5 bí kíp sống thọ của người Nhật

Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản hiện cao thứ 2 thế giới chỉ sau Hồng Kông, ở mức 85,03 tuổi và con số này còn tiếp tục gia tăng. Vậy tại sao người Nhật sống lâu như vậy?
Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu hàng chục triệu USD mỗi năm 3 loại rau giúp người Nhật sống thọ lại có giá "rẻ bèo" ở Việt Nam, bất ngờ nhất là loại số 2 4 món ăn trường thọ người Nhật rất thích, chợ Việt bán vừa nhiều vừa rẻ
5 bí kíp sống thọ của người Nhật
5 bí kíp sống thọ của người Nhật

Tại sao người Nhật sống lâu?

Người Nhật luôn chú trọng đến lối sống lành mạnh, chăm chỉ làm việc và cũng rất biết tận hưởng cuộc sống. Thêm vào đó, người cao tuổi ở Nhật Bản cũng rất vui vẻ và có suy nghĩ tích cực, có lẽ đây chính là những lý do giúp Người Nhật sống thọ.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y khoa Anh đã chỉ ra chế độ dinh dưỡng chính là bí mật đằng sau tuổi thọ đáng mơ ước của người Nhật. Thực đơn hằng ngày của người Nhật chủ yếu là các loại thực phẩm ít béo như cá,rau củ,.. và được chế biến với rất ít gia vị.

Năm 2005, chính phủ nước này đã công bố hướng dẫn chế độ ăn cho cả nước và trung tâm Y tế toàn cầu ở Tokyo. Trung tâm đã theo dõi 80.000 người trong nhóm 45 – 75 tuổi thực hiện chế độ dinh dưỡng nói trên trong 15 năm và kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong đã giảm hơn 15%.

Ăn nhiều cá: Thay vì ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo) như nhiều quốc gia khác, người Nhật Bản hầu như chỉ ăn các loại cá biển, hải sản giàu acid béo omega.

Số lượng cá người Nhật tiêu thụ cá trên thế giới đạt đến 10% và thậm chí tiêu thụ 70% khối lượng lươn trên toàn cầu trong khi dân số chỉ chiếm 2%.

Trên thực tế, việc ăn nhiều cá hơn các loại thịt đỏ rất tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, trong cá có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, canxi, kẽm, acid béo không bão hòa giúp cho cơ thể luôn đầy năng lượng mà lượng calo nạp vào lại tương đối ít.

Trong khi đó, các loại thịt đỏ phổ biến như thịt heo, thịt bò thì có hàm lượng chất béo quá cao. WHO cũng đã liệt kê nhóm thịt này vào danh sách thực phẩm dễ gây ra bệnh ung thư.

Người Nhật ăn nhiều cá
Người Nhật ăn nhiều cá

Ăn nhiều rau xanh: Người Nhật cũng ăn rất nhiều rau xanh và các món ăn chế biến từ thực vật, các loại đậu,…Salad và canh rau là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Nhật.

Người Nhật cũng rất thích ăn trái cây và thường xuyên ăn trái cây hằng ngày.

Nhờ việc ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp họ cung cấp thêm các loại vitamin, chất xơ, đồng thời cũng có thể loại bỏ được lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Đơn giản hóa cách chế biến món ăn: Người Nhật thường ưu tiên các món hấp, luộc, đồ tươi sống hoặc chế biến đơn giản hơn là những món ăn cầu kỳ như chiên, xào, sử dụng nhiều dầu mỡ.

Các phương pháp chế biến như chiên, kho, om thường dễ sản sinh ra các chất gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên người Nhật rất hạn chế những món ăn này.

Ăn ít muối: Giữ nguyên hương vị cơ bản của ẩm thực là nguyên tắc vàng trong thói quen ăn uống của người Nhật. Họ sử dụng rất ít phụ gia, đặc biệt là muối.

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học người Anh và Nhật thì những người ăn mặn sẽ dễ mắc bệnh hơn người ăn nhạt (đặc biệt là bệnh vè huyết áp) nên người Nhật đã dần hạn chế sử dụng muối khi chế biến thực phẩm

Kể từ năm 1975, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu khuyến khích người dân giảm thiểu lượng muối trong bữa ăn.

