Mách bạn top thực phẩm tốt nhất cho tim mạch quen thuộc trong nhà bếp |
Tầm quan trọng của chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Một chế độ ăn lành mạnh với những thực phẩm tốt cho tim mạch có thể giúp bạn:
Kiểm soát huyết áp và cholesterol máu mạch vành mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não,.....
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm lành mạnh giúp bảo vệ mạch máu khỏi sự hủy hoại từ gốc tự do, giảm việc hình thành và phát triển của mảng xơ vữa và sự co thắt của mạch máu.
Hỗ trợ chức năng tim mạch: Các loại thực phẩm giàu kali, magiê, và các khoáng chất quan trọng khác có tác dụng hỗ trợ chức năng tim mạch, giúp tim hoạt động ổn định, giảm huyết áp,...
Chế độ ăn lành mạnh giúp điều tiết cân nặng và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Cân nặng quá khổ có thể tạo áp lực lên tim và hệ tuần hoàn và gia tăng các biến cố tim mạch.
Chế độ ăn lành mạnh giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường, hai yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch.
"Siêu thực phẩm" ngăn ngừa bệnh tim mạch
Những "siêu thực phẩm" sau sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa tăng huyết áp và cholesterol cao.
Nước
Uống đủ nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng nhằm duy trì trao đổi chất, giúp não hoạt động chính xác, tránh béo phì và ổn định nhịp tim.
Bưởi
Bưởi chứa hàm lượng kali, lycopene, choline và vitamin C cao giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Bưởi có công dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên đối với người tăng huyết áp, do vậy bưởi được đưa vào chế độ ăn DASH (chế độ ăn có lợi cho tim mạch).
Cam
Loại quả này không chỉ bổ sung nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin C. Cam chứa hàm lượng pectin cao - một loại chất xơ hòa tan giúp loại bỏ cholesterol một cách tự nhiên trong cơ thể bạn.
Không chỉ có chuối, mà cam cũng chứa hàm lượng pectin phi thường loại bỏ lượng natri dư thừa để huyết áp trở lại mức khỏe mạnh một cách tự nhiên.
Trên hết, hàm lượng kali trong cam trung hòa các protein có thể tạo sẹo cho sự phát triển của mô tim và dẫn đến suy tim. Do vậy, ăn cam ngăn ngừa suy tim.
Cà chua
Cà chua cũng là một trong những loại quả hàng đầu tốt cho tim mạch do chứa nhiều Vitamin C và Lycopen. Trong đó, Vitamin C có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do hoạt động của gốc tự do. Chất lycopen có tác dụng kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.
Do vậy, đừng bỏ qua cà chua trong thực đơn hàng ngày của bạn, song hãy chọn những trái cà chua chín, tươi, giàu dinh dưỡng.
Dâu tây
Một lựa chọn tuyệt vời khác cho sức khỏe tim mạch của bạn là trái dâu tây, trong loại quả này chứa rát nhiều chất chống oxy hóa.
Ăn dâu tốt cho tim mạch do nó có tác dụng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, tăng cường chuyển hóa chất béo thành năng lượng nên hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, giảm áp lực bơm máu cơ tim.
Bên cạnh đó, chất polyphenol trong trái dâu còn làm tăng mức oxit nitric, từ đó giúp các mạch máu được mở rộng, lưu thông máu tốt hơn.
Táo
Táo là siêu thực phẩm chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc. Ăn một quả táo mỗi ngày góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dưa hấu
Dưa hấu là thực phẩm tuyệt vời dành cho mùa hè, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tia UV có hại. Dưa hấu chứa 96% là nước nên giúp cơ thể giữ nước và cảm thấy no lâu hơn. Dưa hấu cũng giàu vitamin A, C và B6, kali và magie. Các nghiên cứu chỉ ra dưa hấu có thể giúp hạ cholesterol và giảm huyết áp.
Bơ
Theo các chuyên gia, chất béo không bão hòa đơn có trong trái bơ cùng với Kali có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt. Cùng với Vitamin C, chất xơ và carotenoid, ăn bơ có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch, giúp bệnh nhân điều trị bệnh tim mạch hiệu quả hơn.
Khi ăn bơ cùng với các loại rau như rau chân vịt hay cà rốt, chất béo trong trái bơ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, đừng quên chế biến các món salad từ bơ và các loại rau này trong bữa ăn của gia đình.
Cải xoăn
Trong cải xoăn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt như: mangan, canxi, vitamin C, A, K, folate,... cùng lượng chất xơ dồi dào. Những dinh dưỡng này kết hợp với acid mật trong đường tiêu hóa làm giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa và hóa vôi động mạch, giúp mạch máu và trái tim khỏe mạnh.
Đậu Hà lan
Trong đậu Hà Lan có chứa rất nhiều chất xơ, giàu protein và chất dinh dưỡng duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh.
Lưu ý khi lựa chọn rau trong các bữa ăn là nên chọn rau xanh, tươi, hạn chế sử dụng rau chiên giòn, hỏng, ăn rau kèm sốt béo,...
Socola
Trong socola đen chứa chất chống oxy hóa flavnol có công dụng làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.
Ngoài cải thiện tâm trạng, ăn socola đen cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới từ ĐH Harvard cho thấy những người thường xuyên ăn ca cao thô hoàn toàn không có dấu hiệu tăng huyết áp.
Cà phê
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra cà phê thực sự có lợi cho trái tim của bạn, ngoài là thức uống khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới. Uống cà phê với hàm lượng vừa phải giúp giảm nguy cơ suy tim, bệnh mạch vành và thậm chí là đột quỵ!
Lưu ý về chế độ ăn tốt cho tim mạch
Bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm tốt cho tim mạch, bạn cũng nên chú ý hạn chế những thực phẩm gây hại cho tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gồm:
Thực phẩm chế biến sẵn: Chứa lượng chất béo không lành mạnh cao, làm tăng cholesterol xấu trong máu dẫn đến sự tích tụ các mảng bám động mạch, tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đau tim và đột quỵ.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: mỡ trong thịt, bánh ngọt, các loại thịt đỏ,...
Thực phẩm chứa nhiều muối: thực phẩm chế biến sẵn như thịt, cá đóng hộp, thịt nguội, xúc xích,...
Thực phẩm chứa hàm lượng calo cao.
Bổ sung những loại thực phẩm tốt cho tim mạch trên đây vào thực đơn hàng ngày chắc chắn sẽ giúp bạn có được một trái tim khỏe mạch, làm nền tảng cho một sức khỏe tốt lâu dài.
Đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe tim mạch.