cần cắt sát gốc, chừa lại 3 – 5 cm, sau đó tưới nước và bón phân lại như giai đoạn đầu.