Dự án Vilabe giành giải Nhất “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”

Trong vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020” vừa diễn ra mới đây. Dự án “Vibale - nâng cao giá trị cây chuối sau thu hoạch” đã xuất sắc vượt qua 7 dự án khác để giành giải nhất chung cuộc.
Khởi nghiệp 2020: POS365 nhận đầu tư từ Teko Ventures với số tiền 'khủng' Khởi nghiệp 2020: Startup Abivin giành giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 Khởi nghiệp 2020: Hai startup Việt có cơ hội nhận 200.000 USD từ qũy đầu tư VIISA

Dự án Vilabe dùng lá chuối thay thế hộp xốp đựng thực phẩm được khởi xướng từ một năm trước bởi một nhóm các bạn trẻ tại TP.HCM với mong muốn sử dụng lá chuối làm khay, đĩa, hộp thay thế các sản phẩm hộp xốp vốn là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường nhưng đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Nhóm bạn trẻ TP.HCM đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ép lá chuối thành hộp, đĩa đựng thức ăn: Tự phân hủy, thay thế hoàn toàn hộp xốp, hộp nhựa
Nhóm bạn trẻ TP HCM đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ép lá chuối thành hộp, đĩa đựng thức ăn tự phân hủy, thay thế hoàn toàn hộp xốp, hộp nhựa

Bạn Nguyễn Diệu Linh, thành viên của nhóm VIBALE chia sẻ: “Khi đi ngang qua các bãi rác, em nhận thấy số lượng túi nylon, hộp xốp mọi người thải ra rất nhiều. Trong khi những rác thải này mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy. Đó là chưa kể đến nguy cơ gây bệnh tật như ung thư. Do đó, nhóm em nghĩ đến việc tìm ra vật liệu thay thế để bảo vệ môi trường".

Trong khi đó, cây chuối, lá chuối lại là những thứ rất dễ kiếm, là phụ phẩm nông nghiệp sau khi đã thu hoạch, chính vì vậy, nhóm đã quyết tâm nghiên cứu.

Đồng thời, lý do các bạn trẻ sử dụng lá chuối thay vì nguyên liệu khác không chỉ do lá chuối có bản đủ lớn, đủ đáp ứng được các kích thước của sản phẩm mà nó còn lành tính với sức khỏe người tiêu dùng, lại giúp người nông dân có thêm thu nhập sau khi thu hoạch quả chuối.

Các hộp lá chuối có khả năng thay thế hộp xốp/nhựa dùng 1 lần nhờ khả năng phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày, có thể bảo quản trong 12 tháng và đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giá bán sỉ của sản phẩm này là 1.800/hộp và giá bán lẻ là 2.300 đồng/hộp. Mức giá được cho là còn khá cao so với hộp xốp/nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, con số này có thể giảm xuống đáng kể khi sản xuất ở quy mô, số lượng lớn.

Hiện các sản phẩm của Vibale đã được cung cấp trong một số nhà hàng phía Nam và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Sắp tới, dự án sẽ tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện từ lá sen, mo cau,..

Ngoài giải Nhất với giá trị 30 triệu đồng, Vibale còn nhận được lời đề nghị gia nhập làng Techfest, một chuyến tham gia khởi nghiệp tại Phần Lan và sự quan tâm từ nhiều tổ chức khác.

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khởi nghiệp 2020:  POS365 nhận đầu tư từ Teko Ventures với số tiền 'khủng'

Khởi nghiệp 2020: POS365 nhận đầu tư từ Teko Ventures với số tiền 'khủng'

POS365 đã trở thành 1 trong 9 thành viên hiện nay đang được quỹ Teko Ventures đầu tư với số tiền cực "khủng".
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động