Loại củ là "sâm của người nghèo" bị xem như rau củ thường, nấu với thịt lợn dinh dưỡng tăng gấp bội

Củ cà rốt xưa được ví như "sâm của người nghèo" nhưng bị nhiều người lại chỉ coi như rau củ thường. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng loại củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có thể loại bỏ các chất tự do các gốc tự do và cải thiện chức năng miễn dịch, giúp chống lão hóa, chống ung thư.
Loại củ dân dã nướng bán đầy đường, tưởng chỉ để ăn chơi, hoá ra là “thực phẩm vàng” tốt hơn thuốc bổ Loại củ "ngoài xấu trong đẹp" giàu collagen và vitamin C, nhưng ít được sử dụng trong đời sống Loại củ đen xì phát hiện trong tổ mối bất ngờ lại là nhân sâm quý hiếm nhất thế giới
Loại củ là

Trước khi tây y phát triển, thuốc còn khan hiếm nên một số loại rau củ, cây rừng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Xưa kia, cà rốt được dùng sắc thành từng lát mỏng phơi khô hoặc sao vàng dùng làm thuốc bổ dưỡng cho cơ thể. Bởi vậy, củ cà rốt được ví như "sâm của người nghèo".

Ở Nhật Bản, cà rốt được đánh giá cao về dinh dưỡng nên được gọi là "nhân sâm phương Đông". Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có thể loại bỏ các chất tự do các gốc tự do và cải thiện chức năng miễn dịch, giúp chống lão hóa, chống ung thư.

Cà rốt giàu dinh dưỡng, cải thiện thị lực, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư

Loại củ là

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Fang Qingyi - Giám đốc dinh dưỡng của Cofit Group Health Technology chỉ ra rằng cà rốt rất giàu giá trị dinh dưỡng, bao gồm β-carotene, chất xơ, protein, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin C và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kali, natri và các nguyên tố khác.

β-caroten sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp bảo vệ mắt, đồng thời là chất chống oxy hóa tự nhiên, có khả năng khử gốc tự do, cải thiện chức năng miễn dịch, giúp chống lão hóa và phòng chống ung thư.

Các nghiên cứu hiện đại cũng đã xác nhận cà rốt có rất nhiều tác dụng, có thể tóm tắt như sau:

Bổ gan và cải thiện thị lực, cải thiện cận thị

Loại củ là

Cà rốt có thể nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực. Cà rốt chứa một lượng lớn β-caroten, sau khi loại caroten này đi vào cơ thể con người, khoảng 50% lượng caroten này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A dưới tác dụng của enzyme trong gan và niêm mạc ruột non, có tác dụng cải thiện tình trạng cận thị, khô mắt. và điều trị bệnh quáng gà.

Tăng cường khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa ung thư

Cà rốt có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người, có tác dụng chống ung thư, có thể làm giảm phản ứng hóa trị của bệnh nhân ung thư, bảo vệ các cơ quan khác nhau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ ăn cà rốt có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu khác cho thấy cà rốt có thể làm giảm độc tính của hóa trị ở bệnh nhân ung thư và giảm tác dụng phụ.

Thanh lọc nội tạng, nhuận tràng

Cà rốt chứa chất xơ thực vật, có khả năng hút nước mạnh, dễ trương nở trong đường ruột khiến bạn no lâu, đồng thời có thể tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng.

Hạ đường huyết, hạ mỡ máu, chống xơ cứng động mạch

Loại củ là

Cà rốt còn chứa chất hạ đường huyết, trong cà rốt chứa một số thành phần như corticosterone, kaempferol có thể làm tăng lưu lượng máu mạch vành, hạ lipid máu, thúc đẩy quá trình tổng hợp adrenaline, có tác dụng hạ huyết áp, cường tim.

Cải thiện tình trạng thiếu máu và thúc đẩy quá trình phát triển của xương

Caroten chứa trong cà rốt có tác dụng tạo máu, có thể bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể con người. Vitamin A và canxi có trong nó cũng là những chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương, thúc đẩy quá trình hình thành răng cũng như sự tăng trưởng và phát triển của xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chống lão hóa

Loại củ là

Carotene trong cà rốt có thể quét sạch các gốc tự do gây lão hóa, và vitamin A có thể thúc đẩy sự phát triển và sinh sản bình thường của cơ thể và duy trì sức khỏe của biểu mô. Ngoài vitamin A, các dưỡng chất đặc trưng như vitamin B, vitamin C chứa trong cà rốt cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho da, chống lão hóa.

