Bảo quản các loại hạt, đậu đỗ thời Covid 19 7 loại hạt nên sử dụng hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh Các loại hạt giàu Omega 3 hơn cả cá hồi! |
Hạt mít được xem là một món ăn vặt thân thuộc với thế hệ 7x, 8x |
Mít là trái cây nhiệt đới, cây mít được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Mít có nhiều loại như mít mật, mít ướt, mít dai, mít tố nữ (đặc sản của miền Nam), ngoài giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực như nói trên, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc.
Lá mít có địa vị đặc biệt dùng để lót oản cúng Phật. Lá mít cũng được dùng để gói thuốc lào truyền thống. Gỗ mít cũng là loại gỗ được chuộng để tạc tượng thờ trong các đền chùa vì thớ gỗ mịn, dễ khắc nhưng nặng và chắc.
Trước đây, hạt mít được xem là một món ăn vặt thân thuộc với thế hệ 7x, 8x, khi xưa ở quê, nhà ai bổ mít là trẻ con mang túi sang xin hạt về luộc hoặc rang ăn rất ngon và bùi. Hạt mít không mất tiền mua bởi nó nằm trong múi mít, ăn mít xong sẽ thu được hạt. Tuy nhiên, mặt hàng này chưa bao giờ được bày bán ở chợ.
Ngay nay, đồ ăn vặt xuất hiện nhiều với đủ chủng loại ngon mắt lạ miệng nên hạt mít không còn được sử dụng nữa, ở quê thì cho bò, cho lợn ăn.
Món ăn vặt tưởng chừng bị lãng quên ấy của Việt Nam lại được xuất khẩu đi nước ngoài. Đặc biệt khi xuất hiện trên các kệ hàng tại siêu thị ở Nhật chúng có giá không rẻ. Hạt mít luộc còn thuộc vào một trong những mặt hàng có giá đắt đỏ khi giá lên đến 200.000 đồng/kg. Mặt hàng này còn được đóng gói trong bao bì rất cẩn thận và bày bán tại nhiều siêu thị.
Hạt mít bán ở Nhật giá lên tới 200.000/kg |
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Bình - một du học sinh đang ở Nhật, sở dĩ ở nước ngoài hạt mít được bán với giá đắt vì giá trị dinh dưỡng của loại hạt. Hạt mít được đóng gói cẩn thận và có tem nhãn mác rõ ràng. Nhiều người dân ở Nhật rất thích món ăn "cho không ai lấy" ở nước ta. Chúng được giới thiệu có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, khoáng chất, tinh bột, chất chống oxy hóa.
Không chỉ hạt mít mà trên kệ siêu thị nước ngoài, lá mít cũng được bán trên các trang thương mại điện tử. Lá mít có thể dùng làm thức ăn cho dê, gia súc và còn có tác dụng trong việc chữa sốt, nhọt và các bệnh ngoài da... Với hạt mít được giao bán trên các trang mua bán ở nước ta, giá vào 70.000 đồng/kg.
Lợi ích sức khỏe của hạt mít
Hạt mít luộc hoặc rang ăn rất ngon và bùi |
Một số nghiên cứu cho biết, hạt mít là nguồn cung cấp hai loại vitamin B - thiamine và riboflavin. Cả hai đều giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của chúng ta, cũng như thực hiện các chức năng quan trọng khác.
Hơn nữa, hạt mít còn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng, cả hai đều đi qua cơ thể mà không bị tiêu hóa và hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột của chúng ta. Chất xơ và tinh bột kháng có liên quan tới nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm kiểm soát cơn đói, giảm lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và độ nhạy insulin. Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra được là chúng có thể có các đặc tính hữu ích khác.
Có thể có tác dụng kháng khuẩn
Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mít có khả năng có tác dụng kháng khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như chất kháng khuẩn. Họ đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường như E. coli, và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng phát triển thành các chất điều trị để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm.
Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để điều tra hiệu quả của hạt mít đối với những công dụng này.
Có thể có đặc tính chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt mít có thể có một số đặc tính chống ung thư. Điều này được cho là do mức độ ấn tượng của các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa. Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, saponin và phenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng các hợp chất thực vật này có thể giúp chống lại chứng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và thậm chí sửa chữa các tổn thương DNA.
Một nghiên cứu trên ống nghiệm gần đây cho thấy chiết xuất hạt mít sẽ làm giảm sự hình thành các mạch máu ung thư tới 61%. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để điều tra xem hạt mít có tác dụng chống ung thư ở người hay không.
Có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn
Tương tự như các loại hạt khác, hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của chúng ta mà không bị thủy phân bởi các enzym và giúp bình thường hóa nhu động ruột bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn, làm cho chúng mềm hơn và tần suất tăng dần.
Hơn nữa, chất xơ được coi là một loại tiền sinh học, có nghĩa là nó giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Những vi khuẩn đường ruột có lợi này giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch của bạn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng lượng chất xơ có thể giúp cho bạn giảm táo bón. Hơn nữa, chất xơ còn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ
Có thể làm giảm nồng độ cholesterol
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt mít có thể cải thiện nồng độ cholesterol trong máu của bạn. Tác dụng này rất có khả năng là do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao của chúng. Mức cholesterol LDL (xấu) tăng cao có liên quan đến huyết áp cao, tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngược lại, mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn đã được phát hiện có tác dụng bảo vệ tim.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy được những con ăn nhiều hạt mít sẽ giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt), so với những con chuột ăn ít hạt mít hơn. Nghiên cứu trong lĩnh vực này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật, vì vậy cần có các nghiên cứu sâu hơn ở người.
Bảo quản các loại hạt, đậu đỗ thời Covid 19 |
7 loại hạt nên sử dụng hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh |
Các loại hạt giàu Omega 3 hơn cả cá hồi! |