Phương pháp Hara Hachi Bu giúp người Nhật sống thọ hơn: Đây là phương pháp ăn uống được hầu hết người Nhật Bản áp dụng. Cụm từ Hara Hachi Bu trong tiếng Nhật có nghĩa là ăn no đến 8 phần. Với nguyên tắc này, chỉ cần cảm thấy đã no đến 80% thì bạn sẽ ngừng ăn dù rất ngon miệng.

Việc ăn 80% khả năng giúp giảm tải gánh nặng cho hệ tiêu hóa, không bị quá no, gây cảm giác mệt mỏi. Phương pháp này cũng được sử dụng hiệu quả trong quá trình giảm cân, hạn chế tăng cân ngoài tầm kiểm soát.

Làm việc chăm chỉ

Tại hầu hết các quốc gia khác, độ tuổi nghỉ hưu thường là là 55 – 60 tuổi, nhưng tại Nhật, con số này là 65 tuổi ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người trên 65 tuổi tại Nhật vẫn đi làm.

Theo một thống kê vào năm 2017, có đến 63,6% phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi từ 55 – 64 tuổi vẫn đang làm việc.

Tiến sĩ SHigeaki Hinohara – một trong những người đi đầu cho y học Nhật Bản cũng khuyên mọi người chăm chỉ làm việc, không nghỉ hưu hoặc nghỉ hưu sau tuổi 65. Ông cũng là ví dụ điển hình cho sự làm việc chăm chỉ của người Nhật – vẫn làm việc vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105.

Người cao tuổi Nhật Bản cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất, làm tình nguyện, tham gia nghiên cứu lĩnh vực chuyên môn để nâng cao sức khỏe.

Triết lý IKIGAI

Các buổi tập tạ và thể dục trên đường phố thường xuyên diễn ra ở Nhật
Các buổi tập tạ và thể dục trên đường phố thường xuyên diễn ra ở Nhật

Triết lý IKIGAI được hiểu đơn giản là là việc tìm ra lý do tại sao bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng, tự tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

Nhờ triết lý này, người cao tuổi ở Nhật vẫn luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, tìm được lý tưởng cho mình ngay cả khi đã nghỉ hưu, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và nhờ đó mà tuổi thọ được kéo dài.

Lối sống sạch sẽ

Người Nhật nổi tiếng với sự gọn gàng và sạch sẽ, đây cũng là một trong những lý do hàng đầu giúp sức khỏe của người Nhật tốt hơn, hạn chế được nhiều bệnh tật.

Có một sự thật thú vị là: Theo thống kê, Nhật Bản là nước tiêu thụ kem đánh răng hàng đầu thế giới dù dân số chỉ ở mức 2%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc hạn chế vi khuẩn gây bệnh nha chu cũng có thể ngăn ngừa cá bệnh về tim mạch.

Chú trọng việc tắm và thói quen đi bộ

Người Nhật rất thích tắm và thư giãn bằng nước nóng. Việc ngâm mình trong nước nóng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, giải tỏa được nhiều căng thẳng và mệt mỏi đồng thời loại bỏ một số độc tố.

Ngoài ra, người Nhật cũng có rất nhiều phương pháp tắm độc đáo như tắm với rượu hay ngâm mình trong enzyme.

Người Nhật cũng rất thích đi bộ, chỉ tính riêng tại khu giao lộ Shibuya ở Tokyo mỗi ngày đã có đến nửa triệu người đi bộ từ trẻ em đến người đi làm. Việc đi bộ hằng ngày giúp cho hệ tuần hoàn của người Nhật tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

2 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt vừa nhiều vừa rẻ 2 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt vừa nhiều vừa rẻ
Loại Loại "rau trường thọ" bán rẻ bèo ở chợ Việt nhưng ít người mua, người Nhật rất thích ăn
Bí quyết sống thọ trăm tuổi của người Nhật nằm ở món rau bán rẻ bèo ở chợ Việt Bí quyết sống thọ trăm tuổi của người Nhật nằm ở món rau bán rẻ bèo ở chợ Việt
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa?

Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa?

Mùa đông đến, tóc rụng nhiều khiến bạn lo lắng, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân để có cách chăm sóc tóc hiệu quả nhé.
Thân cây tưởng chỉ là thức ăn cho gia súc lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ

Thân cây tưởng chỉ là thức ăn cho gia súc lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ

Từ bộ phận tưởng chừng bỏ đi của cây chuối nhưng thân cây chuối lại trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, chống nhiễm trùng,...
Những ai không nên ăn trứng?

Những ai không nên ăn trứng?

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, giàu protein, vitamin D và axit béo omega-3 quan trọng cho cơ thể và não bộ. Thế nhưng ít người để ý những lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt cá mang lại.
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

Dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn đối với tất cả mọi người. Tuy vậy các vấn đề dinh dưỡng có phạm vi rất rộng nên hầu hết mọi người không thể nắm được hết. Thế nhưng chỉ cần nắm được 10 lời khuyên này, dinh dưỡng sẽ trở nên gần gũi hơn với mọi người.
Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế thông tin về căn bệnh lạ tại Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế thông tin về căn bệnh lạ tại Congo khiến nhiều người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tại khu vực Panzi, tỉnh Kwango, Cộng hòa Dân chủ Congo đã ghi nhận 406 trường hợp mắc một bệnh chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 31 trường hợp tử vong.
Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Mùa lạnh là thời điểm mà bệnh viêm phổi thường xuất hiện nhiều hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta dễ mắc bệnh và làm cách nào để phòng tránh.
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Phần râu ngô khi mua kèm bắp tưởng chừng như vô dụng, chúng ta lại có được loại thức uống tốt, tác dụng tích cực đến sức khỏe.
Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Viêm da cơ địa, hay còn gọi là chàm, là một căn bệnh da mãn tính gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.
Quy tắc “5 không" khi mua máy lọc nước

Quy tắc “5 không" khi mua máy lọc nước

Máy lọc nước là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp cung cấp nguồn nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe. Vậy tiêu chí nào cần cân nhắc để chọn mua máy lọc nước chất lượng, phù hợp?
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Mùa đông đến cũng là lúc nguy cơ đột quỵ tăng cao. Vậy tại sao thời tiết lạnh lại có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này?
Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đau gót chân không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể giảm đau tại nhà với những phương pháp đơn giản và hiệu quả.
Duy trì thói quen mỗi sáng giúp đường ruột khỏe mạnh

Duy trì thói quen mỗi sáng giúp đường ruột khỏe mạnh

Sức khoẻ của ruột có tầm quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Duy trì những thói quen dưới đây giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Với những loại rau củ mùa đông, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông.
Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Nỗi lo âu dai dẳng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm năng suất lao động, hãy thử áp dụng một số cách dưới đây để thư giãn tâm trí.
Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Cơn thèm ăn là kẻ thù số một của người giảm cân. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt ít calo để thỏa mãn vị giác mà vẫn giữ dáng.
Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp tưởng sạch sẽ nhưng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, việc giữ gìn vệ sinh nhà bếp là vô cùng quan trọng.
Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, thậm chí rất thấp, mọi người cần tránh những việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe. Vậy lý do vì sao nồi chiên không dầu đang mất dần “vị thế” trong căn bếp của nhiều gia đình?
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề luôn được Thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao vào thời điểm cuối năm và cận kề các dịp lễ, tết.
Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố môi trường. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh quan trọng dưới đây.
Ai không nên ăn đậu nành?

Ai không nên ăn đậu nành?

Đậu nành là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, chất xơ và các vitamin khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng hết những lợi ích này.
Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Với nhiều người, mục tiêu sức khỏe tốt thường xoay quanh các chỉ số dễ thấy như vóc dáng thon gọn và mức năng lượng cơ thể cao. Tuy nhiên, bạn có thường suy nghĩ về những thứ bên trong cơ thể bạn - thí dụ như sức khỏe của xương?
Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chúng ta cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bạn có biết rằng, ngoài việc bạn thêm muối vào thức ăn, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng muối cao mà bạn không hề hay biết?
Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một "siêu thực phẩm" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động