Công nhân đóng gói trà chùm ngây Hồng Vân (ảnh Quang Thái) |
Sản phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng
HTX Hoa, Cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân được thành lập năm 2012 và ngay sau đó, xã đã thực hiện mục tiêu đưa Hồng Vân trở thành xã du lịch sinh thái – làng nghề. Sau bao nỗ lực, năm 2018, xã Hồng Vân đã trở thành “Điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh” thành phố Hà Nội và được công nhận xã nông thôn mới nâng cao năm 2019.
Ngoài sản xuất cây cảnh, hoa và các dịch vụ du lịch sinh thái, Hồng Vân đã phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch trong thời gian gần đây, tiêu biểu là trà chùm ngây. Hiện, Hồng vân có trên 5 ha vùng nguyên liệu chùm ngây, mỗi ngày HTX chế biến từ 1 – 1.5 tấn nguyên liệu thô, tạo việc làm cho trên 20 lao động trong xã.
Đến nay HTX đã xây dựng được mô hình khép kín, từ khâu trồng nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, đóng gói và tìm đầu ra cho sản phẩm cây chùm ngây. Các sản phẩm từ cây chùm ngây của HTX cũng đa dạng gồm: Trà chùm ngây, bột chùm ngây, rễ chùm ngây, thân, rau chùm ngây, cây giống, hạt giống,… Ngoài ra, HTX còn các sản phẩm trà thảo mộc như: trà trâu cổ, trà đinh lăng, trà kim ngân hoa, trà cỏ ngọt.
Chùm ngây là loại thảo dược giàu chất dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe con người. Trong cây chùm ngây chứa đến 46 loại chất chống ô-xy hóa, đặc biệt là giàu vitamin A và C. Đồng thời, chùm ngây chứa tới 18 axit amin thiết yếu.
Do vậy, loài cây này được coi là nguồn protein “hoàn hảo” và là loại cây rất quý trong thế giới thực vật. Chùm ngây đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) công nhận có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang; bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương, tốt cho da; làm giảm các cơn đau đầu, kháng viêm, trị các chứng đau dạ dày, hạ sốt, tiểu đường, bổ sung khoáng chất cho cơ thể, thiếu máu, điều hòa huyết áp, hỗ trợ giấc ngủ sâu...
Sản phẩm trà chùm ngây Hồng Vân OCOP 4 sao |
Trà chùm ngây Hồng Vân là sự kết hợp giữa chùm ngây và cỏ ngọt (98% chùm ngây và 2% cỏ ngọt). Hai loại thảo mộc này đều được trồng trên đất sa bồi sông Hồng ở Hồng Vân. Nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng, chế biến và đóng gói hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không sử dụng chất bảo quản. Sự kết hợp giữa cây chùm ngây và cỏ ngọt đã tạo ra sản phẩm trà đặc sắc giữ nguyên hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
Cỏ ngọt có vị ngọt cao gấp 300 lần đường saccarozo, ít năng lượng, không lên men, vị thơm ngon, ngọt mát. Cỏ ngọt có tác dụng ổn định huyết áp, giảm đường huyết tốt cho người huyết áp cao và tiểu đường. Chống được các rối loạn dạ dày, giảm đau đớn, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho răng miệng.
Trà chùm ngây có công dụng trong ổn định hạ huyết áp, hạ cholesterol; Cải thiện khả năng sinh lý; Bổ sung protein, vitamin và nhiều khoáng chất; Chống viêm nhiễm, kháng độc tố; Ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến và chống lão hóa...
Vi chất trong lá chùm ngây có tác dụng làm chắc xương, nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, vi chất còn giúp tái hiện hồng cầu, làm cho sáng mắt, ổn định nhịp đập của tim, ngăn đề phòng đi tả, nâng cao cường khả năng tụ hội của não bộ.
Phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường
Ngay từ khi bắt đầu xây dựng Nông thôn mới, Hồng Vân luôn xác định bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp và yếu tố then chốt. Khi đẩy mạnh các sản xuất các loại trà thảo dược, yếu tố đó càng được nhấn mạnh.
Lá cây chùm ngây (ảnh internet) |
Ông Nguyễn Văn Tứ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hoa, Cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân, cho biết: “Trong quá trình chế biến cần một lượng nước để thực hiến các công đoạn sơ chế, vệ sinh máy móc, nông cụ… nên xả thải ra môi trường là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, chúng tôi phải có quy trình xử lý nước thải nếu không sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, lâu dần sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người”.
Theo đó, nước sau quá trình sản xuất được thu gom theo đường ống, sau đó sẽ đi qua nhiều bể lắng lọc nên khử được mùi hôi thối và đảm bảo điều kiện trước khi xả ra môi trường. Vì vậy, ở Hồng Vân không có tình trạng nước sản xuất tràn ra mặt đường hay cống thoát nước bị ứ đọng do chất thải rắn.
