Dưa Hấu trên thị trường hiện nay rất đa dạng về hình dạng và màu sắc, có màu xanh nhạt và có những đường kẻ từ trên xuống dưới. Dưa Hấu thường có các hình dạng chính sau: dạng suông dài, dạng trái oval, dạng trái tròn.
Dưa Hấu thường có vị ngọt mát, chỉ chứa 46 calo mỗi cốc, nhưng rất giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại dưa này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm đau nhức cơ bắp và hạ huyết áp.
Dưa Hấu thường được ăn trực tiếp, để dưới dạng động lạnh, làm thành nước trái cây hoặc nước sinh tố.
Giá trị dinh dưỡng của dưa Hấu
Thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước (chiếm 91%) và carb (chiếm 7,5%). Mặt khác, dưa Hấu hầu như không có protein hoặc chất béo, đặc biệt rất ít calo.
Carb: Trong một cốc dưa hấu (152 gram) có chứa 12 gram carb, chủ yếu là các loại đường đơn giản, bao gồm fructose, glucose và sucrose. Ngoài ra, dưa Hấu cũng cung cấp rất ít chất xơ.
Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết (GI- thước đo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu sau bữa ăn) của dưa Hấu dao động từ 72-80, đạt mức cao. Tuy nhiên, do dưa Hấu chứa khá ít carb nên nó không làm ảnh hưởng nhiều tới mức đường huyết trong máu.
Chất xơ: Trong 2/3 cốc (100 gram) dưa Hấu chỉ cung cấp khoảng 0,4 gram chất xơ. Tuy nhiên, do hàm lượng fructose của dưa Hấu khá cao trong FODMAP, hay còn gọi là carbohydrate chuỗi ngắn lên men. Do đó, khi ăn một lượng lớn fructose có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu do cơ thể không tiêu hóa hết chúng, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón, xì hơi, hoặc tiêu chảy.
Vitamin và các khoáng chất: Dưa Hấu là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin C, vitamin A, vitamin B5 hoặc kali.
Các hợp chất thực vật khác: Mặc dù dưa Hấu cung cấp ít chất chống oxy hóa hơn các loại trái cây khác, nhưng nó rất giàu axit amin citrulline và lycopene, là các chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cách chọn dưa Hấu ngon
Chọn trái dưa thuôn dài hoặc tròn đều, không bị móp méo hoặc dập. Dưa Hấu ngon sẽ có vỏ căng bóng, cuống còn tươi, nhỏ, núm tròn, hơi lõm.
Để mua dưa ngon, bạn cũng cần xách dưa lên xem thử, nếu dưa nặng, gõ vào kêu bong bong là dưa đã chín ngọt, mọng nước.
Lợi ích sức khỏe của dưa hấu
Giữ nước cho cơ thể: Trong dưa hấu chứa đến 91% là nước, chính vì vậy loại quả này có công dụng bổ sung nước cho cơ thể rất hiệu nghiệm.
Chính vì vậy để bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể đặc biệt là trong ngày hè nắng nóng, việc uống nước ép hay ăn dưa hấu là một trong những phương pháp hiệu quả.
Bổ sung vitamin và khoáng chất: Dưa hấu là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất khoáng, trong đó nhiều nhất là vitamin C với 21%, 18% vitamin A, 5% Kali, 4% Magiê và các loại vitamin B1, B5 và B6 khác.
Các loại vitamin này vốn rất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, dưa hấu còn có các chất chống oxy hóa quan trọng như: carotenoid, lycopene, cucurbitacin E (hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm) vốn có tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp da.
Ngăn ngừa ung thư: Dưa hấu có chứa chất lycopene, loại chất được các nhà nghiên cứu kết luận có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Ngoài ra, chất cucurbitacin E cũng được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển khối u của tế bào ung thư và được cho có khả năng ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên kết luận này vẫn chưa được kiểm chứng.
Tốt cho tim: Một số dưỡng chất trong dưa hấu như vitamin A, B6, C, magie và kali rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại dưa này còn chứa citrulline, giúp mạch máu mở rộng hơn và làm giảm huyết áp.
Lycopene có trong dưa hấu cũng có thể giúp giảm cholesterol, huyết áp cũng như ngăn ngừa các kích ứng oxy hóa và làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.
Tác dụng giảm viêm: Vì giàu chất chống oxy hóa như lycopene và vitamin C nên loại quả này cũng có thể giảm viêm hiệu quả. Bạn nên bổ sung nước ép dưa hấu vào chế độ ăn uống để tận dụng tính năng tiện ích này.
Ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng: Lycopene trong dưa hấu còn có tác dụng để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt để làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Giảm đau nhức cơ bắp: Citrulline là một thành phần trong dưa giúp giảm các cơn đau nhức cơ bắp dai dẳng một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên rằng uống nước dưa hấu cùng với citrulline cũng giúp tăng cường công dụng này.
Thêm vào đó, bạn có thể dùng nước ép dưa hấu sau khi tập thể dục để giảm đau nhức cơ.
Bảo vệ da và làm mềm tóc: Vitamin A và C là một trong những chất có tác dụng làm đẹp da và tóc cho cơ thể và dưa hấu là loại quả mang đến nhiều vitamin này.
Vitamin C với khả năng tạo ra collagen để giúp làn da mềm mại, trắng sáng và tóc khỏe mạnh. Trong khi đó, vitamin A giúp tạo và chữa lành các tế bào da.
Các thành phần khác như lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.
Cải thiện tiêu hóa: Ngoài vitamin và khoáng chất, dưa hấu cũng chứa nhiều chất xơ vốn quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Dưa hấu giúp ngăn ngừa tiêu chảy và nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Một số món ăn ngon từ dưa hấu
Kem dưa hấu
Kem tuyết dưa hấu mát lạnh, có vị chua nhẹ và hương thơm của dưa hấu là một trong những món kem không thể bỏ qua trong mùa hè này. Kem dưa hấu thực hiện rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm.
Nước ép, sinh tố dưa hấu
Nước ép dưa hấu không chỉ là loại nước ép thơm ngon, mà còn giúp làm đẹp da và giữ vóc dáng cân đối. Bạn có thể kết hợp ép dưa hấu cùng nhiều nguyên liệu khác để món nước ép càng thêm dễ uống và bổ dưỡng hơn.
Gỏi, salad, vỏ dưa ngâm
Các món salad vỏ dưa hấu mang đến hương vị thanh mát và hấp dẫn cho mùa hè. Sợi vỏ dưa hấu giòn, ngon và có vị chua ngọt thanh mát dễ chịu.
Vỏ dưa hấu ngâm là một trong những món ăn độc đáo từ nguyên liệu ít ai ngờ tới. Vỏ dưa hấu ngâm có vị giòn giòn, có vị chua chua của giấm gạo, một tí mặn của nước mắm ngon, và một chút cay nồng của tỏi, ớt. Bạn có thể dùng kèm dưa với cơm trắng để ăn cơm thêm bắt miệng