Nếu như cách đây khoảng 15 năm, bà con nông dân vẫn dè dặt với cây na bởi nhiều người vẫn còn chưa thật sự tin tưởng về giá trị kinh tế cũng như sự bền vững của nó.
Thế nhưng, khi nhìn thấy “thực tế” từ những gia đình trồng na mang lại hiệu quả với thu nhập cao, kinh tế phát triển, nên nhiều gia đình khác vốn xưa nay vẫn trung thành với các loại cây trồng cho thu nhập thấp, bấp bênh, như: sắn, keo, cùng một số cây rau màu khác…, đã bắt chước để chuyển qua trồng na.
Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm (tuỳ theo cây giống to hay nhỏ), hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính” khi nó không kén đất, ít sâu bệnh…, vì vậy quá trình canh tác loại cây trồng này của bà con nông dân cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Chị Hằng đang chăm sóc vườn na của gia đình. Ảnh: Trần Nghị |
Báo Vietnamnet đưa tin, cặp vợ chồng trẻ Trần Đức Thắng và Đoàn Thị Thúy Hằng (đều SN 1996) trú xã Phú Long, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã bỏ công việc với mức lương hơn 10 triệu đồng ở Hà Nội để về quê trồng na, thu lãi mỗi năm hơn 300 triệu đồng.
Về quê, vợ chồng chị Hằng được bố mẹ để lại mảnh vườn gần 2ha trồng na đang cho thu hoạch để phát triển kinh tế. Nhận thấy cây na mang lại thu nhập cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở địa phương nên vợ chồng chị quyết định mở rộng diện tích trồng na của gia đình lên gấp đôi.
“Vườn na gần 2ha đang cho thu hoạch với hai vụ (vụ chính từ tháng 6 đến giữa tháng 7 âm lịch và trái vụ vào tháng 10 âm lịch), trừ mọi chi phí mỗi năm lãi hơn 300 triệu đồng” chị Hằng cho hay.
Cũng theo chị Hằng, vụ chính thu hoạch na năm nay mất mùa nhưng lại được giá. Giá bán na tại vườn dao động từ 35.000-45.000 đồng/kg, so với năm ngoái là 25.000-30.000 đồng/kg.
Chồng chị Hằng, anh Trần Đức Thắng cho hay, việc trồng na tuy vất vả, khó nhọc nhưng mang lại thu nhập ổn định và cao hơn nhiều mức lương khi làm việc tại Hà Nội
Na trở thành cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở Thuỷ Nguyên |
Nhận thấy tiềm năng của cây na bở, anh Hoàng Đại Nghĩa (46 tuổi, xã Liên Kê, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) quyết tâm cắt bỏ hơn 1ha trồng bưởi, chanh… kém chất lượng để chuyển hướng sang canh tác cây na bở.
Theo anh Nghĩa, na bở thích hợp trồng vào mùa xuân (khoảng tháng 3), điều kiện thời tiết lúc này phù hợp với loại cây này. Trước khi trồng na bở, cần phải làm sạch đất và đào hố trước đó 1 tháng. Kích thước hố trồng khoảng 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố là 3m.
Để xử lý hết mầm bệnh trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho đất, cần bón lót cho từng hố một lượng phân bón 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân lân và 1kg vôi bột. Thời gian đầu sau khi trồng, cần duy trì việc tưới nước đều đặn 3 ngày 1 lần, khi cây phát triển cao 1m trở đi thì giảm lượng nước tưới nhưng vẫn cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây.
Cứ như vậy, sau hơn 1 năm trồng 300 gốc na bở vườn nhà anh Nghĩa đã có thể thu hoạch. Trung bình mỗi cây cho 20 kg quả, chi phí chăm sóc chỉ khoảng 100.000 đồng. Mỗi hecta, người dân thu hoạch khoảng 9 tấn/năm, như vậy thu nhập lên đến vài trăm triệu đồng, năng suất gấp 100 lần so với trồng bưởi, chanh hay canh tác lúa…
Nhờ trồng cây na bở, anh Nghĩa đã “đổi đời", từ căn nhà nhỏ cha mẹ để lại nay đã xây được nhà cửa khang trang, sắm sửa xe cộ đi lại. Đặc biệt, chăm cây na rất nhàn nên thời gian rảnh, anh Nghĩa còn tranh thủ trồng thêm các loại rau ngắn ngày để tăng thêm nguồn thu nhập.