Còn trong quá trình trồng chùm ngây nguyên liệu, HTX Hoa, Cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật được chuyển giao, học tập từ các lớp tập huấn. Thường xuyên cải tạo đất, trồng đúng mật độ, ngắt ngọn, tỉa lá cây để không bị gẫy khi có gió bão mạnh. Chùm ngây là cây dễ trồng, ít sâu hại và ưa môi trường sống sạch. Vậy nên chỉ cần tưới nước sạch và bón phân hữu cơ sẽ đảm bảo 90% cây sống và phát triển đến khi thu hoạch.
Chùm ngây thu hoạch để làm trà phải được cắt cả cành bằng tay. Lấy lá và cành sấy khô, nghiền nhỏ làm trà túi lọc. Quá trình sản xuất, HTX không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân cho biết: HTX có những dây chuyền sản xuất các sản phẩm chuyên canh. Như sản xuất trà chùm ngây chia ra làm 5 loại nông hộ như: trồng nguyên liệu, sơ chế, kỹ thuật, bán ra thị trường... Xã còn thành lập tiểu ban để bám sát, hỗ trợ bà con nông dân từ khâu sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh đến bán ra thị trường và tạo thương hiệu.
"Chúng tôi luôn xác định rằng, phát triển luôn phải đi đôi với bảo vệ môi trường như vậy mới làm du lịch bền vững được. Từ khi sản phẩm trà chùm ngây được công nhận OCOP 4 sao, chúng tôi rất tự hào và tự tin giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, khách du lịch đến với Hồng Vân không chỉ trải nghiệm du lịch làng quê mà còn có thể trải nghiệm sản phẩm đồ uống chất lượng, tốt cho sức khỏe và mang về làm quà cho người thân", Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân chia sẻ .
HTX Hoa, Cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân đã mở một trang web để bán trà chùm ngây tiếp cận được thông tin cần thiết để khách mua dễ dàng. Đến Hồng Vân, du khách không chỉ được trải nghiệm du lịch sinh thái, thả hồn về khung cảnh làng quê yên bình, trong lành mà sẽ còn có thể mang về làm quà bằng những sản phẩm trà hữu cơ tốt cho sức khỏe.
Hiện, 1 hộp trà chùm ngây Hồng Vân trọng lượng khoảng 200g có giá bán 60.000 đồng/hộp, 24 hộp đóng thành 1 thùng. Bình quân 1 tháng, HTX Hoa, Cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân xuất bán khoảng 80 thùng.
Tạp chí điện tử Thương hiệu & Sản phẩm phát động cuộc thi viết, ảnh Chương trình OCOP năm 2022 Cuộc thi nhằm cổ động, lan tỏa những giá trị tích cực; thúc đẩy triển khai, đưa OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) và tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025. Cuộc thi viết, ảnh về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 nhằm phản ánh, tuyên truyền về những thành quả tích cực, cách làm sáng tạo, hiệu quả; những mô hình tốt, các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong triển khai thực hiện “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” thời gian qua... Đồng thời, cổ động, biểu dương, khuyến khích các cộng đồng, tập thể về cá nhân có đóng góp cho Chương trình OCOP Quốc gia. Tăng cường tuyên truyền, truyền thông rộng rãi về vai trò quan trọng, mục đích sâu rộng của chương trình OCOP, thúc đẩy thực hiện thực hiện thành công chương trình hướng đích mục tiêu đã định; tạo niềm tin tất thắng trong nâng cao, bền vững thu nhập, phát triển đời sống kinh tế - văn hóa cho người dân. Truyền cảm hứng, động lực chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, thu hút sự tham gia của các chủ thể, cổ vũ phong trào khởi nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm OCOP; truyền thông - thương mại sản phẩm, kết nối cộng đồng, phát triển du lịch, quảng bá lịch sử - văn hóa – truyền thống và góp phần để OCOP thực sự gắn sao trong lòng dân, phát triển Thương hiệu Quốc gia. Bên cạnh đó, Cuộc thi còn phản ánh thực trạng, những tồn tại, hạn chế trong thực tiễn phát sinh; phân tích nguyên nhân, đem đến các giải pháp hữu ích, khả thi để OCOP thực sự trở thành chương trình quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đưa nông thôn trở thành những “Miền quê đáng sống”... Theo BTC, cơ cấu giải thưởng "Cuộc thi viết, ảnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022" gồm có: 01 giải đặc biệt (10.000.000đ), 01 giải nhất (8.000.000đ), 02 giải nhì (5.000.000đ), 03 giải ba (3.000.000đ) và 05 giải khuyến khích (2.000.000đ). Tổng giá trị giải thưởng gần 50 triệu đồng. Lễ tổng kết, trao giải "Cuộc thi viết, ảnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022" dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2022. |