Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Trồng mắc ca chấp nhận "được ăn cả, ngã về không", bất ngờ thu nhập 130-150 triệu đồng/vụ suốt 50 năm Kỳ lạ đem cỏ dại trồng trong vườn cam, ai ngờ đất tơi xốp giúp cam vừa sai vừa đẹp Loại cây “lá kim cương” trồng tại nhà vừa ăn vừa làm thuốc
Vườn ổi lê của ông Trịnh Xuân Hòa
Vườn ổi lê của ông Trịnh Xuân Hòa

Báo Người lao động đưa tin, ổi lê Đài Loan được người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đưa về trồng trên đất đồng xã mình khoảng 5 - 6 năm nay. Lúc đầu, chỉ có một vài hộ trồng nhưng đến giờ này toàn xã có khoảng 200ha ổi. Cây ổi này giúp người dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định và trở thành một trong những cây trồng chủ lực của xã Hà Long.

Ông Trịnh Xuân Hòa (ngụ xã Hà Long) là 1 trong 5 hộ đầu tiên đưa giống ổi lê về trồng thử nghiệm trên diện tích đất trồng lúa, mía kém hiệu quả của gia đình. Thấy giống ổi này phù hợp với đất đồng nơi đây, ông Hòa quyết định chuyển 1ha đất trồng lúa, mía, dứa sang trồng ổi.

Theo ông Hòa và một số người dân xã Hà Long, do đất đồng của xã nằm ở vùng bán sơn địa, nhiều nơi đã trồng thành công nhiều cây ăn quả chất lượng cao như bưởi, ổi, vải… Từ đó, ông Hòa đã tìm tòi, học hỏi một số nơi rồi đưa mô hình trồng ổi lê Đài Loan về trồng trên đất của gia đình.

"Đây là giống ổi có khả năng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt là cây sai quả, to, đều và ít sâu bệnh. Chỉ cần trồng 1 năm là cây bắt đầu cho quả. Khác với trồng lúa, mía, cây ổi khi trưởng thành cho thu hoạch quanh năm. Với giá bán tại vườn dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg (tùy thời điểm), mỗi năm, trừ chi phí, gia đình thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng" - ông Hòa quả quyết.

Những người trồng ổi lê cho biết giống ổi này tuy tốn nhiều công sức chăm sóc hơn trồng lúa, mía nhưng nếu áp dụng tốt khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc sẽ rất dễ dàng, trong khi lợi nhuận mang lại cao gấp 3 - 4 lần.

"Để cây ra hoa và đậu quả theo ý muốn là phải đốn tỉa. Nếu muốn cây ra quả quanh năm, sau mỗi lần thu hoạch, phải cắt bỏ các cành già cỗi, cành sâu bệnh, cành mọc quá dày nhằm tạo sự thông thoáng cho cây ổi phát triển và quang hợp. Ngoài ra, cây ổi lê Đài Loan rất ưa sáng nên trung bình 1 ha trồng khoảng 2.000 cây là phù hợp. Cây cho quả trong 7 năm liên tục thì mới phải trồng mới" - ông Hòa đúc kết.

Ông Đỗ Văn Lợi, đã có những thành công ban đầu với giống cây chanh vàng Mỹ
Ông Đỗ Văn Lợi, đã có những thành công ban đầu với giống cây chanh vàng Mỹ

Giống như ông Hoà, ông Đỗ Văn Lợi - một nông dân ở xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tìm hiểu giống chanh vàng Mỹ, và quyết định đưa giống cây này về trồng trên diện tích rộng. Ông chia sẻ kinh nghiệm và cách thức trồng nhằm mang lại hiệu quả cao.

Trước đó, toàn bộ diện tích đất mảnh vườn hơn 2ha của gia đình anh Lợi trồng cây đu đủ, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Sau khi thử nghiệm trồng chanh vàng, khu vườn này hoàn toàn khoác lên mình chiếc áo mới. Giống cây chanh vàng Mỹ trước khi đưa về trồng có chiều cao khoảng 40- 80cm, có giá từ 100.000 - 300.000 đồng/cây anh Lợi đặt ở sàn thương mại Mỹ và đưa về Việt Nam mất hơn nửa tháng.

Trước khi trồng cần đào hố, rải phân chuồng ủ hoai, thêm tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đặt bầu cây xuống. Cắm một vài cây tre để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay gốc. Cây được trồng theo từng hàng thẳng, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m, vườn chanh vàng của anh Lợi thẳng tắp, đặc biệt là khi vào mùa mang sắc vàng như hàng triệu ánh đèn treo trên cành cây. Ngoài trồng chanh vàng thu hoạch trái, anh Lợi còn trồng chanh vàng bonsai, bán cây cảnh để trang trí trong nhà rất đẹp mắt.

Thời gian đầu trồng thử nghiệm, anh Lợi có rất nhiều nỗi lo lắng: Giống cây không hợp khí hậu, có thể không đậu trái, chưa có kỹ thuật trồng quả chanh vàng khiến cây còi cọc, không năng suất, thậm chí là cây chết khi chưa thu hoạch. Tuy nhiên, bằng sự tìm tòi và nghiên cứu, áp dụng những kiến thức thực tiễn mình có được sau hơn 20 năm làm vườn, anh Lợi đã trồng thành công giống cây chanh vàng Mỹ ngay trên mảnh đất quê hương.

"Năm đầu mỗi cây chỉ thu hoạch được từ 1-2 kg. Tuy nhiên qua năm thứ hai cây cho năng suất khoảng 10-15 kg/cây và sau 3 năm cây cho trái gấp đôi năm thứ hai. Thời gian từ lúc đậu trái đến lúc thu hoạch khoảng 100 ngày. 7-8 trái/kg, to gấp 3-5 lần chanh Việt Nam. Trái chín có màu vàng óng bắt mắt và trái có thể lưu lại trên cây với thời gian khoảng 2 tháng nên thường được sử dụng trang trí, nhất là trưng tết", anh Lợi chia sẻ.

Sau gần một năm trồng thử nghiệm cây chanh vàng Mỹ, hiện vườn của anh có khoảng 1.300 cây chanh vàng Mỹ, trong đó khoảng một nửa số cây đang cho thu hoạch trái chín. Giá chanh trái bán sỉ khoảng 30.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 90.000 đồng/kg. Ngoài việc trồng cây thu hoạch trái, anh còn giâm cành bán cây giống. Tỉa cành tạo dáng, chăm sóc trái để bán cây trưng Tết. Cây giống có giá khoảng 60.000- 200.000đồng/cây tùy loại, cây có trái bói giá bán khoảng 500.000 đồng/cây.

Trồng cây dược liệu có tên lạ, anh nông dân Quảng Nam lãi nửa tỉ mỗi năm Trồng cây dược liệu có tên lạ, anh nông dân Quảng Nam lãi nửa tỉ mỗi năm
Trồng hoa tưới thứ nước xanh xanh đỏ đỏ này, đất không khô cứng, chậu nở đầy hoa Trồng hoa tưới thứ nước xanh xanh đỏ đỏ này, đất không khô cứng, chậu nở đầy hoa
Trồng cây thủy canh hay bị vàng lá thối rễ, nguyên nhân là do đâu? Trồng cây thủy canh hay bị vàng lá thối rễ, nguyên nhân là do đâu?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Toàn xã Phú Long có gần 200 ha trồng na được chuyển đổi từ những diện tích trồng ngô, khoai, sắn của bà con trước đây hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian cho thấy cây na rất phù hợp với đồng đất nơi đây, có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thơm ngon hơn hẳn các nơi khác.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động