Bình Định nâng cấp hệ thống cảng cá để ứng phó thiên tai

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Bình Định cùng với Trung ương tập trung nguồn lực để nâng cấp hệ thống cảng cá, để vừa ứng phó tốt với thiên tai, vừa phát triển bền vững ngành thủy sản địa phương.
Hải Phòng: Thêm cảng cá có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác Kiên Giang: Công bố mở Cảng cá An Thới và Cảng cá Tắc Cậu Hải Phòng: Công bố mở cảng cá Trân Châu và cảng cá Ngọc Hải

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, đợt mưa bão vừa qua các địa phương ven biển miền Trung đã ứng phó tốt về phía biển nhằm bảo toàn khoảng 96.000 tàu cá trong khu vực. Trong đó, Bình Định là địa phương trọng điểm với khoảng 6.300 chiếc, trong đó có 3.300 chiếc công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ.

Tuy nhiên Bộ Trưởng cho rằng dù Bộ NN&PTNT cùng chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhưng đến nay chưa nhận thấy hạ tầng các cảng cá và nơi tránh trú bão ở Bình Định chưa đảm bảo. Đặc biệt, Bình Định có 3 cảng cá lớn nhưng vẫn không đáp ứng được cho lực lượng tàu cá neo đậu, nhất là vào mùa mưa bão, tàu cá dồn về tránh trú đã khiến các cảng cá quá tải.

Bình Định nâng cấp hệ thống cảng cá để ứng phó thiên tai
Bình Định nâng cấp hệ thống cảng cá để ứng phó thiên tai

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, bức xúc nhất hiện nay của Bình Định là về hạ tầng các cảng cá. Lực lượng tàu thuyền trong tỉnh thì lớn mà chỗ neo đậu không đáp ứng được, dẫn tới mất an toàn.

Đơn cử như cảng cá Tam Quan, diện tích mặt nước chỉ đủ đáp ứng được cho hơn 1.000 tàu cá neo đậu, trong khi riêng địa phương này đã có hơn 3.000 tàu. Hay như cảng cá Tam Quan, cảng cá Quy Nhơn hiện cũng đã quá tải trầm trọng. Diện tích mặt nước của cảng cá Quy Nhơn hiện chỉ có thể đáp ứng cao nhất khoảng 800 tàu cá neo đậu, cảng cá Tam Quan hơn 1.000 chiếc và cảng cá Đề Gi khoảng 1.200 chiếc nữa. Bão xảy ra, cả 3 cảng cá này còn không đủ chỗ cho 3.300 tàu cá xa bờ của tỉnh Bình Định neo đậu, chưa chưa nói đến 3.000 tàu đánh bắt gần bờ của tỉnh này và tàu vãng lai của ngư dân các tỉnh khác.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần thiết phải nâng cấp 3 cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan để không chỉ đáp ứng chỗ neo đậu cho 6.300 tàu cá của Bình Định còn cho các tàu cá vãng lai. Theo đó Bộ trưởng đề nghị Bình Định cùng với Trung ương tập trung nguồn lực để nâng cấp hệ thống cảng cá, để vừa ứng phó tốt với thiên tai, vừa phát triển bền vững ngành thủy sản của địa phương.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

10 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Nga đạt 2,38 tỷ USD

10 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Nga đạt 2,38 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nga đạt 2,38 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Lượng hàng hóa thông qua cảng biển có xu hướng giảm về cuối năm

Lượng hàng hóa thông qua cảng biển có xu hướng giảm về cuối năm

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, trong tháng 11/2020, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 57,2 triệu tấn (không bao gồm hàng quá cảnh không xếp dỡ tại cảng), giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động