Đặc sản mè xửng Huế - Ngọt ngào hương vị cố đô Hoàng Su Phì - Niềm tự hào của người dân Hà Giang Chiêm ngưỡng bản Sín Chải thơ mộng |
Đặc sản khoai deo Quảng Bình |
Quảng Bình là mảnh có khí hậu khá khắc nghiệt mùa mưa thì bão lụt triền miên, mùa hè thì được ví như “chảo lửa của Miền Trung”. Đất đai thì cằn cỗ, rất khó khăn để canh tác các loại cây nông nghiệp như lúa nước, nên từ lâu củ khoai, củ sắn bình dị đã trở thành hương vị gắn bó với đời sống nơi đây.
Giống khoai được người dân Quảng Bình trồng nhiều nhất là loại khoai đỏ, có hình dạng như củ sâm, thường được trồng trên những vùng đất cát. Trải qua bao luyện rèn nhờ cái nắng, cái gió mà củ khoai đặc biệt này có vị bùi bùi, ngon ngọt đặc trưng.
Từ củ khoai lang mộc mạc, người dân Quảng Bình đã tạo được thương hiệu đặc sản “có một không hai” làm mê đắm du khách bạn bè gần xa đó chính là khoai deo. Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ mãi về sau.
Khao deo thường có hình dạng dài, to bằng 2-3 đầu ngón tay, có màu đỏ vàng tựa mật ong và vị ngọt mát giống đường phèn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi tan ngay trên đầu lưỡi.
Không biết đặc sản khoai deo Quảng Bình có từ bao giờ? thế nhưng đến nay, người dân ở đây vẫn bảo tồn và lưu truyền cách làm loại đặc sản này từ đời này sang đời khác. Khoai deo thường được người dân chế biến theo phương pháp thủ công.
Khoai deo được làm từ loại khoai đỏ được người dân trồng trên chính mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió |
Để có những sản phẩm khoai deo thơm ngon đúng vị yêu cầu về độ khéo léo và tỉ mỉ rất cao, đặc biệt là trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Theo đó, để làm ra những miếng khoai deo đặc biệt, người dân chọn những củ khoai tươi ngon nhất, có kích thước to vừa phải, không bị sâu và có màu đỏ tươi.
Củ khoai sau khi được thu hoạch thì không phải chế biến ngay mà phải để cho thật ráo nước trong một khoảng thời gian dài. Đặc biệt, phải bảo quản ở nơi thật khô thoáng để chúng không không bị mọc mầm .Quan sát nếu thấy khoai hết độ căng mọng lúc này người dân sẽ đem đi rửa sạch và luộc chín.
Khi khoai mềm mới xắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi nắng thật to. Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười (một loài cây mọc trên vùng cát) thì mới không bị dính vào giá đỡ.
Khoai sau đó đem ra phơi tầm 10 – 12 nắng cho đến khi miếng khoai săn thịt và chuyển hẳn sang màu cánh gián. Khi ấy người ta gọi đấy là lát deo. Khoai deo ngon phải là loại khô nhưng dẻo như mạch nha, có màu đỏ vàng tựa mật ong và vị ngọt mát giống đường phèn, giữ nguyên được mùi thơm dịu cùng cái ngọt bùi vẹn nguyên như ban đầu.
Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười |
Thưởng thức khoai deo cũng đòi hỏi sự tinh tế thì mới cảm nhận hết được hương vị của chúng. Vì khoai được phơi giữa cái nắng hè như đổ lửa của Miền Trung nên sẽ khá cứng. Cách thưởng khoai deo là phải từ tốn, chầm chậm nhấm nháp và cảm nhận từng chút một hương vị. Khi miếng khoai dần mềm lại, bắt đầu nhai, bạn sẽ thấy cái dẻo dẻo cùng vị ngọt lan tỏa trong cổ họng. Một chút bùi bùi, một chút thơm thơm.
Thưởng thức khoai deo, người dùng không chỉ đang tận hưởng mùi vị của nắng của gió Quảng Bình mà còn là tấm chân tình của người dân nơi đây. Nhâm nhi những lát khoai dẻo ngọt ngào bên ly trà nóng trong thời tiết lành lạnh bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn.
Nhâm nhi những lát khoai dẻo ngọt ngào bên ly trà nóng |
Khoai deo Quảng Bình mộc mạc, dân dã là thế, nhưng với những người xa xứ, khoai deo là món quà quê giản dị nhưng rất thân thương. Người ở phương xa về hay khách đi du lịch Quảng Bình đến lúc ra về, không ai mà không mang theo thứ khoai deo đậm đà hương vị đất Quảng này làm quà để dành tặng bạn bè, người thân.
Hiện nay khoai deo được bán ở nhiều nơi, rất thuận tiện cho du khách phương xa có thể tìm mua. Bạn có thể mua khoai deo tại các chợ như Chợ Đồng Hới, Chợ Nam Lý...hay các cửa hàng đặc sản Quảng Bình như siêu thị đặc sản Miền Trung xứ Quảng, siêu thị đặc sản Quảng Bình Rose city..v.v..
Cao Bằng: “Thủ phủ” hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu hoạch |
Về Hưng Yên thưởng thức món bánh cuốn Mễ Sở |
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - đặc sản "danh bất hư truyền" |