Bất ngờ sầu riêng rụng hàng loạt sau khi phun thuốc dưỡng trái, nhà vườn Đắk Lắk nguy cơ trắng tay Nghề lạ theo trái sầu riêng chỉ cầm dao gõ mỗi ngày trả công tiền triệu |
“Gõ” sầu riêng tưởng dễ hoá khó
Việc gõ sầu riêng tại vườn phải rất cẩn thận không sẽ gây thiệt hại kinh tế cho chủ vựa, nhà vườn |
Thông thường chỉ cần ngửi mùi thấy thơm, gai cứng, vỏ ngoài ngả màu là biết trái đã chín, nhưng đối với thợ gõ sầu riêng thì phải phân biệt được non, già khi quả còn xanh và đang ở trên cây.
Khi gõ dao lên trái nghe “bộp bộp” tức là trái đã bắt đầu chín buộc phải loại ra để tiêu thụ ở thị trường gần nhằm bảo đảm chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Khi tiếng gõ nghe chát, cứng “coong coong”, “boong boong” nghĩa là trái sầu riêng chưa chín.
Thông qua việc gõ, thợ hái phải hiểu và cảm nhận được trái đã già đủ độ để cắt hay chưa. Bởi trái già có giá trị cao, có thể vận chuyển, tiêu thụ tại các thị trường cao cấp, mang lại lợi nhuận lớn cho thương lái.
Chính điều này đã làm nên giá trị cho nghề thu hoạch sầu riêng. Trung bình một ngày người gõ sầu riêng được trả công từ 1 - 1,3 triệu đồng.
Anh Trường, một thợ gõ sầu chuyên nghiệp cho biết: Trước khi trở thành thợ gõ chuyên nghiệp với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/ngày, tôi phải trải qua quá trình học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người đi trước và phải trả giá cho những lần gõ, hái nhầm hàng non, chưa đủ tuổi.
Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có khoảng hơn 50 vựa thu mua sầu riêng lớn và nhỏ. Mỗi vựa đều thuê 1-2 thợ chuyên nghiệp để gõ sầu riêng.
Anh Trần Văn Duy làm nghề gõ sầu được 5 năm chia sẻ: “Nghề nào cũng có cái khó của nó nhưng nghề gõ, hái sầu riêng còn khó hơn nhiều. Nghề này tuy lương cao nhưng đổi lại phải có sức khỏe để leo cây. Cùng với sức khỏe, để bám trụ với nghề đòi hỏi sự chịu khó và tinh ý thì mới có thể gắn bó và thành thạo”.
Massage hoa dừa thu nhập cao mà ít người làm
Quy trình massage hoa dừa đòi hỏi phải có kỹ thuật |
Hoa dừa (người dân còn gọi là lưỡi mèo, loại hoa chưa nở) là phần hoa của cây dừa, có rất nhiều tuyến nước mật trong đó. Phần mật này có thể dùng để có vị ngọt rất đậm đà (có độ đường khoảng 14% trong khi nước dừa tươi có độ đường khoảng 4%), chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe con người nên được tiêu thụ rất nhanh và được bày bán trên thị trường như một loại đặc sản.
Tuy nhiên nếu không massage thì tuyến mật sẽ không bị kích thích chảy ra ngoài được, chính vì vậy mà nghề "massage hoa dừa" ra đời. Kỹ thuật mấu chốt nhất của ngành này đó là biết massage hoa dừa đúng cách. Người thợ phải chọn đúng lứa tuổi của hoa để thu mật vì nếu hoa quá non hoặc quá già sẽ không cho ra lượng mật như mong muốn. Hàng ngày, người lao động sẽ leo lên cây dừa hai lần để tổ chức massage và cắt mặt mới để thu mật.
Việc massage cho hoa dừa là dùng biện pháp cơ học tác động để kích thích mạch dẫn nhựa tiết mật ra ngoài dùng một thanh gỗ tròn, dài khoảng 4 tấc, gõ nhẹ đều chung quanh phát hoa khoảng 5cm về phía đỉnh. Sau đó, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều tiếp tục dùng chày gõ nhẹ kết hợp cắt bỏ khoảng 3-5 mm/phát hoa đồng thời dùng dây buộc kéo nhẹ phát hoa cúi xuống cho đến khi mật chảy ra. Đây là kỹ thuật làm tổn thương phát hoa rất khó định lượng vì vậy nghề thu mật được ví như một "nghệ thuật".
Cụ thể, người thợ sẽ lựa cây dừa xiêm lùn khoảng 4 năm tuổi để lấy mật hoa. Hoa lấy mật phải là những bông to nhất, vừa mọc được 4-5 tuần. Đầu hoa được cắt bỏ đi, chỗ vết thương sẽ bọc lại bằng túi nilon, dùng ghim bấm xung quanh. Túi nilon vừa để chứa mật, vừa có tác dụng ngăn côn trùng, nước, vi sinh vật ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Sau khoảng 3 ngày cắt và liên tục "massage" để làm vỡ các mô mạch, mật hoa bắt đầu tiết ra từ vết cắt. Đây là một kỹ thuật, một công đoạn bắt buộc phải thực hiện đối với nghề này, đòi hỏi phải có nghệ thuật, điều chỉnh tay cho phù hợp. Bình quân, một hoa dừa cho khoảng nửa lít mật mỗi ngày và có thể khai thác liên tục trong khoảng một tháng. Như vậy, mỗi cây hoa dừa sẽ cho sản lượng 25 lít. Mật sẽ được đổ vào máy có bồn chứa làm nóng ở nhiệt độ 65-70 độ C, rồi dẫn dung dịch qua bồn làm lạnh khoảng 5 giây để tiệt trùng, sau đó đóng chai.
Thực tế nghề lấy mật hoa dừa đã phổ biến tại một số nước nhiều năm qua. Tuy nhiên, các nước bạn như Philippines, Indonesia vốn có diện tích dừa lớn, trồng nhiều như rừng, không quan tâm đến năng suất nhiều, nên việc lấy mật hoa rất bình thường. Tuy nhiên ở Việt Nam, công việc này còn khá mới mẻ và có rất ít người làm.
Nghề cực lạ, “massage hoa dừa” để lấy mật mang về thu nhập "khủng" |
Nghề lạ theo trái sầu riêng chỉ cầm dao gõ mỗi ngày trả công tiền triệu |