Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Canh cua là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, khi nấu thường được kết hợp với rau đay, rau ngót hoặc mùng tơi và mướp hương là những loại rau truyền thống, lành tính và cho hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rau dền nấu cùng canh cua sẽ giúp nhân đôi dưỡng chất.
Loại rau giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng Loại rau được coi là mang lại may mắn nhưng chỉ tốt khi ăn sống Loại rau được gọi là "viên canxi" nhưng ăn nhiều dễ hại thận

Tại sao rau dền nấu canh cua lại nhân đôi dưỡng chất?

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất
Canh cua nấu rau dền giàu dinh dưỡng nhưng không bắt mắt nên ít người kết hợp trong chế biến món ăn.

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, cả rau dền và cua đồng đều chứa hàm lượng sắt và canxi khá cao. Trong đó, rau dền đỏ chứa hàm lượng sắt cao nhất trong số các loại rau và củ quả dùng làm rau.

Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, rau dền và cua vẫn được mọi người kết hợp với nhau khi chế biến thành món ăn, vì hai loại thực phẩm này không kỵ nhau. Tuy nhiên, do rau dền có màu đỏ tươi nên khi nấu cùng cua cho màu sắc không bắt mắt nên mọi người ít chế biến hơn. Trong khi đó, các loại rau như rau ngót, rau đay, rau mùng tơi và mướp hương đều có màu xanh, khi kết hợpnấu cùng cua sẽ cho bát canh đẹp mắt hơn.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g cua đồng có tới 5,040mg canxi, 4,7mg sắt, ngoài ra chúng còn chứa hàm lượng phốt pho và protein tương đối cao. Trong khi đó, 100g rau dền có 288mg canxi, khoảng 11,8mg sắt và nhiều chất xơ hòa tan, cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác.

Từ những con số thống kê trên có thể thấy, khi kết hợp cua đồng và rau dền nấu canh hàm lượng canxi và sắt chúng ta nhận được sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại rau khác. Trong khi đó, đây là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, vừa bổ máu, lại giúp xương chắc khỏe hơn.

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất
Việc lựa chọn cua tươi ngon là khâu quan trọng nhất để có được bát canh ngon.

Mặc dù vậy, lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng, mọi người không nên sử dụng quá thường xuyên canh cua nấu rau dền bởi khi nạp quá nhiều canxi hay sắt vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng dư thừa, khi đó thận sẽ hoạt động nhiều và ảnh hưởng đến chức năng thận. Đặc biệt, việc lắng đọng canxi nhiều sẽ gây nên tình trạng sỏi thận.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cũng cho rằng, đúng là cua đồng và rau dền chứa nhiều canxi và sắt, nhưng việc có kết hợp chúng thành một món ăn hay không sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Hơn nữa, với canh cua điều quan trọng nhất là chất lượng và độ an toàn bởi đây là thực phẩm rất dễ bị vi khuẩn tấn công, gây hại cho sức khỏe.

“Theo tôi, kết hợp canh cua với loại rau nào không quan trọng bằng việc lựa chọn thực phẩm, chế biến và bảo quản khi ăn. Bởi thực phẩm có giàu dinh dưỡng đến mấy, nhưng không đảm bảo an toàn thực phẩm thì cũng không tốt cho sức khỏe”, ông Thịnh tư vấn.

Những lưu ý khi ăn canh cua

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất
Canh cua nấu xong dù chưa ăn đến cũng phải vứt bỏ, không để qua đêm.

Phụ nữ có thai, người mới ốm dậy, tiêu chảy không nên ăn canh cua. Nguyên nhân là vì canh cua có tính hàn, ăn vào sẽ khiến tình trạng trầm trọng hơn.

Không nên mua cua xay sẵn, cua chết. Khi cua chết rất nhanh sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, hơn nữa chúng còn chứa thành phần hóa học tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Trong khi, những người bán vì tiếc rẻ nên họ có thể sẽ xay sẵn cua chết để bán cho người tiêu dùng.

Không ăn cua sống hay ăn cua nướng tái, uống nước cua sống vì sẽ rất nguy hiểm. Bởi chúng không chỉ gây rối loạn tiêu hóa mà còn có nguy cơ cao làm bạn nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá phổi. Sán lá phổi không chỉ gây tổn thương phổi, khi di chuyển đến các cơ quan khác như mắt, não, chúng còn gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Không để qua đêm, không ăn canh cua thừa. Canh cua nấu xong dù chưa ăn đến cũng phải vứt bỏ, không để qua đêm. Bởi canh cua thường được ăn vào mùa hè, nếu ăn thừa hoặc để qua đêm để hôm sau ăn lại sẽ có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công. Hơn nữa, canh cua thường nấu với các loại rau lá, khi rau được nấu chín chỉ sau 2 giờ sẽ môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, kể cả canh chưa hỏng nhưng khi nấu lại sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, chất lượng cũng không đảm bảo.

Không uống nước trà sau khi ăn canh cua. Nguyên nhân là do trà xanh có chất tanin, cua đồng giàu canxi khi ăn chúng sẽ dễ bị vón cục trong dạ dày gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên
3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe? Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe?
Ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày và thời điểm nào tốt nhất? Ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày và thời điểm nào tốt nhất?
Mướp khía - Loại cây Mướp khía - Loại cây "dễ tính" có nhiều lợi ích với sức khỏe
Những ảnh hưởng từ vụ bê bối của Công ty Dược phẩm Kobayashi Những ảnh hưởng từ vụ bê bối của Công ty Dược phẩm Kobayashi
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Những thực phẩm giúp bạn Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động