Đặc điểm của quả đậu bắp
Đậu bắp hay còn được gọi bằng các tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới, được trồng nhiều nhất là ở miền Nam Hoa Kỳ. Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức.
Đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc nhiều năm. Cây đậu bắp thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.
Ngày nay, quả đậu bắp là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng được mọi người ưa chuộng và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Trong đậu bắp có những giá trị dinh dưỡng giống quả kiwi vì loại rau này chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate... Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
Dưới đây là một số vitamin nổi bật, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong đậu bắp đáng được chú ý nhất. Cứ trong 100 gram đậu bắp có chứa:
Chất xơ: 2,5 gram - bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
Vitamin C: 16,3 mg - bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Folate: 46 mg - bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.
Vitamin A: 283 mg - bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
Vitamin K: 40 mg - bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.
Niacin (vitamin B3): 0,9 mg - bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg - bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.
Vitamin B6: 0,2 mg - bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.
Magie: 36 mg - bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.
Mangan: 0,3 mg - bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.
Tác dụng của quả đậu bắp?
Giảm mỡ máu
Tỷ lệ liên kết giữa chất xơ và mật của đậu bắp cao hơn so với các loại rau khác (như măng tây, đậu xanh, cà rốt, súp lơ), do đó làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong chế độ ăn. Chất nhầy của đậu bắp có chứa galactan và arabinan có tác dụng làm sạch lipid máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Các pectin trong đậu bắp có vai trò như một chất làm giảm cholesterol xấu, thông qua đó giúp làm giảm lượng mỡ trong máu và góp phần bảo vệ chức năng tim mạch.
Giảm lượng đường trong máu
Chất nhầy của đậu bắp rất giàu chất xơ hòa tan có tác dụng tương tự như insulin giúp ngăn chặn quá trình tiêu hóa carbohydrate trong hệ tiêu hóa, do đó làm giảm sự hấp thụ đường trong máu. Vì vậy, ăn đậu bắp có thể hỗ trợ ổn định đường huyết và rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa ung thư
Trong đậu bắp có chứa hàm lượng lectin phong phú có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú. Một khảo sát cho thấy việc chữa trị bằng lectin có thể tiêu diệt 72% số lượng tế bào ung thư và giảm khả năng tăng trưởng của các tế bào ung thư lên đến 63%.
Ngoài ra trong đậu bắp còn chưa một chất khác là folate. Đây là chất có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, ăn đậu bắp thường xuyên giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng giúp chống lại tế bào ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ polysaccharide và mucopolysaccharide giúp nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Vì vậy, việc sử dụng đậu bắp có tác dụng giúp nhuận tràng và hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.
Giảm cân
Đậu bắp rất giàu protein và chất xơ tuy nhiên lại ít chất béo, ít calo nên đậu bắp trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực tốt và là món ăn lý tưởng dành cho những người ăn kiêng.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Đậu bắp cũng chứa hàm lượng chất sắt, kali, kẽm,... khá cao có khả năng bổ sung các chất dinh dưỡng tái tạo máu. Vì vậy, ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể.
Cách chọn đậu bắp tươi ngon
Nhìn vào chiều dài của đậu bắp
Đậu bắp thường được hái từ 3 đến 5 ngày sau khi hoa tàn. Đậu bắp dài khoảng từ 5 - 10cm là loại ngon nhất (có thể dùng ngón giữa của bàn tay để ước lượng).
Độ mềm
Khi chọn đậu bắp có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu đậu bắp có độ dai nhẹ và không bị cứng thì ăn sẽ ngon hơn. Đậu bắp càng cứng thì càng già, hạt bên trong đã trở nên cứng và ứ nước, thịt nhiều xơ.
Màu sắc
Khi chọn đậu bắp cần chọn những quả có màu xanh sáng tự nhiên, bề mặt của đậu bắp có một lớp lông mịn là dấu hiệu đậu bắp tươi ngon.
Những lưu ý khi ăn đậu bắp
Đậu bắp là loại rau có tính hàn, vị chát nên những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ khiến phản tác dụng
Đậu bắp là loại thực vật có thể ăn toàn bộ, không cần phải gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.
Khi chế biến đậu bắp không nên nấu quá chín kĩ tránh để mất các chất nhầy và bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.
Đậu bắp là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn đậu bắp cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo dinh dưỡng và tránh gây hại cho cơ thể.