Ráy là một loại cây mọc ở những vùng đất hoang tưởng chừng không có giá trị kinh tế và dinh dưỡng. Tuy nhiên củ của loại cây này lại cực kỳ tốt cho sức khỏe người bệnh gout. Nhiều tài liệu Y học cổ truyền ghi chép rằng, củ ráy tính hàn, cay, vị hơi có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giúp giải độc. Sử dụng củ ráy cho người bị gout sẽ giúp thoát nhiệt, lương huyết và hỗ trợ đào thải acid uric.
Theo các nghiên cứu hiện đại, củ ráy chứa hàm lượng lớn thành phần flavonoid, saponin, coumarin,.. Đây là những hợp chất quan trọng có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm. Nhờ đó tình trạng viêm sưng vùng khớp do gout gây ra sẽ thuyên giảm và ngăn ngừa tình trạng phát triển nghiêm trọng hơn.
Trong dân gian lưu truyền nhiều cách chữa bệnh gout bằng củ ráy. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số cách như:
Dùng củ ráy sắc nước uống
Sử dụng củ ráy chữa bệnh gút đơn giản. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng và sơ chế sạch sẽ trước khi dùng làm thuốc chữa bệnh gout. Bạn nên chọn loại củ ráy có tuổi đời hơn 1 năm tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất.
Sơ chế củ ráy: Bạn chọn củ ráy to, gọt sạch vỏ, rửa nhiều lần với nước rồi thái mỏng mang phơi khô ngoài nắng.
Cách sử dụng: Mỗi ngày người bệnh sử dụng khoảng 4 – 5 lát củ ráy khô cho vào sắc với 1 lít nước tới khi cạn còn ½ thì thôi. DÙng nước sắc củ ráy uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, nên uống thuốc khi còn ấm để phát huy tác dụng tốt nhất.
Kết hợp củ ráy và chuối hột chữa bệnh gout
Ghi chép của Y học cổ truyền cho biết, chuối hột có vị chát, có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc và làm lưu thông máu. Thêm đó các thành phần trong chuối hột như enzyme polyphenol, coumarin, tanin, flavonoid,… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,…
Từ xa xưa, khi nền y học hiện đại chưa phát triển cha ông ta đã biết sử dụng chuối hột và củ ráy làm bài thuốc trị bệnh gout. Hiện nay phương pháp này vẫn được nhiều người áp dụng.
Nguyên liệu: Củ ráy có tuổi đời từ 1 năm trở lên, 2 – 3 quả chuối hột.
Cách làm
Cách 1: Củ ráy và chuối hột sau sơ chế rồi thái miếng mỏng ngâm nước qua đêm. Tiếp đó vớt các nguyên liệu, để ráo nước, sao vàng trên chảo với lửa nhỏ. Kết hợp củ ráy và chuối hột khô theo tỷ lệ 5:3 rồi hãm với nước dùng uống. Mỗi ngày uống một chén trước ăn khoảng 30 phút.
Cách 2: Mang củ ráy và chuối hột rửa sạch, củ ráy bỏ phần vỏ ngoài, chuối hột giữ nguyên rồi thái lát mỏng phơi khô. Sau khoảng 3 – 4 nắng, các nguyên liệu đã được làm khô hoàn toàn thì mang xay thành bột mịn trộn lẫn với nhau, bảo quản trong hộp kín để dùng dần. Mỗi ngày người bệnh uống 2 lần, mỗi lần hòa tan một thìa bột với nước ấm.
Kết hợp củ ráy và nhiều vị thuốc khác để chữa bệnh gout
Ngoài những cách trên, người bệnh có thể kết hợp củ ráy và chuối hột với các nguyên liệu khác như khổ qua, tỳ giải để gia tăng hiệu quả trị bệnh.
Chuẩn bị nguyên liệu: 4g củ ráy khô, 3g chuối hột khô, 2g tỳ giải và 1g khổ qua đã phơi khô.
Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu lên chảo sao vàng rồi hạ thổ, đóng gói cứ 10g thuốc là một túi nhỏ. Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 gói thuốc cho vào hãm với nước rồi uống. Kiên trì khoảng 30 ngày liên tục sẽ thấy tình trạng gout thuyên giảm rõ ràng.
Lưu ý
Củ ráy chữa bệnh gout là phương pháp dân gian đơn giản. Tuy nhiên hiệu quả của bài thuốc có tốt hay không còn phụ thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh. Các bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bệnh mới khởi phát, triệu chứng nhẹ. Trong trường hợp thực hiện thời gian dài không có hiệu quả hoặc mức độ gout nặng nên chủ động lựa chọn phương pháp hiệu quả hơn.
Ngoài ra, khi sử dụng củ ráy chữa bệnh gout người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:
Trong củ ráy có một lượng độc tố nhất định. Để an toàn người bệnh nên ngâm củ ráy với nước gừng qua đêm để loại bỏ.
Củ ráy có chất gây ngứa, trong quá trình sơ chế cần đeo bao tay
Không nên sử dụng củ ráy chữa bệnh gout cho bệnh nhân có thể trạng hư hàn
Trong quá trình sử dụng củ ráy chữa bệnh gout nếu có biểu hiện bất thường nào cần ngưng sử dụng.