Nhum biển Nhật Bản (cầu gai) |
Trứng nhum biển hay còn gọi trứng nhím, trứng cầu gai. Mặt hàng hải sản , này rất phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam, bởi ở nước ta, trứng nhum biển được khai thác khá nhiều từ các vùng biển Quảng Ngãi, Nha Trang, Lý Sơn, Phú Quốc,... Giá bán cũng không quá đắt đỏ, chỉ trên dưới 1 triệu đồng/kg.
Trứng nhum biển Việt Nam không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Song, ngoài trứng nhum biển nội địa, trên thị trường còn có trứng nhum nhập khẩu từ Nhật Bản được bày bán. Đáng nói, loại trứng nhum nhập khẩu này có giá siêu đắt đỏ.
Được ví như nhân sâm của biển cả, nhum biển Nhật Bản không chỉ hấp dẫn bởi hương vị ngọt thơm đặc trưng mà đây một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng dồi dào.
Nhum biển có khối thịt ít so với tổng thể khối vỏ. Các thớ thịt này được tạo thành hình sao từ 5 – 8 cánh (đây còn gọi là trứng cầu gai), màu sắc từ vàng đậm đến vàng nhạt tùy thuộc vào giới, chế độ ăn và thời gian thu hoạch nhum.
Cầu gai Nhật Bản được nuôi bằng rong biển 4 năm trước khi thu hoạch. Một trong những món ăn yêu thích của chúng chính là tảo bẹ kombu.
Thời gian để người dân nơi đây khai thác nhum biển thường bắt đầu từ tiết Xuân phân đến tiết lập Thu. Cách bắt nhum biển là người bắt sẽ lặn dọc theo ghềnh đá, khi thấy nhum họ sẽ dùng móc sắt giật nhẹ chúng về phía mình rồi bỏ vào bao.
Trứng nhum biển Nhật Bản được ưa chuộng hơn hẳn vì chúng có mùi thơm nhẹ, mịn, vị ngọt hơi mặn, nhiều thịt và đẹp mắt hơn hẳn những nơi khác.
Trứng nhum biển Nhật Bản được ưa chuộng |
Vì có giá trị dinh dưỡng dồi dào, mang lại rất nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe; trứng cầu gai được mọi người đánh giá là “nhân sâm của biển cả”.
Trứng nhum rất giàu axit béo omega-3, protein cao, giàu các khoáng chất như magie, sắt, đồng, kẽm, selen…và nguồn vitamin A, vitamin E, canxi, I ốt rất tốt cho sức khỏe.
Thưởng thức nhum biển Nhật là cách đơn giản nhất để mọi người cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình.
Một số cửa hàng thực phẩm cao cấp đang bán trứng nhum biển Nhật Bản với giá hơn 24 triệu đồng/kg. Theo giới buôn bán, đây là mặt hàng hải sản nhập khẩu cao cấp, đối tượng phục vụ chủ yếu là giới nhà giàu Việt.
Tại một cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Tây Hồ (Hà Nội), loại trứng nhum biển đóng hộp trong lượng 250gram nhập khẩu từ Nhật Bản được bán với giá hơn 6 triệu đồng/hộp. Tức 1kg trứng nhum Nhật giá lên tới hơn 24 triệu đồng.
Anh Vũ Văn Trung, nhân viên tư vấn sản phẩm tại cửa hàng, cho biết, trứng nhum Nhật bán tại thị trường Việt Nam có nhiều mức giá khác nhau, tuỳ vào xuất xứ. Trong đó, trứng nhum xuất xứ từ Hokkaido thường đắt đỏ nhất.
Loại trứng nhum này có mùi thơm nhẹ, mịn, vị ngọt hơi mặn và béo ngậy rất đặc biệt. Tuy nhiên, trứng có các sắc độ màu, từ vàng đậm đến vàng nhạt, tùy thuộc vào giới tính, chế độ ăn và thời gian thu hoạch nhum.
Sản phẩm cửa hàng nhập về là hàng đông lạnh. Khi rã đông có thể dùng làm sashimi, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, cuộn sushi, hấp, xào hay nấu cháo đều ngon và rất bổ dưỡng.
Một số cửa hàng bán trứng nhum Nhật Bản với giá từ 15-24 triệu đồng/kg |
Mặt hàng này không có sẵn. Cửa hàng chỉ nhận đơn đặt trước, sau đó nhập đúng số lượng và trả hàng vào một ngày cố định trong tuần. Anh Trung cho biết, trứng nhum biển rất kén khách vì giá đắt đỏ. Đa phần đều là khách quen đặt hàng với số lượng chỉ 1-2 hộp. Song, cũng có khách đặt 10-20 hộp/lần để về mở tiệc liên hoan.
Theo chị Lưu Thu Trang, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch cao cấp tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), so với trứng nhum nội địa, trứng nhum Nhật có giá cao gấp 15-20 lần. Tuy nhiên, loại hải sản này vẫn được giới nhà giàu Việt chuộng mua bởi chúng được cho là bổ dưỡng như nhân sâm biển.
Chị Trang nhập mặt hàng trứng nhum biển Nhật Bản về bán đến nay là năm thứ 6. Tuỳ từng thời điểm và xuất xứ của trứng nhum ở các vùng biển Nhật Bản, hàng có các mức giá khác nhau.
Có thời điểm trứng nhum giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng/kg. Còn hiện tại mặt hàng chị nhập về có giá gần 15 triệu đồng/kg. Hàng được chia thành các vỉ nhỏ, trọng lượng 100-200gram/khay tuỳ loại.
Gia đình anh Anh Đức (quận 2) cho rằng nếu ăn sống, bạn nên mua hàng Nhật vì không tanh, độ tin cậy về an toàn thực phẩm cao. "Còn chế biến qua lửa, tôi nghĩ nên mua hàng Việt vì độ ngon của trứng nhum Việt cũng đạt điểm 8-9 so với trứng nhum Nhật đạt điểm 10", anh Đức bổ sung thêm.
Trứng nhum loại ngon của Việt Nam - trứng nhum vàng có giá chỉ khoảng 200.000 đồng một hộp 200g |
Chung quan điểm, chị Phượng Các khuyên khách hàng nếu ăn chín nên mua hàng Việt cho rẻ. Còn ăn sống, lựa chọn hàng Nhật sẽ yên tâm hơn cả.
Tại Việt Nam, nhum biển thường sống thành đàn ở một số vùng như Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Quốc. Sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ dùng kéo cắt bỏ tất cả gai, rồi tách đôi nhum như tách trái cây. Trứng nhum là phần gạch - bộ phận ngon nhất của nhím biển.