Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực là loài hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến. Mực có thể chế biến nhiều món khác nhau như mực sào, mực nướng, mực hấp bia…
Nuôi biển chỉ nói về nuôi cá, nuôi tôm, nuôi mực… thì không phải Cá nuôi lồng bè, tôm hùm bông chết hàng loạt, người nuôi như “ngồi trên đống lửa” Việt Nam sắp làm chủ công nghệ sản xuất con giống tôm hùm bông

Mực là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển, có giá trị dinh dưỡng cao. Từ mực chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên để hiểu rõ về loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, Tạp chí Thương hiệu và sản phẩm sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin tổng quan nhất về loại hải sản này.

5 loại mực chủ yếu

Ở Việt Nam có 5 loại mực chủ yếu là mực lá, mực trứng, mực ống, mực mai và mực sim. Mỗi loại đều có đặc điểm cũng như độ ngon riêng và được sử dụng trong những món ăn đặc thù.

Mực lá

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực lá có tai mực khá là dài, nhìn bề ngoài thì tai mực dài đến gần hết cả thân, khi bơi trong nước nhìn như chiếc lá. Thân mực lá có màu trắng trong với những đốm đen và nâu li ti chạy quanh. Khi sơ chế vì mực lá không có phần mai nên chỉ có phần dạ dày cần làm sạch.

Thịt mực lá dày, giòn, vị ngọt đậm đà. Loại mực này thường được những người sành ăn lựa chọn và có trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.

Mực ống

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực ống có hình ống, thân dài, nhiều râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết xuất phát từ giữa thân kéo dài xuống cuối thân hình thoi.

Mực ống có túi mực đen dùng để phòng vệ khi bị kẻ thù tấn công, ngoài ra còn có phần xương sống giống sợi nhựa ở giữa lưng, khi sơ chế người ta thường sẽ rút ra để làm sạch.

Mực trứng

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực trứng hay còn được gọi là mực sữa, là loại mực có kích thước khá nhỏ, mỗi con thường chỉ dài khoảng 5 – 12 cm, thân hình màu đỏ nâu. Đúng như tên gọi, mực trứng bên trong chứa toàn trứng, thường được đánh bắt vào mùa sinh sản.

Mực sim

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực sim là mực có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực. Con to nhất cũng chỉ bằng 2 ngón tay khi đã trưởng thành. Mực sim có thể chế biến thành nhiều món như mực sim xào cùng dưa chua, cần tỏi và ớt cay giống như các loại mực khác.

Mực mai (mực nang)

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực mai (hay còn gọi là mực nang) là loại mực có kích thước lớn gấp nhiều lần mực ống và mực trứng. Đúng như tên gọi, mực mai có nguyên 1 tảng mai bằng canxi cực to bên trong. Thịt mực mai rất dày và giòn nhưng hương vị nhạt do đó mực thường không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để giã chả mực.

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực có thân mềm, có mai, đầu có mười tua và bụng chứa một túi đựng một chất nước có màu đen. Mực thường sinh sống ở các cửa sông, biển sâu, những vùng nước ở ngoài khơi.

Trong mực có rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt làchứa rất nhiều prptein. Bên cạnh đó, mực còn chứa các nguồn khoáng chất thiết yếu như là : Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen, ít chất béo bão hoà và ít natri.

Giá trị dinh dưỡng của mực
Giá trị dinh dưỡng của mực

Tác dụng của mực đối với sức khoẻ

Từ những giá trị dinh dưỡng đó, mực có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe:

Mức giúp răng và xương chắc khoẻ: Vì trong mực có 2 thành phần là canxi và phốt pho rất cao, đây là thành phần giúp răng và xương khoẻ mạnh hơn.

Giúp hỗ trợ hình thành hồng cầu: Theo nghiên cứu, 100g mực sẽ cung cấp 90% lượng đồng, đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ, trao đổi chất hỗ trợ hình thành hồng cầu.

Giúp ngăn ngừa viêm khớp: Mực tươi cung cấp 63% selenium có tác dụng chống oxy hóa, giảm những triệu chứng về xương khớp.

Giảm huyết áp: Chất khoáng kali trong mực giúp giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, mực còn nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như là: Ổn định lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, chống ợ chua .

