Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng" Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày |
Có nên chần thịt qua nước sôi
Thịt là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dùng để chế biến thành các món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người thắc mắc có nên chần thịt qua nước sôi để làm sạch thịt trước khi nấu không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết này.
Hiện nay có rất nhiều người cho rằng việc chần thịt bằng nước sôi, luộc sơ qua thịt sẽ làm sạch tạp chất, vi khuẩn có trên miếng thịt, đảm bảo khi chế biến, ăn uống vệ sinh, an toàn với sức khỏe hơn.
Trên thực tế, bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) đã chia sẻ rằng, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, còn vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy nếu dùng nước sôi chần thịt với mong muốn loại bỏ hóa chất độc hại là không đúng.
Thịt chưa được rửa sạch gặp nước nóng sẽ không tốt do các sớ thịt bên ngoài co lại, làm các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra làm cho thịt sẽ bị ngấm ngược chất bẩn vào bên trong.
Cách chọn và rửa thịt hiệu quả
Thay vì dùng nước sôi chần thịt với mong muốn làm sạch miếng thịt hiệu quả, người tiêu dùng nên chọn mua loại thịt tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản kín đáo trong bao bì đạt chuẩn, giết mổ bởi cơ quan uy tín trên thị trường,... Cần tránh tuyệt đối mua và sử dụng thịt đã để quá lâu bên ngoài không khí, thịt ôi thiu tẩm ướp hóa chất,... làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.
Khi mua thịt nên chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, thịt săn chắc, không có mùi lạ. Không nên chọn những miếng thịt có màu tím tái, chảy nhớt và có mùi hôi.
Mua thịt tại các cửa hàng uy tín, chất lượng, thịt đã được qua kiểm định.
Nên dùng nước muối pha loãng để rửa sạch thịt. Nước muối pha loãng có công dụng loại bỏ các chất bám bẩn trong thịt, giúp khử mùi hôi, đồng thời làm thịt có vị thơm ngon hơn khi chế biến. Bạn cũng có thể xát muối vào thịt trước khi rửa.
Rửa thịt cực sạch bằng nước vo gạo cũng là một cách có tác dụng. Từ lâu, ông bà ta đã biết dùng nước vo gạo để rửa thịt, ngâm ốc,... với công dụng làm sạch nhanh chóng, an toàn cho sức khỏe. Chất ancaloit và tinh bột có trong nước vo gạo sẽ loại bỏ những tạp chất bám trên miếng thịt khi mua về. Sau khi rửa qua miếng thịt với nước sạch bạn nên ngâm khoảng 20 phút bằng nước vo gạo để thịt được sạch hơn nhé.
Rửa thịt bằng giấm nghe có vẻ không liên quan nhưng đây lại là phương pháp loại bỏ tạp chất trên thịt cực hiệu quả và an toàn đấy. Sau khi đã rửa thịt với nước bạn thêm 1 - 2 thìa cà phê giấm và chút muối vào và bóp thịt liên tục 3 - 5 phút rồi rửa lại, để ráo và chế biến món ăn. Để đảm bảo an toàn nhất bạn nên chọn loại giấm tinh khiết, được lên men từ thực phẩm nguyên chất như gạo, táo,... Lưu ý nên tránh những loại giấm kém chất lượng được pha từ hóa chất.
Những trái cây tốt cho người tiểu đường |
Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm |
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp |