Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe?

Bánh đậu xanh rất nổi tiếng, còn là thương hiệu gắn liền với tỉnh Hải Dương, nhưng lại bất ngờ bị xếp số 1 trong những món ăn tệ nhất Việt Nam khiến nhiều người bất ngờ.
Bánh đậu xanh Hải Dương - Món quà mộc mạc đậm vị quê hương Tưởng trái cây giả nhưng thực ra là một loại bánh “quý tộc” ở Huế Đặc sản Quảng Nam ăn một lần, nhớ cả đời

Mới đây, chuyên trang Taste Atlas - vốn được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới công bố bảng xếp hạng 45 món ăn bị đánh giá tệ nhất Việt Nam. Bảng xếp hạng này dựa trên bình chọn của độc giả của website ở khắp thế giới. Theo đó, món ăn đứng đầu bảng tệ nhất Việt Nam là bánh đậu xanh với 2,8/5 điểm. Đây cũng là món ăn đứng thứ 13 trong top những món tráng miệng tệ nhất thế giới.

Công bố trên khiến rất nhiều người bất ngờ, bởi đây là món ăn nhận diện thương hiệu tỉnh Hải Dương và món ăn truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Đáng nói, bánh đậu xanh trước đây chỉ vua chúa mới được thưởng thức, vì đây là lễ vật địa phương dùng để tiến vua.

Ăn nhiều bánh đậu xanh có tốt không?

Bánh đậu xanh liệu có thật gây hại cho sức khỏe?
Không chỉ là món ăn tệ nhất Việt Nam, bánh đậu xanh còn là top món tráng miệng tệ nhất thế giới.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam), dù là món ăn đặc sản nhưng bánh đậu xanh vẫn có những điểm hạn chế, tác động không tốt tới sức khỏe nếu lạm dụng. Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện dinh dưỡng Quốc gia), trong 100g bánh đậu xanh có 416 Kcal, 15,6g đường, 11,5g lipid, 62,4g glucid. Trong bánh đậu xanh còn có một số vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP và tiền tố vitamin A. Một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể có trong bánh đậu xanh là sắt 3.40mg, canxi 111mg.

Theo những thành phần cơ bản trên có thể thấy, lượng calo và đường trong bánh đậu xanh là rất lớn. Trong khi loại bánh này lại rất kích thích vị giác do có vị ngọt, vì thế có thể ăn vài chiếc một lúc, nhất là với trẻ nhỏ và chính điều này có thể gây nên những tác động xấu tới sức khỏe.

Bà Lâm cho biết, chỉ cần ăn 100g bánh đậu xanh năng lượng nạp vào đã gần tương đương với một bữa ăn chính của người trưởng thành, trong khi thành phần thực phẩm có trong bánh không hề đa dạng. Đặc biệt, lượng đường trong bánh đậu xanh khá lớn, trong khi khuyến cáo của WHO trung bình một người trưởng thành chỉ nên ăn 50g đường/ngày. Như vậy, việc ăn nhiều bánh đậu xanh, cộng thêm lượng đường nạp từ các nguồn thực phẩm, ngũ cốc, trái cây khác thì sẽ là quá nhiều so với khuyến cáo.

Trong khi đó, ăn nhiều đường, nhất là loại đường hấp thu nhanh, vượt quá khả năng chuyển hóa của cơ thể sẽ dẫn đến tăng đường trong máu, gây các bệnh về rối loạn chuyển hóa. Lượng đường dư thừa sẽ tích lũy dưới dạng mỡ dự trữ trong cơ thể, lâu dài dẫn đến thừa cân, béo phì.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, xét về độ an toàn thực phẩm thì bánh đậu xanh khá an toàn, vì nguyên liệu chính là bột đậu xanh và đường tinh khiết có vai trò tạo ngọt, không sử dụng các chất bảo quản khác.

Thế nhưng vị chuyên gia này cũng lưu ý, không phải ai cũng có thể ăn thoải mái loại bánh này, bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe. Theo ông Thịnh, chỉ nên ăn bánh đậu xanh với số lượng ít để thưởng thức (1-2 chiếc nhỏ, tương đương khoảng 15-20g), không nên ăn nhiều. Không nên ăn ngay trước bữa ăn vì nó tạo cảm giác no bụng, không ăn được thực phẩm khác. khi ăn bánh đậu xanh cần giảm các thực phẩm có đường trong khẩu phần ăn để đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Ăn bánh đậu xanh thế nào cho hiệu quả đối với cân nặng và sức khỏe?

Bánh đậu xanh liệu có thật gây hại cho sức khỏe?
Điểm yếu gây tác động tới sức khỏe là bánh đậu xanh chứa nhiều đường và năng lượng, ăn nhiều dễ gây béo phì, rối loạn chuyển hóa.

Một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, đậu xanh có khả năng cân bằng và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Nó hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường, cho người đang điều trị bệnh cao huyết áp đồng thời giúp giải độc gan.

Vậy ăn bánh đậu xanh thế nào cho hiệu quả đối với cân nặng và sức khỏe? Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để bổ sung bánh đậu xanh cho cơ thể là buổi sáng sau khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ. Nguyên nhân là do sau khi ăn vào buổi sáng, cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có ích và cũng hạn chế hấp thu chất béo.

Tóm lại, bánh đậu xanh có khả năng giúp người dùng duy trì một cơ thể khỏe mạnh khi ăn đúng liều lượng và đúng thời điểm. Đồng thời, bạn nên sử dụng bánh đậu xanh cùng với chế độ ăn uống và luyện tập thể dục, thể thao hợp lý để đạt hiệu quả tối đa.

Bánh đậu xanh tuy mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng cũng có một số hạn chế. Dưới đây là một số chú ý mà bạn cần lưu ý: Không nên ăn bánh đậu xanh khi bụng đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày; Ăn uống điều độ. Vì khi ăn bánh đậu xanh rất dễ bị rối loạn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là ở phụ nữ; Người đang dùng thuốc Đông y có cơ thể mang tính hàn, người suy nhược,… thì nên hạn chế dùng bánh đậu xanh để tránh tình trạng suy giảm sức khỏe nặng nề hơn.

Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch
Quả phật thủ - Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng
Bệnh viêm ruột nên ăn gì Bệnh viêm ruột nên ăn gì
Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên
3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động