Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường Loại trái cây nhà ai cũng có trên mâm ngũ quả là "bậc thầy nuôi phổi" 3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa |
Dinh dưỡng là một liệu pháp để chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh đái tháo đường. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy lập một chế độ ăn hợp lý để cân bằng lượng carbohydrate cũng như 1 liệu trình điều trị đúng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hoa quả là thực phẩm cũng không thể thiếu trong bữa ăn của người tiểu đường.
Nguồn dinh dưỡng đến từ hoa quả luôn được cho là có độ an toàn cao nếu sử dụng hợp lý, thậm chí chúng còn giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Dưới đây là danh sách những loại hoa quả nên có trong thực đơn của người bị tiểu đường:
Bưởi
Bưởi là 1 trong những hoa quả được đánh giá tốt nhất với bệnh tiểu đường. Với thành phần có tới 91% là nước, rất giàu vitamin C, có lượng chất xơ hòa tan cao, trong khi chỉ số đường huyết GI là 25. Bên cạnh đó bưởi còn chứa naringenin - một loại flavonoid có vị đắng tự nhiên. Có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin, giúp cải thiện đáng kể tình trạng kháng insulin ở người bệnh tiểu đường tuýp 2.
Ăn nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ giúp người bệnh tiểu đường tăng khả năng kiểm soát glucose trong máu.
Lê
Quả lê có vị ngọt mát, ăn ngon đồng thời có chỉ số đường huyết là 38. Một quả lê nhỏ có khoảng 7g chất xơ, đáp ứng khoảng 20% lượng chất xơ hàng ngày mà cơ thể cần. Bạn nên ăn lê cả vỏ (nếu được trồng an toàn) vì lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dưới lớp vỏ lê cao nhất.
Dâu đen, dâu tây, nho đen, mâm xôi, việt quất
Nhóm quả mọng này có tác dụng giúp giảm mỡ máu, kiểm soát đường trong máu và cả hạ huyết áp rất hiệu quả nhờ chứa các thành phần như kali, chất xơ, folate, magie, mangan, chất chống oxy hoá và vitamin C.
Cherry
Quả cherry hay còn gọi quả anh đào, là một món ăn vặt khoái khẩu và bổ dưỡng. Các đánh giá cho thấy cherry có chỉ số đường huyết là 22 và chứa rất ít carbohydrate cực kì có lợi cho bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, mỗi người bệnh tiểu đường nên sử dụng khoảng 50 g cherry mỗi ngày.
Táo
Trong táo có chỉ số đường trong máu thấp 38, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và giàu chất xơ. Hơn nữa, táo còn giàu pectin - một hoạt chất giúp làm giảm sản xuất insulin khoảng 35% ở người tiểu đường và thải độc tố khỏi cơ thể.
Mận
Mận có chỉ số GI là 29. Loại quả này cũng rất tốt cho người bị táo bón vì chúng là thuốc nhuận tràng tự nhiên hiệu quả. Chất xơ trong mận làm tăng khối lượng phân và giảm cholesterol.
Bơ, oliu
Đây là nhóm quả cung cấp chất béo tốt, axiamin, chất xơ hoà tan, vitamin A, B, C, E, các khoáng chất như kali, magie, chống oxy hóa, kẽm, canxi và sắt.
Đào
Có chỉ số đường huyết GI ở mức 28, cao hơn mận và mơ một chút là quả đào. Ngoài ra đào cũng là nguồn cung chất xơ, các chất oxy hóa và vitamin đáng kể. Vì vậy, đào cũng được đánh giá là loại trái cây tốt cho người tiểu đường.
Dứa (thơm)
Với khả năng chống viêm và kháng virus, thơm là một trong loại hoa quả được bác sĩ khuyến nghị sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết 56, dứa hoàn toàn vô hại cho bệnh nhân tiểu đường.
Ổi
Ổi nằm trong danh sách các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với chỉ số là 12. Do giàu chất xơ nên ăn ổi giúp chúng ta no lâu hơn. Loại trái cây này cũng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.
Lựu
Lựu là trái cây dồi dào dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra quả lựu cũng có chỉ số đường huyết khá thấp là 18.
Quả me
Me có chỉ số GI là 23. Me có nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: kali, sắt, B1, B2, C, K... Loại trái cây này cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể hỗ trợ bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, đái tháo đường và bệnh liên quan đến tim mạch.
Đu đủ
Khá nhiều dinh dưỡng có trong đu đủ giúp tầm soát bệnh tiểu đường và đồng thời có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Đu đủ có rất nhiều enzyme ngăn ngừa bệnh nhân tiểu đường với các gốc tự do có hại. Với mức đường trong máu đạt 60, đu đủ là loại thực phẩm nằm trong danh sách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên có trong thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Chanh dây
Chanh dây có chỉ số GI là 30 và nổi tiếng với tác dụng giảm cảm giác thèm đường cũng như tâm trạng thất thường. Ngoài ra, chanh dây còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm lo lắng và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ tốt.
Nghiên cứu cho thấy, chanh dây có hợp chất hoạt tính sinh học có thể cải thiện độ nhạy insulin. Bên cạnh đó, chúng còn có tiềm năng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có đái tháo đường.
Cam
Trong 1 quả cam chứa 87% nước và lượng lớn các chất xơ, vitamin C, vitamin B1 trong khi rất ít đường. Cam rất tốt cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Trong khi chỉ số đường huyết GI chỉ ở mức 44. 1 quả cam hay nước ép từ 1 quả cam mỗi ngày là thực đơn lý tưởng dành cho người tiểu đường.
Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh? |
Những trái cây cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông |
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn hoa quả đúng thời điểm hiệu quả gấp đôi |