Cách chọn mực tươi ngon

Mực tươi là mực có mắt trong có thể nhìn rõ con ngươi, còn mực không còn ngon thường mờ và đục. Khi ấn vào, mực tươi có phần thịt cảm giác rất săn chắc, đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu

Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân. Các xúc tu vẫn còn đầy đủ, dính với râu mực, nếu xúc tu rơi rớt ra ngoài thì đây chắc chắn là mực không ngon rồi

Cách chọn mực tươi ngon
Cách chọn mực tươi ngon

Hướng dẫn sơ chế mực đúng cách

Bước 1: Rút đầu và râu mực

Trước tiên bạn dùng tay giữ phần thân mực, tay còn lại kéo nhẹ phần đầu mực ra ngoài. Sau đó, nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực để tránh làm vỡ túi mực.

Bước 2: Cắt bỏ mắt và răng mực

Bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực đi. Đối với răng mực, chính là khối tròn cứng ở vị trí giữa đầu mực, bạn có thể dùng tay để nặn và bỏ răng mực đi.

Bước 3: Lột da mực

Bạn cắt nhẹ một đường phía đầu của thân mực bằng dao, việc này nhằm mục đích tạo một đường gờ giữa phần thịt và da mực. Sau đó, bạn dùng một tay giữ thịt mực, tay còn lại nằm phần da mực và kéo lên. Lột nhẹ nhàng cho đến khi hết phần da.

Bước 4: Rửa sạch

Cuối cùng, bạn rửa sạch lại phần đầu, ruột và phần thân mực với nước cho sạch và tiếp tục các công đoạn chế biến tiếp theo.

Giá của Mực

- Mực lá: Trên thị trường hiện nay, mực lá có giá khoảng 380.000 - 450.000 đồng/ 1kg.

- Mực ống: Trên thị trường hiện nay, mực ống có giá khoảng 200.000 - 350.000 đồng/ 1 kg.

- Mực trứng: Trên thị trường hiện nay, mực trứng có giá khoảng 200.000 - 400.000 đồng/ 1 kg.

- Mực sim: Trên thị trường hiện nay, mực sim có giá khoảng trên 170.000 đồng/ 1 kg.

- Mực nang: Trên thị trường hiện nay, mực nang có giá khoảng 170.000 - 250.000 đồng 1 kg.

Các món ngon chế biến từ mực

Mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn, mỗi món ăn được chế biến từ mực đều có hương vị vô cùng thơm ngon và đầy giá trị dinh dưỡng. Từ mực chúng ta có thể nhiều món ăn khác nhau, dưới đây là một số món ăn được chế biến từ mực.

Mực xào cần tây

Mực sau khi mua về được chế biến sạch sẽ, ướp cùng các gia vị, đợi khoảng 15 phút. Sau đó, các bạn phi thơm tỏi và cho mực vào xào đến khi mực săn lại thì các bạn cho cần tây vào xào thêm khoảng 3 - 4 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Mực xào cần tây
Mực xào cần tây

Mực xào hành tây

Mực khi mua được làm sạch, sau đó cho tỏi lên phi thơm rồi cho mực vào, đợi đến khi mực săn lại các bạn thêm hành tây vào, nêm nếm gia vị phù hợp và đảo đều tầm 3 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.

Mực xào hành tây
Mực xào hành tây

Mực nhúng giấm

Mực sau khi mua về các bạn rửa sạch, lột sạch lớp vỏ bên ngoài và bỏ hết phần nội tạng bên trong, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Pha nước giấm để nhúng mực là một khâu rất quan trọng, các bạn pha theo tỉ lệ 2 chén nước dừa tươi, nửa chén giấm gạo, 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt và 2 muỗng cafe đường.

Mực nhúng giấm
Mực nhúng giấm

Mực xào ớt chuông

Mực xào ớt chuông là một món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng hương vị thơm ngon của món ăn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Miếng mực khi xào lên có độ giòn vừa phải, vị ngon của mực kết hợp với ớt chuông tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và rất đặc trưng.

Mực được rửa sạch và làm sạch. Kế tiếp, các bạn phi thơm tỏi sau đó cho mực vào, nêm nếp, đảo đều đến khi mực thấm gia vị thì các bạn cho ớt chuông, hành tây vào xào ở lửa lớn.

Khi ớt chuông và hành tây vừa chín tới thì cho hành lá, cần tàu vào, đảo đều 30 giây rồi tắt bếp.

Mực xào ớt chuông
Mực xào ớt chuông

Mực xào cà chua

Món mực xào cà chua được khá nhiều người yêu thích, nhưng có thể khi xào mực sẽ dễ bị ra nước và tanh, làm mất đi vị ngon, ngọt của mực. Chính vì thế, khi chế biến các bạn cần chú ý và sơ chế thật kỹ mực để giữ được vị ngon cho mực.

