Ở Việt Nam có nhiều loại rau tuy mọc dại và có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe cụ thể như rau Càng Cua và rau Tầm Bóp.
Rau Càng Cua
Rau thuộc họ hồ tiêu Piperaceae, còn được gọi với những cái tên khác như rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim. Loại rau này có các đặc điểm mọng nước, thường mọc ở chân tường, hay vùng đất ruộng có sự ẩm ướt, và xen vào các loại cây cỏ khác; Hạt nhỏ, dễ phát tán đi xa, lên cây và lan rộng khi có điều kiện thuận lợi.
Theo y học cổ truyền: Rau Càng Cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét.
Thành phần dinh dưỡng của rau Càng Cua
Thành phần dinh dưỡng của rau Càng Cua với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C. 100gram rau Càng Cua cung cấp 24 calo cho cơ thể gồm: 277mg kali; 224mg canxi; 62mg magiê; 5.2 mg vitamin C.
Một số tác dụng của rau Càng Cua
Chống viêm
Rau Càng Cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ chất prostaglandin tổng hợp, được dùng để trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp. Trong đó, loại rau này có tác dụng hạ sốt được so sánh tương đương với thuốc aspirin.
Chống oxy hóa
Rau Càng Cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.
Ngăn ngừa viêm khớp
Khi kết hợp cùng với thuốc Ibuprofen, chiết xuất của rau Càng Cua hỗ trợ việc cải thiện triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là liên quan khớp gối.
Rau Tầm Bóp
Cây Tầm Bóp còn được gọi cây thù lù, cây lồng đèn, cây bôm bốp, tên khoa học là Physalis Angulata, thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.
Thành phần dinh dưỡng có trong cây Tầm Bóp
Chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, trong 100gr quả cây tầm bóp có chứa hàm lượng các chất sau: 11gr alkaloid và carbohydrate, 1.5gr protein, 0.5gr chất xơ, 0.5gr chất béo; 12mg canxi, 8mg magie, 39mg photpho, 1.3mg sắt, 0.1mg kẽm; Các loại vitamin như 1.6 mg vitamin A, 28mg vitamin C.
Theo y học cổ truyền: Rau Tầm Bóp được ví như một cây thuốc nam quý, mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Rau Tầm Bóp có tính mát, không độc và có vị hơi ngăm đắng. Có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, nhuyễn kiên tán kết, khư đàm chỉ khái, tiêu đờm, lợi tiểu.
Một số công dụng của cây tầm bóp:
Vitamin A và vitamin C có trong tầm bóp giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, hạn chế là loại bỏ các gốc tự do giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim hay bệnh đột quỵ.
Giúp sáng mắt
Trong rau Tầm Bóp có vitamin A làm giảm tình trạng khô mắt, giúp mắt có thể hoạt động tốt ở những nơi sáng cũng như nơi tối. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể nhờ khả năng làm khỏe võng mạc của bạn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau Tầm Bóp giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ lượng vitamin A và vitamin C trong rau, giúp hấp thu tốt chất sắt và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, ngoài ra quả tầm bóp còn giúp giảm sốt ở trẻ em.
Điều trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu
Trong rau Tầm Bóp chứa vitamin C làm tăng insulin trong máu, có tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Còn vitamin A giúp hình thành lượng canxi photphat ngăn ngừa sỏi tiết niệu.