Giúp tiết sữa

Nước ép cà rốt có thể làm cho sữa mẹ tiết ra thuận lợi, là thức uống cực kỳ có lợi cho phụ nữ mang thai.

Chống mầm bệnh

Nước ép cà rốt có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh rất mạnh, có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng như viêm amidan, viêm khoang mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.

Cà rốt chín dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, nấu với thịt và trứng càng thêm bổ

Loại củ là

Làm thế nào để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng của cà rốt? Chuyên gia Fang Qingyi cho biết, cà rốt sống tương đối khó hấp thụ chất dinh dưỡng so với cà rốt đã nấu chín.

Khi nấu có thể cho một lượng dầu ăn, thịt hoặc trứng với lượng thích hợp, vì β-caroten là chất béo hòa tan nên nấu với chất béo, đồng thời thái cà rốt thành sợi sẽ giúp hòa tan nhiều dinh dưỡng hơn. Món trứng bác cà rốt, canh khoai tây hầm cà rốt hay trứng nướng cà rốt nấm hoặc trứng xào cà rốt,... đều là những món ăn theo mùa thơm ngon, bổ dưỡng.

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Li Wanping từng đề cập rằng nếu bạn nấu cà ri và thêm một lượng cà rốt nhuyễn thì món ăn không chỉ đặc, ngon mà còn bổ dưỡng hơn. Hoặc thêm một lượng nước ép cà rốt khi nấu cơm, cơm sẽ có màu vàng óng rất đẹp mắt mà không có mùi vị khó chịu cho trẻ em

Không nên ép chung với các loại rau củ quả khác nếu muốn bổ sung vitamin C

Loại củ là

Nhiều người có thói quen sử dụng nhiều loại trái cây và rau quả để làm nước ép hay sinh tố bồi bổ sức khỏe. Chuyên gia Fang Qingyi nhắc nhở rằng enzyme phân hủy vitamin C trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C trong các loại trái cây và rau quả khác, vì vậy những người muốn bổ sung vitamin C không nên uống hoặc ăn kết hợp cà rốt với các loại rau củ khác.

Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua
Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng
Loại Loại "cỏ dại" người Việt dùng cho gia súc ăn, nhưng sang Trung Quốc được coi là "rau trường thọ"
Những loại rau trồng trong nhà cũng sống, trồng 1 lần ăn quanh năm Những loại rau trồng trong nhà cũng sống, trồng 1 lần ăn quanh năm
2 loại rau dễ trồng như cỏ lại được mệnh danh là 2 loại rau dễ trồng như cỏ lại được mệnh danh là "nhân sâm tự nhiên", có loại không chăm vẫn lên tốt um
5 loại rau có vitamin C cao gấp 26 lần táo, canxi cao ngất, có loại chẳng mấy khi được ăn 5 loại rau có vitamin C cao gấp 26 lần táo, canxi cao ngất, có loại chẳng mấy khi được ăn
Những loại rau bẹ xanh cắm gốc trong bình nước sẽ có rau ăn quanh năm Những loại rau bẹ xanh cắm gốc trong bình nước sẽ có rau ăn quanh năm
8 loại rau gia vị cắm 1 gốc vào đất, không cần chăm cũng lớn nhanh vùn vụt ăn quanh năm không hết 8 loại rau gia vị cắm 1 gốc vào đất, không cần chăm cũng lớn nhanh vùn vụt ăn quanh năm không hết
2 loại rau như “nồi cơm thạch sanh”,  không cần chăm cũng lớn nhanh vùn vụt tha hồ hái 2 loại rau như “nồi cơm thạch sanh”, không cần chăm cũng lớn nhanh vùn vụt tha hồ hái
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM và Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho hơn 250 trẻ em dưới 16 tuổi tại Đắk Lắk.
Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và đặc biệt là khi kỳ nghỉ hè đã đến rất gần.
Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Say nắng, say nóng thường hay xảy ra vào mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột. Nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong.
Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Tử vong do đuối nước luôn là mối đe dọa lớn nhất với trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp hè. Vì vậy phòng chống đuối nước ở trẻ em cần phải được ưu tiên hàng đầu.
Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy đâu mới là thời điểm uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả nhất?
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động