Mới đây, UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ vinh danh đón Bằng chứng nhận “Nghề nước nắm Nam Ô” ở phường Hòa Hiệp Nam, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên đã trao chứng nhận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo quận Liên Chiểu đại diện cho người dân Làng nghề nước mắm Nam Ô đón nhận bằng.
UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ vinh danh đón Bằng chứng nhận “Nghề nước nắm Nam Ô”
Được biết Làng nước mắm Nam Ô được hình thành trên 400 năm. Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nước mắm Nam Ô nổi tiếng bởi vị mặn mòi của vùng biển miền Trung với bí quyết làm nước mắm “3 cá 1 muối” riêng biệt.
Nhắc đến vùng đất Nam Ô, nhiều người nhớ ngay đến câu "Nước mắm Nam Ô/Cá rô Xuân Thiều". Điều này cho thấy mắm Nam Ô đã đi sâu vào tiềm thức của người dân, đã từng là sản vật "tiến Vua".
Không chỉ mang lại giá trị vật chất, mắm Nam Ô còn là một sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc của làng nghề truyền thống bao đời, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương, không chỉ là món ăn, là gia vị mà còn là một phần của lịch sử, của văn hóa, hàm chứa những tri thức dân gian, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương vùng biển Liên Chiểu.
Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp.
Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo, nhãn hiệu tập thể. Hiện nay, nghề làm mắm đã tạo việc làm bền vững cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/tháng.
Ngoài lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, Làng nghề nước mắm Nam Ô có vị trí thuận lợi, lại gắn với các di chỉ văn hóa có lịch sử hình thành từ thời cha ông như đền thờ bà Liễu Hạnh, dấu tích Huyền Trân công chúa, mộ cổ tiền hiền làng Nam Ô, lăng thờ cá Ông và các di chỉ, dấu tích Chăm... Đó là điều kiện thuận lợi và phù hợp để liên kết phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch.
Chính vì vậy ngày 2/3, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định về Kế hoạch triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô, với tổng kinh phí đầu tư là 46,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.
Đề án hình thành nhằm khai thác du lịch kết hợp bảo tồn các di sản văn hóa; giới thiệu các tập quán, sản phẩm làng chài và bảo tồn nghề mắm truyền thống của vùng Nam Ô đến với du khách. Tạo điều kiện cho cư dân địa phương tham gia làm du lịch.
Tiếp đến, ngày 31/3, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng" với kinh phí gần 4,7 tỷ đồng với mục tiêu cụ thể như: Đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, tăng thu nhập cho người làm nước mắm, xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố; khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương...
Tại buổi lễ đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề nước nắm Nam Ô” ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô xúc động phát biểu: “Chúng tôi rất xúc động và tự hào khi “Nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra cho chúng tôi trách nhiệm to lớn hơn đối với việc giữ gìn và phát huy di sản quý này. Thay mặt bà con làng nghề, tôi xin cam kết: Trong thời gian tới sẽ nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo hết mình, tích cực trong việc truyền nghề, dạy nghề để bảo vệ và phát huy giá trị di sản, để di sản này luôn là báu vật của chúng ta hôm nay và là tài sản thừa kế của chúng ta mai sau.
Đồng thời, nhân đây, chúng tôi cũng mong muốn chính quyền thành phố Đà Nẵng ngành văn hóa cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản "Nghề làm nước mắm Nam Ô”. Ngoài ra, tôi cũng xin mạnh dạn đề đạt các ngành, các cấp quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về nguồn vốn để các hộ, các cơ sở sản xuất tiếp tục phát triển bền vững nghề làm nước mắm truyền thống này…".
Hồng Nga