Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Đậu bắp là loại rau ăn quả khá quen thuộc với bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết các tác dụng của đậu bắp tuyệt vời như thế nào đối với sức khỏe.
Loại rau là "nhân sâm trường thọ" ở Nhật tưởng khó trồng nhưng thực ra dễ ợt, giâm dây một tuần đã lên tốt um Loại rau gia vị giúp giải độc thanh nhiệt lại dễ trồng nhất quả đất, chỉ cần "ngửi" thấy hơi nước là sống Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ

Đặc điểm của quả đậu bắp

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Đậu bắp hay còn được gọi bằng các tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới, được trồng nhiều nhất là ở miền Nam Hoa Kỳ. Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức.

Đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc nhiều năm. Cây đậu bắp thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Ngày nay, quả đậu bắp là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng được mọi người ưa chuộng và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Trong đậu bắp có những giá trị dinh dưỡng giống quả kiwi vì loại rau này chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate... Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Dưới đây là một số vitamin nổi bật, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong đậu bắp đáng được chú ý nhất. Cứ trong 100 gram đậu bắp có chứa:

Chất xơ: 2,5 gram - bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin C: 16,3 mg - bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Folate: 46 mg - bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin A: 283 mg - bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin K: 40 mg - bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.

Niacin (vitamin B3): 0,9 mg - bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.

Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg - bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin B6: 0,2 mg - bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.

Magie: 36 mg - bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.

Mangan: 0,3 mg - bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.

Tác dụng của quả đậu bắp?

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Giảm mỡ máu

Tỷ lệ liên kết giữa chất xơ và mật của đậu bắp cao hơn so với các loại rau khác (như măng tây, đậu xanh, cà rốt, súp lơ), do đó làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong chế độ ăn. Chất nhầy của đậu bắp có chứa galactan và arabinan có tác dụng làm sạch lipid máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Các pectin trong đậu bắp có vai trò như một chất làm giảm cholesterol xấu, thông qua đó giúp làm giảm lượng mỡ trong máu và góp phần bảo vệ chức năng tim mạch.

Giảm lượng đường trong máu

Chất nhầy của đậu bắp rất giàu chất xơ hòa tan có tác dụng tương tự như insulin giúp ngăn chặn quá trình tiêu hóa carbohydrate trong hệ tiêu hóa, do đó làm giảm sự hấp thụ đường trong máu. Vì vậy, ăn đậu bắp có thể hỗ trợ ổn định đường huyết và rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa ung thư

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Trong đậu bắp có chứa hàm lượng lectin phong phú có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú. Một khảo sát cho thấy việc chữa trị bằng lectin có thể tiêu diệt 72% số lượng tế bào ung thư và giảm khả năng tăng trưởng của các tế bào ung thư lên đến 63%.

Ngoài ra trong đậu bắp còn chưa một chất khác là folate. Đây là chất có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, ăn đậu bắp thường xuyên giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng giúp chống lại tế bào ung thư.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ polysaccharide và mucopolysaccharide giúp nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Vì vậy, việc sử dụng đậu bắp có tác dụng giúp nhuận tràng và hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Giảm cân

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Đậu bắp rất giàu protein và chất xơ tuy nhiên lại ít chất béo, ít calo nên đậu bắp trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực tốt và là món ăn lý tưởng dành cho những người ăn kiêng.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Đậu bắp cũng chứa hàm lượng chất sắt, kali, kẽm,... khá cao có khả năng bổ sung các chất dinh dưỡng tái tạo máu. Vì vậy, ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Cách chọn đậu bắp tươi ngon

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Nhìn vào chiều dài của đậu bắp

Đậu bắp thường được hái từ 3 đến 5 ngày sau khi hoa tàn. Đậu bắp dài khoảng từ 5 - 10cm là loại ngon nhất (có thể dùng ngón giữa của bàn tay để ước lượng).

Độ mềm

Khi chọn đậu bắp có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu đậu bắp có độ dai nhẹ và không bị cứng thì ăn sẽ ngon hơn. Đậu bắp càng cứng thì càng già, hạt bên trong đã trở nên cứng và ứ nước, thịt nhiều xơ.

Màu sắc

Khi chọn đậu bắp cần chọn những quả có màu xanh sáng tự nhiên, bề mặt của đậu bắp có một lớp lông mịn là dấu hiệu đậu bắp tươi ngon.

