Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy

Gout là một chứng bệnh viêm nhức phổ biến ở người lớn tuổi. Có nhiều bài thuốc dân gian đã được áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh lý, trong đó củ ráy chữa gout là một phương pháp hay và dễ thực hiện, được nhiều người tin dùng vì hiệu quả thực tiễn.
Vô vàn tác dụng hay ho từ củ nghệ có lẽ bạn chưa biết Loại lá phổ biến ở Việt Nam có công dụng vô cùng đặc biệt nhưng ít người biết đến Loại rau có mùi vị rất đặc biệt, chị em nội trợ thích ăn vô cùng, công dụng trên cả tuyệt vời
Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy

Ráy là một loại cây mọc ở những vùng đất hoang tưởng chừng không có giá trị kinh tế và dinh dưỡng. Tuy nhiên củ của loại cây này lại cực kỳ tốt cho sức khỏe người bệnh gout. Nhiều tài liệu Y học cổ truyền ghi chép rằng, củ ráy tính hàn, cay, vị hơi có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giúp giải độc. Sử dụng củ ráy cho người bị gout sẽ giúp thoát nhiệt, lương huyết và hỗ trợ đào thải acid uric.

Theo các nghiên cứu hiện đại, củ ráy chứa hàm lượng lớn thành phần flavonoid, saponin, coumarin,.. Đây là những hợp chất quan trọng có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm. Nhờ đó tình trạng viêm sưng vùng khớp do gout gây ra sẽ thuyên giảm và ngăn ngừa tình trạng phát triển nghiêm trọng hơn.

Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy

Trong dân gian lưu truyền nhiều cách chữa bệnh gout bằng củ ráy. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số cách như:

Dùng củ ráy sắc nước uống

Sử dụng củ ráy chữa bệnh gút đơn giản. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng và sơ chế sạch sẽ trước khi dùng làm thuốc chữa bệnh gout. Bạn nên chọn loại củ ráy có tuổi đời hơn 1 năm tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sơ chế củ ráy: Bạn chọn củ ráy to, gọt sạch vỏ, rửa nhiều lần với nước rồi thái mỏng mang phơi khô ngoài nắng.

Cách sử dụng: Mỗi ngày người bệnh sử dụng khoảng 4 – 5 lát củ ráy khô cho vào sắc với 1 lít nước tới khi cạn còn ½ thì thôi. DÙng nước sắc củ ráy uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, nên uống thuốc khi còn ấm để phát huy tác dụng tốt nhất.

Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy

Kết hợp củ ráy và chuối hột chữa bệnh gout

Ghi chép của Y học cổ truyền cho biết, chuối hột có vị chát, có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc và làm lưu thông máu. Thêm đó các thành phần trong chuối hột như enzyme polyphenol, coumarin, tanin, flavonoid,… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,…

Từ xa xưa, khi nền y học hiện đại chưa phát triển cha ông ta đã biết sử dụng chuối hột và củ ráy làm bài thuốc trị bệnh gout. Hiện nay phương pháp này vẫn được nhiều người áp dụng.

Nguyên liệu: Củ ráy có tuổi đời từ 1 năm trở lên, 2 – 3 quả chuối hột.

Cách làm

Cách 1: Củ ráy và chuối hột sau sơ chế rồi thái miếng mỏng ngâm nước qua đêm. Tiếp đó vớt các nguyên liệu, để ráo nước, sao vàng trên chảo với lửa nhỏ. Kết hợp củ ráy và chuối hột khô theo tỷ lệ 5:3 rồi hãm với nước dùng uống. Mỗi ngày uống một chén trước ăn khoảng 30 phút.

Cách 2: Mang củ ráy và chuối hột rửa sạch, củ ráy bỏ phần vỏ ngoài, chuối hột giữ nguyên rồi thái lát mỏng phơi khô. Sau khoảng 3 – 4 nắng, các nguyên liệu đã được làm khô hoàn toàn thì mang xay thành bột mịn trộn lẫn với nhau, bảo quản trong hộp kín để dùng dần. Mỗi ngày người bệnh uống 2 lần, mỗi lần hòa tan một thìa bột với nước ấm.

Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy

Kết hợp củ ráy và nhiều vị thuốc khác để chữa bệnh gout

Ngoài những cách trên, người bệnh có thể kết hợp củ ráy và chuối hột với các nguyên liệu khác như khổ qua, tỳ giải để gia tăng hiệu quả trị bệnh.

Chuẩn bị nguyên liệu: 4g củ ráy khô, 3g chuối hột khô, 2g tỳ giải và 1g khổ qua đã phơi khô.

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu lên chảo sao vàng rồi hạ thổ, đóng gói cứ 10g thuốc là một túi nhỏ. Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 gói thuốc cho vào hãm với nước rồi uống. Kiên trì khoảng 30 ngày liên tục sẽ thấy tình trạng gout thuyên giảm rõ ràng.

Củ Ráy Chữa Gout - Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy

Lưu ý

Củ ráy chữa bệnh gout là phương pháp dân gian đơn giản. Tuy nhiên hiệu quả của bài thuốc có tốt hay không còn phụ thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh. Các bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bệnh mới khởi phát, triệu chứng nhẹ. Trong trường hợp thực hiện thời gian dài không có hiệu quả hoặc mức độ gout nặng nên chủ động lựa chọn phương pháp hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng củ ráy chữa bệnh gout người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

Trong củ ráy có một lượng độc tố nhất định. Để an toàn người bệnh nên ngâm củ ráy với nước gừng qua đêm để loại bỏ.

Củ ráy có chất gây ngứa, trong quá trình sơ chế cần đeo bao tay

Không nên sử dụng củ ráy chữa bệnh gout cho bệnh nhân có thể trạng hư hàn

Trong quá trình sử dụng củ ráy chữa bệnh gout nếu có biểu hiện bất thường nào cần ngưng sử dụng.

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, nay thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng chờ Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, nay thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng chờ
Cây nghe tên như tiếng chuột kêu lại có công dụng chữa bệnh tuyệt vời Cây nghe tên như tiếng chuột kêu lại có công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Loại Loại "trứng" rơi đầy đất không ai nhặt lại có nhiều công dụng cực tốt với sức khỏe
Nghe tên như con xù xì nhưng thứ quả này có cực nhiều công dụng, lại rất dễ ăn ai cũng thích Nghe tên như con xù xì nhưng thứ quả này có cực nhiều công dụng, lại rất dễ ăn ai cũng thích
Loại củ vừa đắng vừa xấu nhưng vô cùng quý hiếm, 1.800.000 đồng/kg, muốn mua không phải dễ Loại củ vừa đắng vừa xấu nhưng vô cùng quý hiếm, 1.800.000 đồng/kg, muốn mua không phải dễ
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động