Công dụng bất ngờ của rau cải ngồng
Nhắc đến vua của các loại rau thì chắc chắn không thể bỏ qua cải ngồng. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, ngọt mềm được nhiều người yêu thích. Khác với một số rau xanh có quanh năm, cải ngồng chỉ có 1 vụ chính, kéo dài từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau.
Nghiên cứu cho thấy, trong rau cải ngồng rất giàu chất xơ, vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Nó cũng được chứng minh là bổ gan, dưỡng phổi và đặc biệt nhuận tràng.
Ước tính, cứ 100g cải ngồng sẽ có 85mg canxi. đây được xếp vào danh sách các loại rau có hàm lượng canxi đặc biệt cao. Trẻ nhỏ hay người lớn tuổi đều có thể ăn đều để bổ xương khớp.
Ngoài ra, nó còn giàu beta carotene, các loại vitamin nhóm B, C, K, A cùng các khoáng chất có lợi như canxi, sắt, magie, natri hay folate… Nhờ dinh dưỡng dồi dào, ăn rau cải ngồng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, khắc phục các chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón hiệu quả.
Tác dụng của rau cải ngồng đối với sức khỏe
Cải thiện tiêu hóa
Lượng chất xơ trong cải ngồng có khả năng cải thiện quá trình tiêu hóa đáng kể và khắc phục một số chứng như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, chuột rút, táo bón…
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Rau cải ngồng là thực phẩm giàu vitamin C. Trong 100 gram cải ngồng có 45mg vitamin C, tương đương với 75% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.
Vitamin C giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nhiễm trùng, chống viêm, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt trong mùa đông lạnh, việc bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Ngoài ra, vitamin B6 có trong rau giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Cải ngồng là thực phẩm không chứa cholesterol. Điều này tốt cho người bị bệnh cao huyết áp – đối tượng dễ gặp phải nguy cơ về bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Không chỉ chứa kali giúp điều chỉnh huyết áp hiệu quả, cải ngồng còn chứa lượng chất sắt dồi dào hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa chứng thiếu máu hiệu quả. Bạn nên chế biến cải ngồng với các thực phẩm chứa sắt khác như thịt đỏ để tối ưu lượng sắt cho cơ thể.
Giảm nguy cơ loãng xương
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên thường xuyên bổ sung cải ngồng vào thực đơn ăn uống để ngừa loãng xương. Do rau chứa hàm lượng canxi giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Ngoài ra, vitamin K trong rau giúp cho việc hấp thu canxi của cơ thể hiệu quả hơn, tham gia thúc đẩy xương khỏe mạnh và tăng mật độ xương.
Giúp đẹp da
Vitamin C có trong rau cải ngồng không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn mà còn giúp làn da khỏe mạnh. Vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen để giữ làn da đàn hồi và tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn, chữa lành các tổn thương trên da. Ngoài ra, rau cải ngồng cũng chứa một lượng nước đáng kể cung cấp cho cơ thể, nuôi dưỡng độ ẩm cho làn da.
Hỗ trợ duy trì sức khỏe đôi mắt
Cải ngồng chứa hàm lượng vitamin A phong phú. Dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp… Các chuyên gia cũng nhận định vitamin A cần thiết cho việc cải thiện chứng quáng gà.
Tốt cho người bị hen suyễn
Nghiên cứu của tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng năm 2009 cho thấy những đối tượng có mức folate huyết tương thấp có nguy cơ bị thở khò khè cao hơn 40% so với những người có mức folate huyết tương cao.
Trong khi đó, cải ngồng chứa hàm lượng folate cao. Điều này mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho người đang điều trị bệnh hen suyễn.
Cách làm cải ngồng xào tỏi giòn ngon khó cưỡng
Nguyên liệu làm món cải ngồng xào tỏi |
Tháng 3 là thời điểm cải ngồng bước vào cuối vụ, tranh thủ mua về ăn nếu không phải chờ tới 1 năm sau mới được thưởng thức. Cải ngồng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có cải ngồng xào tỏi. Tham khảo chi tiết cách làm ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
Cải ngồng: 1kg
Mỡ lợn: 1 thìa
Tỏi cắt lát
Hạt nêm
Muối
Cách làm cải ngồng xào tỏi
Sơ chế nguyên liệu |
Cải ngồng nhặt bỏ lá vàng, cắt đoạn gốc già rồi bẻ đôi thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Đem rau đi rửa sạch, ngâm nước muối chừng 5 phút để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn.
Đun sôi 1 nồi nước rồi cho cải ngồng vào luộc sơ. Nhớ thêm vài giọt dầu ăn để rau cải bóng đẹp và mềm thơm hơn. Luộc cải ngồng chừng 2 phút thì vớt ra. Cách này sẽ giúp cho rau xào nhanh chín, màu đẹp mà không bị tóp. Ngoài ra, nó cũng giúp loại bỏ lượng lớn axit oxalic ra khỏi rau.
Xào cải ngồng với tỏi |
Cho mỡ lợn vào chảo, đun nóng rồi phi tỏi vàng thơm. Tiếp đến, bạn cho rau cải ngồng vào xào.
Lưu ý, phải để lửa lớn trong suốt quá trình xào như thế rau cải sẽ không bị mất nước, khi chín không bị dai, xơ.
Nêm gia vị gồm muối, bột nêm cùng 1 ít dầu hào để rau đậm đà hơn. Xào thêm chừng 2 - 3 phút thì tắt bếp rồi gắp rau ra đĩa.
Cải ngồng xào tỏi giòn ngon hấp dẫn |
Món rau cải ngồng xào tỏi phải ăn ngay khi còn nóng. Để có món rau cải xào ngon bạn cần nhớ kỹ 3 điểm chính: Xào kỹ - Dùng mỡ lợn - Nêm 1 chút dầu hào. Chỉ cần nắm vững những mẹo nhỏ trên thì chắc chắn bạn sẽ có 1 đĩa rau cải ngồng xào tỏi ngon không kém nhà hàng.
Nếu ở nhà sẵn có tóp mỡ bạn cũng có thể cho thêm vào xào chung, món rau xào của bạn sẽ thơm và ngon hơn gấp bội.
Cách trữ cải ngồng trong tủ lạnh
Đun nước sôi thì cho rau cải ngồng vào luộc chừng 2 - 3 phút rồi vớt ra. |
Vì cải ngồng mỗi năm chỉ có 1 vụ chính và rau của vụ này là ngon, mềm nhất nên nhiều người cũng tìm cách để trữ cải trong tủ lạnh. Bạn có thể tham khảo cách đơn giản sau.
Cải ngồng mua về rửa thật sạch rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn. Ngâm rau trong nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại rau dưới vòi nước chảy.
Đun nước sôi thì cho rau cải ngồng vào luộc chừng 2 - 3 phút rồi vớt ra. Do sẽ dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau nên bạn đừng luộc quá lâu nhé.
Đặt cải ngồng vào màng bọc thực phẩm sau đó bọc kín lại. |
Vớt cải ngồng ra rồi ngâm trong bát nước lạnh. Đây là cách giúp cho rau xanh, giòn, không bị ngả vàng lại nhanh nguội. Ngâm chừng 30 phút thì vớt cải ra, vắt sạch nước rồi để ráo.
Đặt cải ngồng vào màng bọc thực phẩm sau đó bọc kín lại. Cho rau vào ngăn đá tủ lạnh và cấp đông. Bằng cách này bạn có thể trữ rau trong vòng 3 tháng.