Để nước mắm Phú Quốc vươn xa

Tỉnh Kiên Giang đang hoàn tất hồ sơ khoa học đề nghị công nhận nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Nước mắm "3 sao" của Hà Tĩnh hút khách dịp cuối năm Nước mắm Ninh Cơ - món quà của biển Công nhận nghề làm nước mắm Nam Ô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang, đơn vị đã phối hợp TP. Phú Quốc lấy ý kiến các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh nước mắm nhằm hoàn thiện bản cam kết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc hoàn thành hồ sơ khoa học trình UBND đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bí quyết chính để có vị nước nắm Phú Quốc thơm ngon đến từ “làng nghề cá cơm” tại đây
Bí quyết chính để có vị nước nắm Phú Quốc thơm ngon đến từ “làng nghề cá cơm” tại đây

Nước mắm Phú Quốc đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 200 năm, bắt đầu nổi tiếng từ những năm 1950. Từ năm 2001, Cục Sở hữu Công nghiệp đã công nhận tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc và đến năm 2005, Bộ Thuỷ sản đã ban hành Quy định tạm thời về sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc, trong đó bắt buộc sau 3 năm, chỉ có nước mắm đóng chai tại Phú Quốc theo TCN230:2006 mới được chứng nhận xuất xứ từ Phú Quốc.

Vào năm 2012, tên gọi xuất xứ và chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ thương mại tại châu Âu. Hiện nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc chuyển dần theo hướng sản xuất quy mô, hiện đại, đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm xuất khẩu nhưng vẫn giữ tính gia truyền, đặc trưng riêng của nước mắm Phú Quốc.

Nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Ngư Phú Quốc hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu
Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu

Nước mắm Phú Quốc được chế biến từ nguyên liệu cá cơm. Cá cơm sau khi khai thác được muối ngay trên biển nên cá đảm bảo tươi, độ đạm cao. Với quy trình kỹ thuật truyền thống của địa phương cộng với bí quyết gia truyền của các cơ sở sản xuất tạo nên màu sắc, hương vị độc đáo riêng biệt được người tiêu dùng trong nước và thế giới ưa chuộng…

Do vậy, một khi nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ là nguồn động viên rất lớn để người dân Phú Quốc phát triển nghề, góp phần quảng bá sản phẩm đặc trưng của thành phố đảo vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc có màu nâu cánh gián, vị ngọt thơm ngon
Nước mắm truyền thống Phú Quốc có màu nâu cánh gián, vị ngọt thơm ngon

Ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc khẳng định: “Thời gian qua thành phố đã phối hợp các ngành chức năng, đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị công nhận nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Khi được công nhận đây sẽ là niềm vinh dự, tự hào của người sản xuất nước mắm Phú Quốc, từ đó sẽ động viên tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề, góp phần quảng bá cho một sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện đảo Phú Quốc vươn xa thị trường trong nước và quốc tế. Thời gian tới, thành phố sẽ quy hoạch khu sản xuất nước mắm tập trung, xây dựng bảo tàng nước mắm Phú Quốc phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm nghề này”.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Phê duyệt 81 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2021

Bắc Ninh: Phê duyệt 81 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2021

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh mục sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Ninh năm 2021.
Trái phiếu Apec Group lãi suất 13% - Giải pháp số 1 thay thế tiền gửi tiết kiệm

Trái phiếu Apec Group lãi suất 13% - Giải pháp số 1 thay thế tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất hấp dẫn lại an toàn, trái phiếu doanh nghiệp đang là lựa chọn số 1 thay thế cho kênh gửi tiết kiệm truyền thống. Dẫn đầu trong cuộc đua này là tập đoàn Apec Group với trái phiếu lãi suất lên tới 13%/năm.
Bắc Kạn: Phát huy tiềm năng của cây lê trên đất Ngân Sơn

Bắc Kạn: Phát huy tiềm năng của cây lê trên đất Ngân Sơn

Ngân Sơn là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Bắc Kạn, nhờ khí hậu trong lành, mát mẻ vào mùa hè, nhiệt độ thường xuống thấp vào mùa đông, đất đai rộng lớn, thổ nhưỡng thích hợp đã tạo điều kiện cho cây lê phát triển.
Trường Đại Hưng (TADAPHACO) – Nhà máy gia công, sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP

Trường Đại Hưng (TADAPHACO) – Nhà máy gia công, sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa bột, ngũ cốc, mỹ phẩm... để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày càng tăng, đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải nâng cao chất lượng, đáp ứng được yêu cầu cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Dược Phẩm Trường Đại Hưng (Tadaphaco) đang được người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao.
Chính thức khai trương trung tâm phân phối dược phẩm Vimedimex tại Bắc Ninh

Chính thức khai trương trung tâm phân phối dược phẩm Vimedimex tại Bắc Ninh

Hôm nay (27/3), Vimedimex tiếp tục khẳng định sẽ mang đến cho người dân Bắc Ninh một mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Bắc Ninh. Đó là sự tích hợp hoàn thiện hệ thống TTPP thuốc online trên nền tảng áp dụng phần mềm Oracle Netsuite của Mỹ, được cài đặt trên Website thương mại điện tử vietpharm.com.vn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động