Cá hà lan được nuôi trong nguồn nước sạch và nhiệt độ thích hợp. |
Có mặt tại trại cá của anh Phan Thanh Nhật (34 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), chúng tôi thấy bất ngờ bởi dù trại cá không quảng cáo rầm rộ nhưng vẫn đông người đến xem cá và mua. Cá hà lan là một loại cá cảnh có nhiều màu sắc khác nhau, được đông đảo người chơi cá cảnh quan tâm đến.
Sinh ra ở Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam), từ nhỏ anh Nhật đã tiếp xúc, chăm sóc từng con cá hà lan cùng với nhóm bạn. Ban đầu, anh Nhật chỉ tìm mua vài cặp cá hà lan về chơi để giảm stress. Lâu dần, số lượng cá ngày càng sinh sôi nảy nở, anh cũng thấy nhiều người tìm mua cá trên các trang mạng xã hội, từ đó anh Nhật bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi cá hà lan.
Tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân hoá học, công tác tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Đà Nẵng) nên anh Nhật có sự am hiểu làm sao để cá được sống ở môi trường sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, anh thường xuyên tự mày mò, nghiên cứu thêm để tạo giống chất lượng cung cấp cho khách hàng.
Anh Nhật chia sẻ: “Khoảng thời gian đầu, tôi cũng không có nhiều kinh nghiệm nên cá chết hàng loạt, tôi trở về từ con số 0. Gia đình và bạn bè cũng có khuyên tôi, nhưng tôi vẫn kiên trì. Đến bây giờ tôi đã có những kinh nghiệm và cách nuôi khoa học cho chúng.”
Anh Nhật cho hay, giống cá hà lan phải chú trọng đến nguồn nước và nhiệt độ, bởi cá hay bị bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường. Ngoài ra, bản thân người nuôi cá phải theo dõi, phát hiện nhanh chóng các triệu chứng bị bệnh. Nếu không kịp thời thì có thể sẽ lây bệnh, cá chết.
Anh Nhật tách rời cá con, để dưới lưới ẩn nấp tránh bị cá mẹ ăn. |
Hằng ngày, các bể cá được anh Nhật thay nước để không có vi khuẩn xâm nhập, phân bổ ánh sáng để phù hợp cho cá phát triển, sinh trưởng tốt. Anh liên tục vệ sinh tấm bông lọc để loại bỏ bụi bẩn.
Cá hà lan sinh trưởng tốt trong độ pH nước từ 7-8; nhiệt độ nước từ 20 – 25 độ C. Trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, khi trời quá nóng, anh Nhật sẽ che chắn kĩ; trời lạnh sẽ có máy sưởi để phù hợp với nhiệt độ của cá.
Điểm đặc biệt của loài cá này là sinh sản nhiều, trung bình một lần đẻ từ 100 – 200 con, có tuổi thọ kéo dài từ 2 – 4 năm. Vì đẻ ra với số lượng nhiều nên anh Nhật tự phát minh ra những chiếc lồng để tiện việc thu hoạch cá con.
“Vì tôi nuôi với số lượng lớn nên việc đầu tư vào các hệ thống lọc nước, giàn hồ thuỷ tinh, các thiết bị với chi phí hơn 100 triệu đồng là chuyện bình thường. Quan trọng vẫn là bảo đảm môi trường cho cá phát triển tốt nhất”, anh Nhật cho biết thêm.
Thức ăn cá được anh Nhật áp dụng chế độ đa dạng, tuy nhiên phải đủ chất dinh dưỡng để cá hấp thụ tốt. Anh Nhật tự xay nhuyễn hỗn hợp ngũ cốc, bột cá,… Ngoài ra, anh còn cho ăn thêm những thức ăn tự nhiên như lăng quăng, trùn chỉ, tảo,…
Mặc dù diện tích nuôi nhỏ, nhưng anh Nhật biết cách tận dụng khoảng trống sau nhà và sân thượng để nuôi. Anh bố trí các hồ cá theo tầng, tiết kiệm không gian nhưng vẫn bảo đảm môi trường và nhiệt độ sinh sản của cá.
Cách anh Nhật bố trí hồ cá vừa tiết kiệm diện tích, vừa phù hợp với môi trường sinh sống của cá. |
Dù đẻ nhiều nhưng cá hà lan không phân biệt được cá con và mồi nên vẫn ăn thịt con mình. Để đảm bảo, anh Nhật đã vớt riêng ra để dưới lưới giúp cá con ẩn nấp, khi lớn lên anh mới tiến hành vớt riêng ra hồ.
Cá hà lan được nuôi khảng từ 5 tháng là có thể bán, tuỳ theo kích thước mà có mức giá khác nhau, giao động từ 5.000 – 30.000 đồng/con. Trung bình mỗi tháng sẽ bán hơn 1.000 con, đem về doanh thu hơn 10 triệu đồng.
Thị trường được anh Nhật tiêu thụ chủ yếu ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang,.. Một số đơn hàng nước ngoài cũng được anh vận chuyển đi. Anh Nhật luôn hướng dẫn tận tình quy trình nuôi cá cho khách hàng, chính vì thế trang trại càng được nhiều người biết đến.
“Hiện tại, tôi đang xây dựng thêm trang trại nuôi cá thứ hai, sẽ nuôi thêm nhiều loài cá khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tôi mong muốn sẽ thêm nhiều người nuôi loài cá này để giải trí, và lưu giữ được giống cá “tuổi thơ” của mình”, anh Nhật nói.