Những lưu ý khi ăn đậu bắp

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Đậu bắp là loại rau có tính hàn, vị chát nên những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ khiến phản tác dụng

Đậu bắp là loại thực vật có thể ăn toàn bộ, không cần phải gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.

Khi chế biến đậu bắp không nên nấu quá chín kĩ tránh để mất các chất nhầy và bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.

Đậu bắp là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn đậu bắp cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo dinh dưỡng và tránh gây hại cho cơ thể.

2 loại rau mọc dại ở Việt Nam nhưng lại có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe 2 loại rau mọc dại ở Việt Nam nhưng lại có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Loại rau gia vị giúp giải độc thanh nhiệt lại dễ trồng nhất quả đất, chỉ cần Loại rau gia vị giúp giải độc thanh nhiệt lại dễ trồng nhất quả đất, chỉ cần "ngửi" thấy hơi nước là sống
Đi chợ gặp 4 loại rau này nhớ phải mua ngay, chúng vừa ngon vừa bổ, lại ít bị Đi chợ gặp 4 loại rau này nhớ phải mua ngay, chúng vừa ngon vừa bổ, lại ít bị "ngậm độc"
Thứ rau xù xì giàu vitamin C gấp 3 lần quả cam, đừng luộc với xào, chế biến theo cách này vừa lạ vừa ngon Thứ rau xù xì giàu vitamin C gấp 3 lần quả cam, đừng luộc với xào, chế biến theo cách này vừa lạ vừa ngon
Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ
Tháng 3 gieo 5 loại rau này tới mùa hè khỏi cần đi mua, cả nhà ăn mấy tháng không hết Tháng 3 gieo 5 loại rau này tới mùa hè khỏi cần đi mua, cả nhà ăn mấy tháng không hết
Loại rau mệnh danh “gia vị quốc dân” người khen ngon, kẻ chê hôi lại có công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ Loại rau mệnh danh “gia vị quốc dân” người khen ngon, kẻ chê hôi lại có công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ
Ban công đừng để trống, trồng 4 loại rau này nửa tháng là tha hồ hái Ban công đừng để trống, trồng 4 loại rau này nửa tháng là tha hồ hái
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Với bảng thành phần dinh dưỡng, sầu riêng trở thành “vua của các loại trái cây" được nhiều người săn lùng để ăn nhưng cũng có nhiều người không ăn được vì mùi thơm đặc trưng của nó.
Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Nước dừa rất được ưa chuộng trong mùa nắng nóng vì giúp làm mát cơ thể và cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng không nên quá lạm dụng nước dừa trong thời gian dài hoặc uống quá mức, sẽ gây hại cho cơ thể.
Uống gì tốt cho thận?

Uống gì tốt cho thận?

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu, đào thải độc tố và duy trì cân bằng nội môi. Để bảo vệ "bộ lọc" này, việc lựa chọn thức uống phù hợp là vô cùng cần thiết.
Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Canh cua là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, khi nấu thường được kết hợp với rau đay, rau ngót hoặc mùng tơi và mướp hương là những loại rau truyền thống, lành tính và cho hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rau dền nấu cùng canh cua sẽ giúp nhân đôi dưỡng chất.
Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây, loại củ quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa vô số lợi ích cho sức khỏe.
Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sáng 6/4, thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên từ trước đến nay. Bệnh nhân là nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cần lưu lý số lượng, thời gian và món ăn kèm.
Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tổng hợp và giải độc. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống không hợp lý.
Đan sâm -  “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm - “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm là loại cỏ hiện được trồng nhiều ở các vùng miền núi nước ta. Loại cỏ này được ví như “tiên dược” giúp bổ máu, vì thế chúng được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” - tức là thứ dược liệu quan trọng để trị các bệnh liên quan đến máu (huyết).
Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa chính thức có thông cáo báo chí về việc 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện sáng ngày 5/4.
Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Đau đầu là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm bớt các cơn đau.
Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng không chỉ phụ nữ mà với cả nam giới. Có nhiều phương pháp để làm đẹp và cũng có vô vàn sản phẩm, cách thức phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Trong đó, phẫu thuật thẩm mỹ đang có xu hướng phát triển và không có dấu hiệu chậm lại.
Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Trong số 47 người nghi ngộ độc, đa số là thanh niên thuộc đoàn lân sư rồng phục vụ lễ hội. Hiện 5 người triệu chứng nhẹ được xuất viện, 42 người đã ổn định sức khỏe nhưng phải nằm viện để theo dõi.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo hiện nay chưa cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của công ty Dược phẩm Kobayashi.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động