Mực sau khi sơ chế sạch sẽ, các bạn sẽ đem ướp mực với các gia vị, sau đó phi thơm tỏi và cho mực vào xào ở lửa lớn trong 2 phút. Đợi đến khi mực săn lại thì cho cà chua, thơm và dưa leo và đảo đều.

Đợi đến khi các nguyên liệu vừa chín tới, thì cho hành và ngò vào, tắt bếp là chúng ta đã có món mực xào cà chua rất ngon.

Mực xào cà chua
Mực xào cà chua

Mực xào dưa leo

Mực sau khi được sơ chế, các bạn luộc mực sơ qua. Sau đó, phi thơm tỏi rồi cho mực vào, nêm nếm gia vị rồi sau đó cho dưa leo vào. Đợi đến khi dưa leo vừa chín tới thì cho thêm hành lá, cần tây vào và tắt bếp là có thể thưởng thức.

Cho mực xào dưa leo ra dĩa, các bạn có thể thêm một tí tiêu hoặc ớt để cho món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Mực xào dưa leo
Mực xào dưa leo

Mực xào nấm kim châm

Mực sau khi được sơ chế, các bạn ướp mực trước khi chế biến. Các bạn phi thơm tỏi, sau đó cho mực vào xào đến khi mực săn lại, sau đó các bạn cho mực ra dĩa.

Kế tiếp chúng ta tiếp tục cho nấm vào đảo đều đến khi nấm mềm, cho mực trở lại và nêm nếm các giá vị là hoàn thành món mực xào nấm kia châm.

Mực dai giòn kết hợp với nấm kim châm mềm là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.

Mực xào nấm kim châm
Mực xào nấm kim châm

Mực trứng hấp gừng

Mực sau khi được làm sạch, các bạn cho 1 lít nước và cho lần lượt gừng, sả, chanh vào đun sôi. Khi nước sôi cho mực vào hấptrong 8 - 10 phút là chúng ta đã có món mực trứng hấp gừng vô cùng thơm ngon.

Mực trứng hấp gừng
Mực trứng hấp gừng

Mực hấp bia

Mực sau khi được sơ chế, các bạn đổ 1 lon bia vào nồi rồi đặt xửng hấp lên, cho mực và sả đập dập và rồi đậy nắp hấp cách thủy trong vòng 5 - 6 phút là chúng ta đã có món mực hấp bia.

Mực hấp bia
Mực hấp bia

Mực rim me

Một khâu rất quan trọng khi chế biến món ăn này là làm nước sốt me. Để làm nước sốt, các bạn cho 30g gừng băm, 40g ớt khô, 20g ớt sa tế, 3 muỗng đường và 2 muỗng nước mắm vào bắt nước cốt me và khuấy đều.

Kế tiếp, các bạn phi thơm tỏi và cho phần mực đã xé vào chảo đảo đều trong 3 phút, sau đó các bạn đổ phần nước me đã chuẩn bị vào đảo đều chung với lửa nhỏ tầm 15 phút là có thể ăn.

Mực rim me
Mực rim me

Lẩu mực nấm

Nồi nước dùng vô cùng thanh ngọt được chế biến từ gừng, tỏi, nước dừa cùng với các gia vị sẽ tạo nên một món lẩu mang đậm hương thơm của nấm, thanh mát từ nước dừa vô cùng hấp dẫn. Múc nước dùng từ nồi lẩu, khi ăn các bạn sẽ nhúng mực, các loại nấm và rau vào ăn kèm với bún, nước mắm cay.

Lẩu mực nấm
Lẩu mực nấm

Hy vọng với những thông tin mà Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cung cấp như cách nhận biết các loại mực, tác dụng dinh dưỡng của mực, cũng như cách chọn mực tươi ngon và cách chế biến các món ăn từ mực, sẽ giúp bạn đọc trong mùa hè này có thể chế biến cho gia đình mình những món ăn ngon và đầy chất dinh dưỡng từ mực.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc dự kiến giảm 2% trong quý I/2024 Xuất khẩu mực, bạch tuộc dự kiến giảm 2% trong quý I/2024
Ăn sứa biển có tốt không? Ăn sứa biển có tốt không?
Doanh nghiệp ngành tôm nỗ lực “vượt sóng” Doanh nghiệp ngành tôm nỗ lực “vượt sóng”
Việt Nam lần đầu tiên là đối tác xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 vào thị trường Singapore Việt Nam lần đầu tiên là đối tác xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 vào thị trường Singapore
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động